Bài 2: Lập đoàn thanh tra khẩn chặn ngay ẩn họa giao thông từ sân tập lái xe “chui” giữa thủ đô

- Chủ Nhật, 11/09/2022, 08:33 - Chia sẻ

Liên quan đến phản ánh của Báo điện tử Đại biểu Nhân dân về sân tập lái xe không phép nằm cạnh khu dân cư khiến người dân bức xúc, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khẳng định sẽ xử lý triệt để.

Trao đổi nóng với PV Báo Đại biểu Nhân dân trong tối ngày 10.9, ông Đào Duy Phong, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết: Sân tập lái xe không phép tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội đã từng nhiều lần bị cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản.

“Chủ kinh doanh của cơ sở này không chỉ sai phạm trong việc tự ý cho xây dựng sân tập lái xe không phép mà còn vi phạm ngay trong hoạt động lập điểm trông giữ xe và đã từng viết cam kết không tái phạm các vi phạm trên khu đất thuê để khai thác nhưng không tuân thủ”, ông Phong cho biết.

Sở Giao thông Vận tải sẽ thành lập đoàn kiểm tra xử lý triệt để sân tập lái xe “chui”
Sở Giao thông Vận tải sẽ thành lập đoàn kiểm tra xử lý triệt để sân tập lái xe “chui”

Trước thực trạng sân tập lái xe không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, Phó Giám đốc Sở giao thông cho rằng, việc xử lý các vi phạm của chính quyền địa phương còn hạn chế. Đồng thời, ông Đào Duy Phong khẳng định, ngay trong tuần tới, sẽ giao lực lượng Thanh tra giao thông của Sở làm đầu mối phối hợp chính quyền địa phương và lực lượng Công an lập đoàn kiểm tra để xử lý triệt để các vi phạm.

Trước đó, theo tìm hiểu, liên quan đến vụ việc, ngày 5.4.2022, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội từng thành lập Tổ kiểm tra để kiểm tra tại khu đất quy hoạch công viên trên địa bàn phường Hà Cầu, quận Hà Đông. Ngày 13.5.2022, Sở Giao thông Vận tải ban hành văn bản số 2209/SGTVT-QLPT&NL gửi Ủy ban nhân dân quận Hà Đông và phường Hà Cầu yêu cầu giải quyết vụ việc.

Văn bản nêu rõ, ngày 29.12.2015, Chi nhánh Phát triển quỹ đất Hà Đông và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông đã ký hợp đồng thuê mặt bằng số 10/HĐKT, trong đó có nội dung: diện tích theo quy hoạch là 10.633m2 thuộc khu bãi xe (ký hiệu ĐXE2) trong khuôn viên phương án khai thác tạm thời khu đất dự kiến xây dựng công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông (với mục đích thuê làm Bãi đỗ xe tĩnh).

Trên cơ sở hợp đồng cho thuê mặt bằng của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông cho Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ vận tải Thành Công 365 (Công ty) thuê lại mặt bằng (có diện tích theo quy hoạch là 10.633m2 thuộc khu bãi xe ĐXE2 trong khuôn viên phương án khai thác tạm thời khu đất dự kiến xây dựng công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông).

Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ vận tải Thành Công 365 đã sử dụng hơn 400m2, có dựng lều lán bằng khung sắt, mái tôn để che nắng, che mưa cho các phương tiện ô tô, xe máy đậu, đỗ.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ vận tải Thành Công 365 đã thừa nhận có hành vi tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe tại khu đất nêu trên (có thu tiền trông giữ phương tiện theo tháng bằng hình thức hợp đồng miệng, không có hợp đồng giấy ký kết giữa bên gửi và bên nhận trông giữ phương tiện).

Công ty đã sử dụng diện tích khoảng 6.000 m2 làm sân tập lái xe, có bố trí các bài tập lái xe cơ giới đường bộ... mặt sân đã được đổ bê tông xi măng, trên sân tập có bố trí hệ thống biển báo hiệu đường bộ, hệ thống chiếu sáng phục vụ sân tập và các bài tập tình huống như sân tập lái xe... Tại thời điểm kiểm tra, Công ty đã thừa nhận có việc tiếp nhận cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tập lái xe vào trong sân tập lái của công ty mặc dù sân tập của công ty chưa được cấp phép theo quy định.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề nghị Ủy ban nhân dân quận Hà Đông chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại phương án quản lý, khai thác tạm thời khu đất của đơn vị thực hiện đảm bảo tuân thủ đúng quy mô khai thác sử dụng, đúng các hạng mục đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Trong văn bản, Sở Giao thông Vận tải đề nghị với Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hà Cầu và Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hà Đông tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, xử lý triệt để, chống tái vi phạm đối với các hoạt động bãi đỗ xe trên địa bàn Ủy ban nhân dân quận Hà Đông quản lý. Kiên quyết xử lý, đình chỉ vi phạm và bố trí lực lượng chống tái vi phạm.

Có thể thấy, việc vi phạm diễn ra tại khu đất dự án Công viên thể thao, cây xanh tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông đã diễn ra trong một thời gian dài, đã được cơ quan chức năng phát hiện, kiến nghị xử lý.

Thực trạng chính quyền địa phương, trực tiếp là Ủy ban nhân dân quận Hà Đông, Ủy ban nhân dân phường Hà Cầu không kiên quyết xử lý vi phạm cho thấy có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý để các vi phạm ngang nhiên tồn tại, bất chấp các quy định của pháp luật.

* Báo điện tử Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Lê Tú - Anh Thế
#