Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam - New Zealand

Không gian hợp tác kinh tế Việt Nam - New Zealand rộng mở, đầy tiềm năng

- Thứ Ba, 06/12/2022, 06:12 - Chia sẻ

"Với sự cộng hưởng của hai điều tốt đẹp là quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand và các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới mà hai nước là thành viên, với không gian kinh doanh thuận lợi, rộng mở đầy tiềm năng, tôi mong muốn được chứng kiến sự hứng khởi đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp New Zealand vào Việt Nam". Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với các doanh nghiệp New Zealand tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam - New Zealand được tổ chức chiều qua, 5.12, giờ địa phương tại thủ đô Wellington. 

Kết nối kinh tế sâu rộng ở cả cấp độ song phương và khu vực

Phòng tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam - New Zealand chiều tối qua hầu như không còn chỗ trống. Diễn đàn thu hút sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp New Zealand, trong đó, nhiều người vừa trở về từ chuyến tháp tùng Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11 vừa qua và vì ấn tượng đặc biệt với đất nước, con người Việt Nam nên đã đăng ký tham dự. Không chỉ vậy, cùng với các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Diễn đàn còn có sự tham dự của nhiều lãnh đạo các bộ giữ vai trò quan trọng về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư của New Zealand như Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien O’ Connor; lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand; đại diện Hội đồng Kinh doanh ASEAN - New Zealand; lãnh đạo Cơ quan Thương mại và Phát triển doanh nghiệp New Zealand; đại diện Bộ Các ngành cơ bản New Zealand... 

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược đầu tiên của New Zealand tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam tự hào có một người bạn thân thiết ở khu vực hết sức quan trọng này. “Tôi rất chia sẻ với các ý kiến tại Diễn đàn khi cho rằng, trong một thế giới đang biến động rất khó lường, nhiều yếu tố khó đoán định như hiện nay thì việc có được những người bạn tin tưởng để cùng nhau phối hợp, chia sẻ những giá trị chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; có những người bạn tin cậy để trao đổi hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vì sự phồn thịnh của mỗi nước, vì lợi ích của doanh nghiệp và nhân dân mỗi nước là hết sức quý giá”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Hoàn toàn nhất trí với nhận định của các đại biểu dự Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, hợp tác hai nước còn rất nhiều dư địa và tiềm năng. Trong đó, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, Việt Nam hiện đã thu hút đầu tư nước ngoài luỹ kế gần 450 triệu USD, được Liên Hợp Quốc đánh giá là một trong 20 quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả nhất thế giới. Quan hệ kinh tế Việt Nam và New Zealand đang có rất nhiều thuận lợi khi hai bên đều là thành viên của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới chủ chốt như: các Hiệp định CPTPP, RCEP và Hiệp định Australia - New Zealand - ASEAN. Hai nước có nhiều tiềm năng, thế mạnh để đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong điều kiện thương mại toàn cầu và đầu tư toàn cầu đang có những đứt gãy do hậu quả của đại dịch Covid-19 và những diễn biến khó lường của tình hình thế giới. Việt Nam và New Zealand còn là thành viên của 4 khuôn khổ hợp tác khu vực quan trọng của thế giới hiện nay là: APEC, ASEAN, EAS, ASEM và gần đây nhất là Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Những kết nối kinh tế sâu rộng ở cả cấp độ song phương và khu vực như vậy sẽ bảo đảm duy trì chuỗi cung ứng, giảm bớt các rào cản đối với thương mại quốc tế, đồng thời sẽ tạo ra không gian hợp tác kinh tế mới, rộng lớn hơn và đặc biệt là hai nền kinh tế không cạnh tranh trực tiếp với nhau mà có tính chất bổ sung cho nhau”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chia sẻ với các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội cho biết, thực hiện lời hứa với Thủ tướng Jacinda Arden trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11 vừa qua, lần này, đại diện Chính phủ Việt Nam sẽ trao Thỏa thuận nhập khẩu nông sản, cụ thể là quả dâu tây và quả bí ngô của New Zealand vào Việt Nam. Trước đó, vào tháng 9.2022, New Zealand đã chính thức mở cửa thị trường với trái chanh và bưởi của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, năm 2017 khi ông thăm New Zealand trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Chính phủ New Zealand đã quyết định mở cửa thị trường với trái chôm chôm của Việt Nam. Đây là những thông tin rất vui đối với người nông dân của cả hai nước.

Bên cạnh đó, 10 tháng năm nay đã có 14.000 người New Zealand sang du lịch tại Việt Nam, đóng góp vào số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng gấp 24 lần so với cùng kỳ năm trước. Con số này đang tiếp tục tăng lên nếu duy trì được các đường bay thẳng giữa Việt Nam và các thành phố của New Zealand.

“Từ những ví dụ cụ thể như vậy để thấy rằng, dư địa hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Chúng ta phải tháo gỡ những rào cản thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho nhau để phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Người Việt Nam có câu, trăm nghe không bằng một thấy, nên khi chúng ta có những cuộc gặp gỡ như thế này hoặc phía New Zealand có các đoàn doanh nghiệp trực tiếp sang Việt Nam thì chúng ta sẽ thấy rõ hơn tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai nước”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Không gian hợp tác kinh tế Việt Nam - New Zealand rộng mở, đầy tiềm năng -0
Các đại biểu dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam - New Zealand 
Ảnh: Doãn Tấn

Mở ra những cánh cửa hợp tác mới 

Chia sẻ với lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp New Zealand, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. "Đây là khát vọng và hoài bão rất lớn nhưng với sự tự lực, tự cường, ý chí vươn lên mạnh mẽ của con người Việt Nam và sự hợp tác quốc tế sâu rộng như hiện nay thì Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu của mình", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

Ngoài những lĩnh vực hợp tác truyền thống, Chủ tịch Quốc hội nhất trí với ý kiến của các doanh nghiệp New Zealand về việc hai nước có thể mở rộng hợp tác đối với rất nhiều lĩnh vực mới như: khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số và chuyển đổi năng lượng công bằng... 

Về hợp tác trong chuyển đổi năng lượng công bằng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đã có những cam kết rất mạnh mẽ tại COP26, đến năm 2050 cắt giảm mức phát thải ròng về bằng 0, do đó, Việt Nam mong muốn hợp tác với các nước phát triển cả về công nghệ, nguồn tài chính xanh...

Về chiến lược thu hút đầu tư, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hiện nay Việt Nam đã chuyển trọng tâm từ thu hút đầu tư sang hợp tác đầu tư. Điều này tạo rất nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn chân chính có thể chọn lọc đầu tư các dự án có công nghệ cao, có nhiều yếu tố đổi mới sáng tạo, thân thiện với môi trường và sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp của Việt Nam để tạo ra các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, tạo ra các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của người dân hiện nay với giới trẻ và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, và xuất khẩu sang các thị trường lớn trên thế giới. 

"Các nhà đầu tư chân chính chỉ mong có môi trường đầu tư kinh doanh trong sạch, minh bạch", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ và cho biết, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện hơn nữa về thể chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất. Việt Nam cũng đang chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác để đón dòng đầu tư mới bởi khi cơ cấu đầu tư đang có sự thay đổi, rất nhiều doanh nghiệp đã tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam và lựa chọn đầu tư vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, với sự cộng hưởng của hai điều tốt đẹp là quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand và các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới mà hai nước là thành viên, với không gian kinh doanh thuận lợi, rộng mở đầy tiềm năng, Chủ tịch Quốc hội mong muốn được chứng kiến sự hứng khởi mạnh mẽ của các doanh nghiệp New Zealand vào Việt Nam. “Chúng tôi luôn chào đón các bạn và sẽ cùng với các bạn làm nên những thành công mới, coi thành công của doanh nghiệp New Zealand và các nhà đầu tư nước ngoài cũng là thành công của chính mình”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien O’ Connor nhấn mạnh, hai nước có nhiều điểm tương đồng, chia sẻ nhiều giá trị chung, đặc biệt với quy mô dân số lên tới 100 triệu dân, Việt Nam là thị trường rất lớn đối với New Zealand. Hợp tác nông nghiệp giữa hai nước đang rất khởi sắc, có thể nói là “đơm hoa kết trái”, hai bên đã mở cửa thị trường cho một số loại trái cây của nhau.

"Diễn đàn hôm nay là minh chứng cho quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước để có thể trao đổi, tìm kiếm các cơ hội để tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại cho cả hai nước trong thời gian tới, trong đó có các lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, công nghệ, văn hóa, phát triển bền vững... Hai nước có rất nhiều điều có thể chia sẻ với nhau và tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược trong tương lai", Bộ trưởng Damien O’ Connor nhấn mạnh. 

Cũng theo Bộ trưởng Damien O’ Connor, hiện có rất nhiều doanh nghiệp New Zealand hoạt động trong các lĩnh vực về sở hữu trí tuệ, sản xuất đang tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam. "Hai bên còn rất nhiều dư địa, rất nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác. Việt Nam là một thị trường rất lớn. Hai nước chia sẻ những giá trị chung về bình đẳng, nâng cao giá trị, chất lượng cuộc sống của người dân. Việt Nam là đất nước vô cùng cởi mở, vô cùng tốt và vô cùng hiếu khách. Chúng tôi luôn tìm kiếm các cơ hội để có thể tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam”, Bộ trưởng Damien O’ Connor nói.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam - New Zealand là một trong những hoạt động quan trọng được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với những gợi mở và cam kết mạnh mẽ từ người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam, với nhu cầu, mong muốn và sự quyết tâm của cả hai bên, Diễn đàn đã khép lại, nhưng từ đây chắc chắn sẽ mở ra những cánh cửa mới cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới. 

Phạm Thuý