Bạc Liêu: Bị thu hồi hơn 1.000m2 đất làm đường, cô giáo về hưu chưa được nhận bồi thường

- Thứ Ba, 05/09/2023, 09:21 - Chia sẻ

Bị thu hồi hơn 1.000m2 đất ở được Nhà nước cấp năm 1987 để phục vụ dự án đường Giá Rai – Gành Hào nhưng gia đình cô giáo về hưu Nguyễn Thị Cư, ngụ phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu lại bị "quên" bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Nguồn gốc thửa đất 

Cô giáo về hưu bị “bỏ quên” đền bù, hỗ trợ 1.000m2 đất ở
Đường Giá Rai - Gành Hào đi qua phần đất 1.000m2 đất ở của cô giáo về hưu Nguyễn Thị Cư nhưng gia đình không được xem xét bồi thường hỗ trợ

Năm 1987, tại khu vực quy hoạch nhà ở giành cho cán bộ, bà Nguyễn Thị Cư – Phó Hiệu trưởng Trường bổ túc Văn hóa Công nông huyện Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) được UBND huyện Giá Rai xét cấp 1.000m2 đất ở (thuộc ấp 1, thị trấn Giá Rai, huyện Giá Rai, tỉnh Minh Hải nay là phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Sau khi được cấp đất, bà Cư thuê người đào ao nuôi cá, trồng hoa màu liên tục trên thửa đất. Sau đó, do Trường bổ túc Văn hóa Công nông Giá Rai giải thể (năm 1991), gia đình bà Cư dời về ấp 2 sinh sống cho đến nay.

Bà Cư cho biết, sau khi dời về ấp 2 sinh sống, gia đình hay lui tới thửa đất trồng rau, màu. Sau đó, lối đi vào không còn nên ít lui tới nên chỉ trồng chuối trên khu đất. Tuy nhiên, năm 2018 - 2019, khi thấy công trình đường Giá Rai – Gành Hào đi qua gần phần đất gia đình nhưng không thấy chính quyền địa phương thông báo gì, gia đình nghĩ khu đất không dính dự án.

Đến năm 2019, gia đình bà Cư đến Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Giá Rai xin đo đạc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng do dịch Covid-19 nên công việc đo đạc dừng lại.

Năm 2022, Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Giá Rai có văn bản trả lời và xác định toàn bộ 1.000m2 đất của bà Cư thuộc dự án đường Giá Rai – Gành Hào.

Cô giáo về hưu bị “bỏ quên” đền bù, hỗ trợ 1.000m2 đất ở
Năm 1987, bà Cư và một số cán bộ ở huyện Giá Rai được UBND huyện xét cấp đất ở

Gia đình bà Cư tìm hiểu được biết, trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án đường Giá Rai – Gành Hào, thửa đất bà Cư đã được Ban quản lý dự án bồi thường cho người khác mà không hề có bất kỳ thông báo nào đến gia đình bà Cư.

Gia đình bà Cư cho rằng, việc chính quyền địa phương đền bù sai đối tượng, sai quy định đã vi phạm các quy định của pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của gia đình. Hiện gia đình đã có đơn phản ánh đến ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, đề nghị các ngành chức năng xem xét, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho gia đình.

Bồi thường nhầm?

Cô giáo về hưu bị “bỏ quên” đền bù, hỗ trợ 1.000m2 đất ở
Hiện UBND phường 1 xác định vị trí khu đất bà Nguyễn Thị Cư đang chồng lấn lên đất một hộ dân khác

Liên quan đến vụ việc này, PV Báo Đại biểu Nhân dân đến thực địa khu đất. Theo hiện trạng thực tế, khu đất 1.000m2 của bà Cư có 2/3 diện tích đất thuộc đường Giá Rai - Gành Hào, diện tích còn lại nằm trong hành lang tuyến đường này.

Lãnh đạo UBND phường 1, thị xã Giá Rai cho biết, sau khi người thân bà Cư xác định vị trí khu đất, UBND phường 1 đối chiếu với bản đồ, sổ mục kê có từ năm 1994, xác định khu đất bà Cư thuộc tờ bản đồ số 1, thửa 58, đất nội ô với tổng diện tích 956.415m2 nhưng không để tên cụ thể những ai sở hữu khu đất này.

Phó Chủ tịch UBND phường 1 Trần Tấn Lộc cho biết: “Qua tìm hiểu, vị trí khu đất của bà Nguyễn Thị Cư đang chồng lấn lên thửa đất của ông K. Khi công trình đường Giá Rai - Gành Hào được đầu tư xây dựng, Ban Quản lý nông nghiệp, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành bồi thường cho gia đình ông K.

Địa phương đã tiếp cận gia đình ông K., mượn hồ sơ bồi thường nhưng gia đình ông K. chưa đồng ý. Trên cơ sở những thông tin có được, UBND phường 1 sẽ làm văn bản báo cáo lên UBND thị xã Giá Rai, để có phương án giải quyết vụ việc phản ánh của gia đình bà Nguyễn Thị Cư”.

Cô giáo về hưu bị “bỏ quên” đền bù, hỗ trợ 1.000m2 đất ở
Gia đình bà Nguyễn Thị Cư phát họa vị trí khu đất được UBND huyện Giá Rai xét cấp từ năm 1987

Theo tìm hiểu, năm 1987, khu đất Nhà nước quản lý, sau đó xét cấp cho gia đình bà Cư và một số cán bộ cấp phó, trưởng phòng ban ngành cấp huyện Giá Rai. Nhưng theo sơ đồ địa chính năm 2007, tờ bản đồ 31, khu đất bà Cư được chia thành 2 thửa (thửa 11, thửa 15) nhưng tên thửa đất không phải bà Nguyễn Thị Cư.

Để làm rõ thửa đất của ông K. có nguồn gốc và được UBND thị Xã Giá Rai xét cấp GCNQSDĐ thế nào cũng như việc đền bù hỗ trợ cho ông K., PV Báo Đại biểu Nhân dân đã liên hệ với lãnh đạo UBND thị xã Giá Rai, lãnh đạo cơ quan này cho biết, khi nhận được văn bản báo cáo vụ việc từ UBND phường 1 sẽ cung cấp thông tin.

Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả thực thi pháp luật của các cơ quan liên quan trong vụ việc trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Nguyễn Hành
#