Dư âm Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV:

Quyết tâm trong tháo gỡ nút thắt, thúc đẩy phục hồi và phát triển

- 05:48, 19/06/2022

Sau 19 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp. Khẳng định kết quả này, một số đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, với nhiều nội dung quan trọng được Quốc hội xem xét, quyết định, Kỳ họp thứ Ba thể hiện quyết tâm rất cao của Quốc hội, Chính phủ trong tháo gỡ những nút thắt, điểm nghẽn để thúc đẩy mạnh mẽ sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

ĐBQH Võ Mạnh Sơn (Thanh Hóa): Phản ánh thẳng thắn, hướng tới hiệu quả cao hơn

ĐBQH Võ Mạnh Sơn (Thanh Hóa) - ảnh: Thanh Chi

Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV thể hiện quyết tâm rất cao của Quốc hội cũng như Chính phủ trong việc tháo gỡ những nút thắt, điểm nghẽn để thúc đẩy sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Bên cạnh công tác lập pháp và giám sát, Quốc hội đã dành nhiều thời gian thảo luận, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình triển khai và kết quả phát triển kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022. Quốc hội cũng đã xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó có việc phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án giao thông trọng điểm gồm: dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh; dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; các dự án xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa -Vũng Tàu (giai đoạn 1), Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1), Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1).

Đặc biệt, trong các nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung được thông qua tại kỳ họp, Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, yếu kém cần được khắc phục trong công tác điều hành, quản lý nhà nước của Chính phủ, các bộ, ngành và có những kiến nghị rất cụ thể, nhiều định hướng lớn, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để Chính phủ, các cấp, các ngành tiếp tục quyết liệt triển khai nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ. Những vấn đề nội tại của nền kinh tế như thu ngân sách chưa bền vững, lãng phí trong quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công hay một số vấn đề về tiêu thụ nông sản… cũng đã được các ĐBQH phản ánh thẳng thắn để Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm chỉ đạo, thực hiện, khắc phục triệt để trong thời gian tới.

Kỳ họp lần này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, cả về nội dung và công tác hậu cần, tổ chức, tiếp tục khẳng định là một kỳ họp có nhiều đổi mới, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực hoạt động của Quốc hội. Ví dụ sinh động là trong các phiên thảo luận tại hội trường và tại tổ, các ĐBQH đã thảo luận đi thẳng vào những vấn đề trọng tâm cần mổ xẻ, đề xuất nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đã chỉ ra, sau đó Quốc hội có kết luận yêu cầu Chính phủ chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả nhằm hướng tới hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, tôi rất tâm đắc với phát biểu của Chủ tịch Quốc hội, đó là phải khắc phục cho được tình trạng “quyết sách đúng - trúng - kịp thời, nhưng triển khai chậm - kém hiệu quả”.

ĐBQH Tô Thị Bích Châu (TP. Hồ Chí Minh): Chất vấn sắc sảo, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn bản lĩnh

ĐBQH Tô Thị Bích Châu (TP Hồ Chí Minh) - ảnh: Hoàng Ngọc

Sau thời gian dài họp trực tuyến kết hợp trực tiếp vì dịch Covid-19, việc được tham gia họp tập trung toàn thời gian tại Nhà Quốc hội mang lại cho mỗi ĐBQH cảm xúc rất đặc biệt. Các ĐBQH được tương tác trực tiếp trong quá trình thảo luận, tranh luận, nhờ đó tránh trùng lặp ý kiến khi phát biểu. Đồng thời, Chủ tọa điều hành các phiên họp cũng kịp thời có sự điều chỉnh phù hợp ngay trong quá trình thảo luận để bảo đảm số lượng đại biểu được phát biểu nhiều nhất. Họp tập trung còn tạo điều kiện cho các ĐBQH giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức, bản lĩnh trên nghị trường Quốc hội.

Tôi đặc biệt ấn tượng với phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ Ba lần này. Các Bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời rất thẳng thắn, đặc biệt Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chỉ rõ những khó khăn nội tại của ngành, lĩnh vực mình, đề ra giải pháp, phương hướng giải quyết, không né tránh trách nhiệm. Các ĐBQH đặt câu hỏi chất vấn rất đúng trọng tâm, sắc sảo, cách đặt câu hỏi rất khéo, tạo sự trao đổi hai chiều giữa người hỏi và người trả lời chất vấn về vấn đề chất vấn.

Chủ tọa điều hành phiên chất vấn là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cho thấy sự bản lĩnh, cương nghị, khi vừa cân đối được các vấn đề mà đại biểu chất vấn, bảo đảm không trùng lặp, đồng thời cũng tạo điều kiện để các Bộ trưởng được giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu đặt ra. Chính các Bộ trưởng, trưởng ngành cũng chia sẻ, thông qua sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội tại phiên chất vấn đã gợi mở thêm cho các Bộ trưởng, trưởng ngành những vấn đề cần tiếp thu, từ đó giải quyết rốt ráo hơn, sát thực tiễn hơn trong quá trình chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được giao. 

ĐBQH Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa - Vũng Tàu): Hiệu quả, tiết kiệm, chất lượng

ĐBQH Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) - ảnh: Thanh Chi

Kỳ họp thứ Ba đã thành công rất tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ các nội dung đề ra. Trong quá trình diễn ra kỳ họp, chương trình có sự điều chỉnh, bổ sung nhiều nội dung hơn so với kế hoạch ban đầu, nhưng Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung, bảo đảm về thời gian, cách sắp xếp, bố trí chương trình bảo đảm hợp lý, khoa học, giúp các ĐBQH hoạt động kiêm nhiệm có thể giải quyết các công việc của địa phương, cơ quan, đơn vị trong thời gian diễn ra kỳ họp. 

Đối với các dự thảo Luật, Nghị quyết cũng như các vấn đề quan trọng của đất nước trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp lần này, các ĐBQH đã dành nhiều thời gian nghiên cứu sâu, thảo luận kỹ lưỡng từng nội dung. Tại phiên thảo luận ở hội trường về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, nhiều ý kiến thảo luận, tranh luận rất trách nhiệm, để công tác xây dựng luật, pháp lệnh ngày càng thiết thực, hiệu quả; bảo đảm các luật, nghị quyết được Quốc hội ban hành có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, bảo đảm tính chặt chẽ, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Đặc biệt, với 2 ngày rưỡi Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, Đoàn ĐBQH chúng tôi nhận được nhiều phản ánh rất tích cực của cử tri và Nhân dân. Cử tri đánh giá, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là một trong những thành công của Kỳ họp thứ Ba, đồng thời đánh giá cao cách đặt câu hỏi chất vấn thẳng thắn, ngắn gọn, có trọng tâm, trọng điểm của ĐBQH. Cử tri cũng ghi nhận, đánh giá cao phần trả lời chất vấn rất thẳng thắn, trách nhiệm của các Bộ trưởng, trưởng ngành và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Thanh Chi - Hoàng Ngọc thực hiện