Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV:

Kỳ họp thành công, đổi mới, linh hoạt đáp ứng nguyện vọng cử tri, nhân dân

- 20:24, 16/06/2022

Sau 19 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc vào chiều 16.6. Các đại biểu Quốc hội đánh giá, kỳ họp thành công tốt đẹp với nhiều đổi mới linh hoạt và sáng tạo, đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của cử tri, nhân dân cả nước.

Dự án Luật bảo đảm chất lượng

Đại biểu Quốc hội Võ Mạnh Sơn (Thanh Hóa) đánh giá, Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã được chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung và đặc biệt, có nhiều đổi mới trong tổ chức thực hiện kỳ họp, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội. 

Đánh giá về các cuộc thảo luận tại hội trường cũng như thảo luận tại tổ ở kỳ họp lần này, đại biểu Võ Mạnh Sơn cho rằng, đã có rất nhiều điểm mới, các đại biểu đã đi thẳng vào vấn đề và đưa ra giải pháp tốt nhất tháo gỡ khó khăn. Từ đó, có cơ sở để tiếp tục giao cho Chính phủ, các bộ, ngành thực hiện những vấn đề mà Quốc hội đã xem xét, quyết định.

Những phương án giải quyết để tháo gỡ các điểm nghẽn nhằm phát triển kinh tế - xã hội đã được Quốc hội thảo luận rất kỹ lưỡng. Cùng với đó, những vấn đề đang nổi lên liên quan tới đất đai, giải pháp tiêu thụ nông sản, phục hồi kinh tế sau đại dịch và rất nhiều các vấn đề khác đã được Quốc hội cho ý kiến và đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Linh hoạt, đổi mới và sáng tạo -0
Đại biểu Quốc hội Võ Mạnh Sơn (Thanh Hóa) phát biểu tại hội trường

Đánh giá cao sự linh hoạt trong chương trình kỳ họp này, đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, đã có bổ sung một số nội dung so với ban đầu nhưng chương trình đã được điều chỉnh linh hoạt để vẫn đảm bảo thời gian, thậm chí còn tiết kiệm thời gian được một ngày so với chương trình trước đó. 

Cũng theo đại biểu Huỳnh Thị Phúc, khi tham gia góp ý xây dựng luật cũng như thảo luận về các vấn đề quan trọng của đất nước, các đại biểu Quốc hội đã dành thời gian nghiên cứu, thảo luận, đặc biệt là trong các phiên thảo luận tại hội trường.

Linh hoạt, đổi mới và sáng tạo -0
Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu Quốc hội đã góp ý, tranh luận tại hội trường với mong muốn khi luật được Quốc hội thông qua không chỉ đảm bảo tính chặt chẽ, thống nhất giữa các quy định với nhau mà còn gắn liền với thực tiễn, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo cử tri khi theo dõi kỳ họp Quốc hội - ĐBQH Huỳnh Thị Phúc nói.

Đánh giá cao chất lượng Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV, trong đó đề cập đến công tác xây dựng Luật, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Mạnh (Vĩnh Phúc) cho rằng, các nội dung, các dự án, tờ trình của Chính phủ liên quan đến 5 dự án luật để Quốc hội cho ý kiến xem xét, thông qua tại kỳ họp này và các dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu đều được Chính phủ và các cơ quan soạn thảo chủ trì, chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, công phu, có đầy đủ các hồ sơ pháp lý theo quy định và đảm bảo chất lượng các tài liệu. Các dự án luật liên quan đều được cung cấp đến các đại biểu Quốc hội một cách nhanh nhất, kịp thời và tạo điều kiện để cho các đại biểu Quốc hội có thời gian nghiên cứu và tham gia phát biểu. Từ đó, có cơ sở để xây dựng các dự án luật đảm bảo chất lượng.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, dân chủ, sắc sảo và thực chất

Nhận xét về phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Mạnh cho biết, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội cũng đã diễn ra rất thành công. Với tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, các đại biểu Quốc hội đã đi thẳng vào những vấn đề mà cử tri cũng như là đại biểu Quốc hội quan tâm. Các Bộ trưởng, các thành viên Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã tiếp thu, giải trình và đã có những ý kiến trả lời ngắn gọn, thẳng thắn, không né tránh và tập trung đi thẳng vấn đề, cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và đại biểu Quốc hội.

Linh hoạt, đổi mới và sáng tạo -0
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Mạnh ( Vĩnh Phúc)

Đồng tình với nhận xét của đại biểu Nguyễn Văn Mạnh, đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cử tri theo dõi truyền hình trực tiếp phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Cử tri đánh giá rất cao về việc đặt câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội và việc trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Theo đại biểu Huỳnh Thị Phúc, ngoài chương trình giám sát của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hầu hết các đoàn đại biểu Quốc hội đều xây dựng chương trình giám sát theo nhiệm vụ của các đoàn đại biểu Quốc hội. Đây là một nhiệm vụ quan trọng, khi mà các đại biểu Quốc hội và Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện cam kết và lời hứa của các Bộ trưởng, của Chính phủ.

Hy vọng, thời gian sắp tới các kỳ họp tiếp tục phát huy những thành công tại kỳ họp này để đáp ứng các yêu cầu và nguyện vọng của cử tri cả nước gửi gắm cho Quốc hội cũng như đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Các đại biểu cũng nhấn mạnh, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn linh hoạt. Những câu hỏi chất vấn liên quan đến nhiều bộ, ngành đều được Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị trưởng ngành khác cùng giải trình, làm rõ tại phiên chất vấn. Bên cạnh đó, yêu cầu Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng, trưởng ngành thực hiện quyết liệt những cam kết về trách nhiệm đã hứa trước Quốc hội và cử tri cả nước, làm cơ sở để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận giám sát việc thực hiện, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Xuân Tùng