Phó trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Đồng Tháp TÔ MINH THUẬN

Quốc hội không ngừng đổi mới vì lợi ích của cử tri, Nhân dân

- 17:41, 17/06/2022

Chia sẻ với Báo Đại biểu Nhân dân về thành công của Kỳ họp thứ Ba, Phó trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Đồng Tháp TÔ MINH THUẬN cho rằng, kỳ họp tiếp tục khẳng định hình ảnh về một Quốc hội luôn bám sát sự chuyển động không ngừng của thực tiễn; nỗ lực đổi mới, cống hiến, hành động không ngừng vì lợi ích của cử tri, Nhân dân.

Theo Phó trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Đồng Tháp Tô Minh Thuận, sau thời gian dài linh hoạt ứng phó với các diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, kỳ họp tập trung đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV đã khép lại với rất nhiều ấn tượng trong lòng cử tri và Nhân dân cả nước. So với thông lệ của một kỳ họp giữa năm, 19 ngày làm việc vừa qua là khoảng thời gian không quá dài, song với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, “từ sớm, từ xa” cùng tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Quốc hội đã giải quyết thấu đáo khối lượng công việc rất lớn.

Quốc hội nỗ lực đổi mới, hành động không ngừng vì lợi ích của cử tri -0
Các đại biểu bấm nút thông qua nghị quyết tại Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV - ảnh: Quang Khánh

"Các nội dung đều được quyết nghị với sự đồng thuận, thống nhất rất cao và hướng đến mục tiêu cao nhất là giải quyết ngay các đòi hỏi cấp bách của thực tiễn; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách; thúc đẩy mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển bền vững của đất nước trong tầm nhìn dài hạn", ông Thuận đánh giá. 

Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, biểu quyết thông qua 5 Luật, 16 Nghị quyết chuyên đề và Nghị quyết chung của Kỳ họp, cho ý kiến về 6 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Đây đều là các dự án luật, nghị quyết bám sát Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 thể hiện sự thống nhất, tập trung cao và là thành quả của quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng.

Tôi đánh giá rất cao việc Quốc hội mời đại diện Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố về dự một số phiên phiên làm việc quan trọng tại nghị trường. Điều này vừa giúp ích rất nhiều cho việc nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố vừa thể hiện mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa Quốc hội với cơ quan dân cử địa phương.

Đặc biệt, những vấn đề "nóng" của cuộc sống, những tâm tư, nguyện vọng của cử tri đã được chuyển tải khá toàn diện tại nghị trường thông qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn với hàng trăm lượt đại biểu đặt chất vấn, hàng chục lượt đại biểu tranh luận và sự tham gia giải trình của rất nhiều thành viên Chính phủ. Các vấn đề đưa ra chất vấn vừa có tính thời sự, cấp bách trước mắt, vừa mang tính chiến lược lâu dài. Trong đó, có những vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết căn cơ, đáp ứng mong mỏi của cử tri, Nhân dân.

"Thành công của kỳ họp đã một lần nữa khẳng định hình ảnh của một Quốc hội luôn bám sát sự chuyển động không ngừng của thực tiễn; nỗ lực đổi mới, cống hiến, hành động không ngừng vì lợi ích của cử tri, Nhân dân và sự phồn thịnh của quốc gia, dân tộc" - Phó trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Đồng Tháp Tô Minh Thuận nhấn mạnh. 

TUẤN NGUYÊN