Dư âm Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV

Lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, chuyên nghiệp

- Thứ Năm, 17/11/2022, 06:19 - Chia sẻ

Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV đã khép lại với nhiều quyết sách quan trọng, tạo được dấu ấn, hình ảnh tốt đẹp với cử tri và Nhân dân cả nước. Theo dõi sát diễn biến kỳ họp, đại diện cơ quan dân cử các địa phương tin tưởng và kỳ vọng, tinh thần đổi mới, sáng tạo, chuyên nghiệp của Quốc hội sẽ được lan tỏa tới kỳ họp HĐND các cấp, tạo nên sức mạnh cộng hưởng để ban hành những những quyết sách đúng, trúng, hợp lòng dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình BÙI ĐỨC HINH:
Kỳ vọng những lời hứa, cam kết được thực hiện

Sau 21 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV đã diễn ra chất lượng, hiệu quả, mang đậm “hơi thở cuộc sống”, phản ánh đầy đủ các lĩnh vực, góc nhìn thực tiễn.

Lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, chuyên nghiệp -1

Theo dõi các phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp, tôi cho rằng, hoạt động giám sát của Quốc hội tiếp tục có nhiều đổi mới theo hướng sát thực, tập trung giải quyết những vấn đề “nóng”, nổi lên trong đời sống kinh tế - xã hội hiện nay. Nội dung chất vấn của các ĐBQH không chỉ thể hiện vai trò, trách nhiệm mà còn là sự chia sẻ, đồng hành đối với công tác quản lý, điều hành của Chính phủ và các bộ, ngành để tìm các giải pháp, quyết sách phù hợp, đáp ứng niềm tin, sự mong đợi của cử tri, Nhân dân cả nước. Đặc biệt, chủ trì các phiên họp cũng làm rất tốt vai trò điều hành, có những gợi mở, kết luận rất khách quan, công tâm. Tôi kỳ vọng những vấn đề đại biểu nêu ra và các Bộ trưởng đã hứa, cam kết sẽ được giải quyết thấu đáo trong thời gian tới.

Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình, mục tiêu đề ra và thành công tốt đẹp, mang đến những động lực thúc đẩy, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong bối cảnh mới. Những kết quả đạt được hết sức quan trọng trong bối cảnh chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh, nhưng với tinh thần “không ngủ quên trên thành công”, tôi cho rằng, cần có những giải pháp “dài hơi” trong xác định mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2023, đưa đất nước vượt qua khó khăn, thử thách, tiếp tục phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị LÊ QUANG CHIẾN:
Góp phần lan tỏa, truyền cảm hứng tại các kỳ họp của HĐND

Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp. Nhiều vấn đề quan trọng đã được đặt lên bàn nghị sự để Quốc hội thảo luận, quyết định. Kết quả của kỳ họp đã thể hiện sự tích cực, chủ động, trách nhiệm cao của Quốc hội trước đòi hỏi của thực tiễn đất nước cũng như kỳ vọng của cử tri và Nhân dân.

Lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, chuyên nghiệp -3

Theo dõi những ngày làm việc sôi động vừa qua, tôi cảm nhận rõ tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của mỗi ĐBQH, đã dành tâm lực, trí lực để giải quyết khối lượng công việc lớn. Tôi cũng rất ấn tượng với kết quả thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước. Dưới góc độ cơ quan dân cử địa phương, tôi đồng tình với ý kiến của nhiều ĐBQH về việc Chính phủ cần tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu; cung ứng đầy đủ nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế; có giải pháp cụ thể hơn nữa trong việc ổn định thị trường xăng dầu, giá các mặt hàng thiết yếu… tránh làm gián đoạn và thiếu hụt nguồn cung.

Đối với các nội dung được đưa vào chương trình chất vấn và trả lời chất vấn, tôi cho rằng, Quốc hội đã lựa chọn đúng, trúng những nhóm vấn đề nổi cộm, được đông đảo cử tri cả nước quan tâm. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã đề ra được nhiều giải pháp tháo gỡ các vấn đề đang vướng mắc, giải tỏa được nhiều bức xúc cử tri quan tâm kiến nghị… Thành công của kỳ họp sẽ góp phần lan tỏa, truyền cảm hứng tại các kỳ họp của HĐND các địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Trị để hoạt động của HĐND cũng ngày càng đổi mới, hiệu quả thiết thực hơn nữa.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên MAI THỊ THÚY NGA:
Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp

Với khối lượng công việc rất lớn, thời gian họp rút ngắn so với dự kiến, Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV đã thể hiện tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học. Quốc hội đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, liên tục để có được thành công ở mỗi kỳ họp; đồng thời, linh hoạt điều chỉnh, bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp để giải quyết những vấn đề cấp bách, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Tôi tin rằng, đây cũng là điều mà HĐND các tỉnh, thành phố trong cả nước luôn nỗ lực học tập, phát huy trong mỗi kỳ họp HĐND tại địa phương.

Lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, chuyên nghiệp -2

Có thể thấy, kỳ họp lần này của Quốc hội có khối lượng công việc lớn, đặc biệt là công tác lập pháp, chiếm tới 50% thời gian kỳ họp. Quốc hội đã thảo luận, thông qua 6 dự án luật, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý 1 dự án luật, cho ý kiến lần đầu vào 7 dự án luật khác; dành 1 ngày thảo luận tại hội trường để cho ý kiến đối với dự án quan trọng như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Tuy nhiên, do còn nhiều ý kiến khác nhau, Quốc hội đã quyết định chưa thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) ở kỳ họp này. Tôi cho rằng, không nóng vội thông qua khi dự luật chưa bảo đảm yêu cầu là một biểu hiện sinh động của một Quốc hội trách nhiệm, chuyên nghiệp, luôn đặt chất lượng công việc lên hàng đầu. 

Tôi cũng đặc biệt ấn tượng với các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Các ĐBQH đã nắm chắc tình hình thực tiễn, nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vào chủ đề chất vấn, đi thẳng vào vấn đề. Nhiều ĐBQH đặt lại câu hỏi tranh luận, mang tính xây dựng, trách nhiệm cao, đồng thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém với mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp phù hợp để khắc phục. Nội dung chất vấn của các ĐBQH thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của Quốc hội, cũng chính là sự chia sẻ, đồng hành trong quản lý, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, tìm ra giải pháp, các quyết sách phù hợp, đáp ứng niềm tin, mong mỏi của cử tri và Nhân dân cả nước. Đặc biệt là điều hành linh hoạt, khoa học, am hiểu sâu nhiều lĩnh vực của Chủ tọa.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Bắc Kạn TRỊNH TIẾN DŨNG:
Những quyết sách đúng, trúng sẽ phát huy hiệu quả trên thực tiễn

Qua theo dõi toàn bộ diễn biến Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV, tôi cho rằng kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu với các nhóm nội dung chính liên quan công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Trong đó, tâm điểm là đã đánh giá lại kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và đưa ra định hướng giải pháp cho năm 2023 cũng như thời gian tới, trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước và quốc tế đang có nhiều biến động…

Lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo, chuyên nghiệp -0

Kỳ họp này, tôi đặc biệt ấn tượng về phiên chất vấn, trả lời chất vấn, các ĐBQH phát biểu rất sôi nổi, thẳng thắn, bản lĩnh, đóng góp xây dựng, đề xuất nhiều giải pháp nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc, nhất là những vấn đề dân sinh bức xúc; truy đến cùng trách nhiệm của các bộ trưởng, tư lệnh ngành… Tôi cũng đánh giá cao điều hành của Chủ tọa, đã góp phần vào thành công chung của kỳ họp, rất linh hoạt và sâu sắc, am hiểu, sâu sát từng vấn đề để đưa ra những gợi ý, kết luận công tâm, khách quan cho từng vấn đề.

Với thành công của Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV, tôi mong rằng tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động vì Nhân dân sẽ được lan tỏa tới kỳ họp HĐND các địa phương, để cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương hoạt động ngày càng hiệu quả, hiệu lực hơn nữa.

TRẦN TÂM - NGỌC CHÂM - ĐÀO CẢNH - KHÁNH DUY thực hiện