Nhân chuyến thăm chính thức Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines

- Thứ Tư, 23/11/2022, 05:05 - Chia sẻ

Sáng nay, 23.11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Cộng hòa Philippines theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Philippines Juan Miguel Zubiri. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Đảng và Nhà nước ta tới Philippines trong năm 2022, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 16 năm. Với ý nghĩa đặc biệt đó, chuyến thăm chắc chắn sẽ góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines. 

Thúc đẩy đồng đều các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam và Philippines có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời với các hoạt động giao thiệp, giao thương được bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước. Năm 1976, Philippines trở thành nước thứ 4 trong ASEAN chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Philippines cũng là một trong những nước đầu tiên trong ASEAN ký kết Thỏa thuận Hợp tác Thương mại, Khoa học và Kỹ thuật với Việt Nam (năm 1978), tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Đặc biệt, năm 2015, hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Philippines sang trang mới, với tầm vóc và nội hàm toàn diện hơn, sâu rộng hơn cả về song phương và đa phương. Các cơ hội và tiềm năng hợp tác giữa hai nước đã được hiện thực hóa thành những kết quả cụ thể trên các lĩnh vực từ chính trị đối ngoại, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng tới các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân… cũng như tại các tổ chức và diễn đàn khu vực và quốc tế.

Quan hệ hữu nghị và Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. Bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid - 19, hai bên duy trì hiệu quả tiếp xúc cấp cao và các cấp. Trong chuyến thăm Philippines vừa qua của Phó Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân nhân dịp tham dự Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos (29.6 - 1.7.2022), Tổng thống và Phó Tổng thống bạn đều khẳng định hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất trí hai bên cần thúc đẩy đồng đều các lĩnh vực hợp tác, phù hợp với tinh thần quan hệ Đối tác Chiến lược.

Hiện nay, quan hệ Việt Nam và Philippines được định hướng bởi "Chương trình Hành động triển khai Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines giai đoạn 2019 - 2024". Đây cũng là định hướng cho quan hệ song phương giữa hai nước, bao trùm nhiều lĩnh vực như: chính trị, quốc phòng, an ninh, y tế, hợp tác kinh tế, du lịch. 

Hợp tác thương mại là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam -  Philippines. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 6,8 tỷ USD, cao nhất trong các năm qua, 9 tháng năm nay đạt hơn 6 tỷ USD.

Hợp tác quốc phòng an ninh, hợp tác biển và đại dương giữa hai nước ngày càng phát triển thực chất và hiệu quả; hợp tác về nông nghiệp còn nhiều dư địa phát triển, nhất là trong bối cảnh Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu trong khu vực trong khi Philippines là nước đông dân thứ 2 trong ASEAN.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực hợp tác khác như giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân… đang dần khởi sắc trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid - 19. Hai nước cũng phối hợp kịp thời và hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trên nhiều vấn đề cùng quan tâm.

Về quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp, trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, Cơ quan lập pháp hai nước ít trao đổi các Đoàn thăm song phương. Quốc hội hai nước chưa ký thỏa thuận hợp tác, tuy nhiên, hai bên vẫn duy trì tiếp xúc các cấp bên lề các hội nghị liên nghị viện quốc tế và khu vực như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Diễn đàn Liên nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF)... Trước đó, vào các năm 1993, 2003, Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã thăm chính thức Philippines. Trong đó, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh đã mở đường cho việc thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Philippines - Việt Nam tại cả Thượng viện và Hạ viện Philippines. 

  soát, thúc đẩy xây dựng chính sách làm đòn bẩy cho hợp tác kinh tế

Chuyến thăm chính thức Phillippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng, trong đó ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng, các nước ASEAN. Đây là chuyến thăm chính thức Philippines đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt nước ta trong năm 2022 và của Chủ tịch Quốc hội ta sau 16 năm, là một trong những chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Quốc hội nước ngoài đến Philippines sau khi Bạn tổ chức thành công Tổng tuyển cử vào tháng 5.2022 và có ban lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện mới vào tháng 7.2022. Vì thế, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội thể hiện sự coi trọng của ta đối với Ban lãnh đạo mới của Philippines và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines sau khi hai nước vừa kỷ nhiệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976-2021).  

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, Việt Nam là một trong 3 đối tác chiến lược của Philippines (cùng với Hoa Kỳ, Nhật Bản), do đó, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ không chỉ ở khía cạnh Quốc hội mà còn là thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm một đối tác rất quan trọng của Việt Nam mà vừa qua hai nước ít có điều kiện để trao đổi Đoàn cũng như trao đổi các biện pháp tăng cường mối quan hệ song phương.

Trên tinh thần đó, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là cơ hội rất tốt tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines nói chung và quan hệ giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước nói riêng trong thời gian tới; thúc đẩy hợp tác giữa Cơ quan lập pháp hai nước; góp phần tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại - đầu tư, y tế, giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh. 

Đặc biệt, một trong các trọng tâm trong chuyến thăm là thông qua kênh nghị viện để rà soát, thúc đẩy xây dựng các chính sách pháp luật làm đòn bẩy cho hợp tác kinh tế, đồng thời tranh thủ hợp tác với Philippines trong các vấn đề mà hai nước cùng quan tâm như nông nghiệp và thương mại gạo, ngư dân - tàu thuyền, phối hợp trong ASEAN...

Chia sẻ với Báo Đại biểu Nhân dân, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, lãnh đạo Nghị viện Philippines rất mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Theo đó, trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng 10 vừa qua, Thượng nghị sĩ Ronald Dela Rosa - Chủ tịch Ủy ban Trật tự công cộng và ma túy của Thượng viện Philippines đã trân trọng chuyển tới Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam thông điệp của Lãnh đạo Nghị viện Philippines mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Quốc hội Việt Nam.

Gần đây nhất, theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, khi thông tin về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo tới Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos tại cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 40, 41 tại Vương quốc Campuchia thì Chủ tịch Hạ viện Philippines Ferdinand Martin Romualdez đã thông báo ngay tới công chúng Philippines về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội ta.

Theo thông báo của Chủ tịch Hạ viện được truyền thông Philippines đưa tin, Chủ tịch Hạ viện Philippines bày tỏ rất hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và cho rằng, chuyến thăm là tín hiệu tốt lành cho hai quốc gia hiện đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế trong khu vực, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược giữa hai nước. Chủ tịch Hạ viện Philippines cũng nêu rõ, sẽ có lợi cho cả hai nước nếu tăng cường quan hệ hợp tác, hai nước có thể học hỏi từ những thực tiễn tốt nhất của nhau trong việc giải quyết những thách thức chung phải đối mặt như: tác động của đại dịch, lạm phát toàn cầu...

“Đó cũng là những lĩnh vực mà vừa qua Việt Nam chúng ta đã làm rất tốt, Quốc hội nước ta đã có nhiều sáng kiến, nhiều quyết định đặc biệt để cùng với Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và người dân khắc phục những tác động tiêu cực của đại dịch, sớm phục hồi kinh tế, xã hội và đạt được những kết quả tích cực trong giai đoạn hậu đại dịch. Với sự coi trọng của cả hai bên như vậy, chắc chắn chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội để cơ quan lập pháp hai nước tăng cường hợp tác vì lợi ích không chỉ của mỗi nước mà còn của cả khu vực ASEAN”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh.   

Phạm Thuý