Nỗ lực đổi mới, hành động vì lợi ích cử tri, Nhân dân

- 05:07, 18/06/2022

Đánh giá tổng quan về thành công của Kỳ họp thứ Ba, đại diện cơ quan dân cử một số địa phương nhấn mạnh, Quốc hội quyết nghị rất nhiều nội dung quan trọng hướng đến mục tiêu cao nhất là kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách; thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phục hồi và phát triển bền vững kinh tế - xã hội trong tầm nhìn dài hạn. Tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm trong 19 ngày vừa qua tiếp tục khẳng định hình ảnh về một Quốc hội luôn bám sát sự chuyển động không ngừng của thực tiễn; nỗ lực đổi mới, cống hiến, hành động không ngừng vì lợi ích của cử tri, Nhân dân và sự phồn thịnh của quốc gia, dân tộc.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa LÊ TIẾN LAM:
Bám sát thực tiễn cuộc sống

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa Lê Tiến Lam

Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV vừa diễn ra thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo. Qua theo dõi các phiên họp có thể thấy, Quốc hội đã có sự chuẩn bị nội dung rất kỹ lưỡng, vừa bảo đảm tiến độ công việc đề ra, vừa tiết kiệm thời gian. Việc quyết định tăng thêm thời lượng truyền hình trực tiếp các phiên thảo luận hội trường đã giúp hoạt động của Quốc hội ngày càng công khai, minh bạch, đến gần hơn với đông đảo cử tri và Nhân dân.

Tại kỳ họp này, bên cạnh đánh giá, phân tích đầy đủ và toàn diện về nhiều mặt trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, Quốc hội đã đưa ra thảo luận, chất vấn nhiều vấn đề “nóng” đang được cử tri và Nhân dân quan tâm. Điển hình như: Vấn đề thao túng sàn chứng khoán, bất động sản; giá xăng dầu tiếp tục leo thang; vấn đề phân bón giả hay câu chuyện được mùa mất giá trong nông nghiệp mãi vẫn chưa có hồi kết… Qua theo dõi, tôi đặc biệt ấn tượng với các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Các ĐBQH đưa ra những câu hỏi ngắn, đi vào trọng tâm vấn đề, bám sát thực tiễn cuộc sống. Ngoài ra, nhiều đại biểu đã có những tranh luận rất thẳng thắn, không ngại va chạm. Các Bộ trưởng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các Phó Thủ tướng đã có phần trả lời, giải đáp rất thẳng thắn, cụ thể, cơ bản đáp ứng yêu cầu của ĐBQH và nguyện vọng của cử tri và Nhân dân. Đáng mừng hơn là các Bộ trưởng dám nhận trách nhiệm về những hạn chế, thiếu sót, trả lời với thái độ cầu thị, không quanh co và đưa ra được các nhóm giải pháp trước mắt và dài hạn đối với từng vấn đề được đưa ra.

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công của kỳ họp lần này là sự điều hành linh hoạt, khoa học của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thể hiện rõ nhất ở các phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tịch Quốc hội luôn quán triệt tinh thần hỏi nhanh, đáp gọn, đúng trọng tâm, tránh lặp lại nội dung câu hỏi. Bên cạnh đó, sau mỗi lượt trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ những nội dung mà Bộ trưởng còn “bỏ sót”, chưa trả lời đại biểu, hoặc gợi mở thêm một số vấn đề để các Bộ trưởng bổ sung. Đối với, một số nội dung chất vấn liên quan đến nhiều bộ, ngành, Chủ tịch Quốc hội đều đề nghị các thành viên Chính phủ có trách nhiệm cùng tham gia giải trình, làm rõ…

Trong kỳ họp thường kỳ giữa năm sắp tới, HĐND tỉnh Thanh Hóa cũng sẽ tiếp thu, quán triệt tinh thần này để hoạt động của cơ quan dân cử ở địa phương ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và Nhân dân.

Phó Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Đồng Tháp TÔ MINH THUẬN:
Chuyển tải kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri

Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Đồng Tháp TÔ MINH THUẬN

Sau thời gian dài linh hoạt ứng phó với các diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, kỳ họp tập trung đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV đã khép lại với rất nhiều ấn tượng trong lòng cử tri và Nhân dân cả nước. Có thể khẳng định, 19 ngày làm việc là khoảng thời gian tương đối ngắn so với thông lệ của một kỳ họp giữa năm, song với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, “từ sớm, từ xa” cùng tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Quốc hội đã giải quyết thấu đáo khối lượng công việc rất lớn. Đáng ghi nhận hơn cả là các nội dung đều được quyết nghị với sự đồng thuận, thống nhất rất cao và hướng đến mục tiêu cao nhất là giải quyết ngay các đòi hỏi cấp bách của thực tiễn; kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách; thúc đẩy mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển bền vững của đất nước trong tầm nhìn dài hạn.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, biểu quyết thông qua 5 luật, 16 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của kỳ họp, cho ý kiến về 6 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Đây đều là các dự án luật, nghị quyết bám sát Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 thể hiện sự thống nhất, tập trung cao và là thành quả của quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng. Đặc biệt, những vấn đề "nóng" của cuộc sống, những tâm tư, nguyện vọng của cử tri đã được chuyển tải khá toàn diện tại nghị trường thông qua các phiên chất vấn và trả lời chất vấn với hàng trăm lượt đại biểu đặt câu hỏi, hàng chục lượt đại biểu tranh luận và sự tham gia giải trình của rất nhiều thành viên Chính phủ. Các vấn đề đưa ra chất vấn vừa có tính thời sự, cấp bách trước mắt, vừa mang tính chiến lược lâu dài. Trong đó, có những vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết căn cơ, đáp ứng mong mỏi của cử tri, Nhân dân.

Trong chương trình nghị sự tại kỳ họp, tôi cũng đánh giá rất cao việc Quốc hội mời đại diện Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố về dự một số phiên làm việc quan trọng tại nghị trường. Điều này vừa giúp ích rất nhiều cho việc nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố, vừa thể hiện mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa Quốc hội với cơ quan dân cử địa phương. Thành công của kỳ họp đã một lần nữa khẳng định hình ảnh của một Quốc hội luôn bám sát sự chuyển động không ngừng của thực tiễn; nỗ lực đổi mới, cống hiến, hành động không ngừng vì lợi ích của cử tri, Nhân dân và sự phồn thịnh của quốc gia, dân tộc.

ĐÀO CẢNH - BẢO TRÂM thực hiện