Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tại Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV

Khẳng định trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân

- 16:16, 23/06/2022

Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã chính thức khép lại thành công sau 19 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ và không ngừng đổi mới. Tham dự kỳ họp, với sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần trách nhiệm cao, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đã đóng góp nhiều ý kiến vào việc quyết định các vấn đề quan trọng, thiết thực của đất nước, được Quốc hội, cử tri và Nhân dân đánh giá cao.

Trách nhiệm, tâm huyết ngay từ khâu chuẩn bị

Có thể khẳng định, nhờ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, những quyết sách linh hoạt, kịp thời của Quốc hội, điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, nước ta đã vượt khó khăn, cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19. Diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế cả nước đang từng bước phục hồi và phát triển tích cực, Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, thu hút sự quan tâm, chú ý, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân cả nước.

Khẳng định trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân -0
ĐBQH Hoàng Đức Chính (Hoà Bình) phát biểu tại hội trường

Theo Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Hoàng Đức Chính, để chuẩn bị cho kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình đã phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp tại 4 điểm trên địa bàn các huyện Lạc Sơn và Tân Lạc; tổ chức hội nghị phối hợp công tác chuẩn bị nội dung tham dự Kỳ họp thứ Ba với một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Đặc biệt, để có cơ sở tham gia góp ý vào các dự án Luật và Nghị quyết trình Quốc hội lần này, căn cứ chương trình xây dựng pháp luật, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ động tiến hành khảo sát, thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến việc triển khai thực hiện các dự án luật trên thực tế ở địa phương để kịp thời nắm bắt thông tin về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Theo đó, ngay khi có tài liệu và các dự thảo, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến các cơ quan hữu quan, các chuyên gia góp ý bằng văn bản; các hội nghị xây dựng pháp luật với các cơ quan, đơn vị liên quan, các đối tượng chịu tác động. Trong đó, tập trung tổ chức một số hội nghị lấy ý kiến xây dựng các luật tác động trực tiếp đến địa phương như: Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện Dân chủ ở cơ sở. Đồng thời, đề nghị các ĐBQH trong Đoàn tập trung nghiên cứu và tham gia thảo luận một số nội dung theo lĩnh vực chuyên sâu.

Đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân

Với tinh thần tiếp tục đổi mới sáng tạo, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân và cử tri, tại các phiên họp của kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình còn chủ động dành thời gian nghiên cứu tài kiệu, tham gia đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết vào các dự án luật, nghị quyết và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị một số vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách nhằm giúp địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Khẳng định trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân -0
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình tham dự các phiên thảo luận tổ

Cụ thể: Đề xuất Chính phủ cần có thêm các chính sách hoặc giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân như tiếp tục giảm một số loại thuế; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn và có chính sách bình ổn giá, nhất là các mặt hàng thiết yếu để phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động; kiến nghị phân bổ vốn đầu tư công để thực hiện các dự án trong danh mục thuộc Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế đã được Quốc hội phê duyệt, đặc biệt là cần sớm phân bổ chi tiết các nguồn vốn đầu tư công; bố trí nguồn vốn đầu tư để tiến hành đầu tư hoàn thành tuyến đường Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2021 - 2025, nhằm bảo đảm thông toàn tuyến, tiến tới hoàn thiện toàn bộ dự án, trong đó có đoạn Cổ Tiết - Chợ Bến; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy trình rút gọn, nhất là đối với các dự án mới chưa có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn; tăng cường phân cấp, phân quyền cho các địa phương trong công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai nhằm tạo sự chủ động cho các địa phương đẩy nhanh thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư dự án, tận dụng cơ hội thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, cho phép UBND cấp tỉnh của một số địa phương có năng lực, kinh nghiệm quản lý làm chủ đầu tư thực hiện các dự án giao thông theo quy hoạch đường cao tốc đi qua địa bàn nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giảm tải cho Bộ Giao thông vận tải.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin kỳ họp trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cử tri Đinh Văn Định, phường Phương Lâm (thành phố Hòa Bình) chia sẻ: Theo dõi các kỳ họp Quốc hội gần đây, anh rất phấn khởi trước những hoạt động khá sôi nổi của Đoàn ĐBQH tỉnh. Trong các phiên thảo luận Tổ, tất cả các đại biểu đều tham gia đóng góp ý kiến, thảo luận sôi nổi. Đặc biệt là trên hội trường, các ĐBQH tỉnh đã chủ động đưa ra những ý kiến đóng góp xuất phát từ thực tiễn địa phương mà cử tri tỉnh gửi gắm đến đến Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương.

“Đặc biệt, tôi rất tâm huyết với các kiến nghị của các đại biểu về việc đầu tư hệ thống đường giao thông kết nối vùng Thủ đô với các tỉnh Tây Bắc. Đây là những đột phá chiến lược mà tỉnh đã đề ra. Việc đầu tư các dự án về giao thông sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển”, cử tri Định bày tỏ.

Đồng tình với những hoạt động trên nghị trường, các cử tri cũng bày tỏ phấn khởi trước những hoạt động bên lề của Đoàn tại diễn đàn Quốc hội lần này. Cử tri Quách Văn Phúc, xã Thạch Yên (huyện Cao Phong) cho biết: Nghe đài và xem trên báo, tôi được biết bên cạnh các hoạt động tại kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp với Thường trực Tỉnh ủy tổ chức 2 phiên làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường bên lề hoạt động Quốc hội về các nội dung liên quan đến chương trình phát triển nhà ở tại tỉnh Hòa Bình và một số nội dung liên quan đến hạn mức chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa và đất rừng của tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2021 - 2025. Đây thực sự là một điểm mới cho thấy sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Đoàn ĐBQH tỉnh trước những vấn đề quan trọng của tỉnh hiện nay.

Khẳng định trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân -0
Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ngô Văn Tuấn tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết tại các phiên thảo luận Tổ

Để đưa những quyết sách của Đảng, Nhà nước đến với cử tri và Nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh: Sau khi kết thúc Kỳ họp thứ Ba, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình sẽ tổ chức triển khai các nghị quyết kỳ họp Quốc hội và tiếp tục thực hiện chương trình công tác năm 2022. Theo đó, Đoàn ĐBQH tỉnh chủ động trong khảo sát, nắm bắt tình hình thực hiện chính sách, pháp luật đối với lĩnh vực thuộc các dự án luật dự kiến trình tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV, đặc biệt với một số dự án luật quan trọng như Luật Đất đai, Luật Đầu tư...

Cùng với việc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh còn tiến hành giám sát những vấn đề cử tri và Nhân dân trên địa bàn tỉnh quan tâm. Trong đó có giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn ngoài ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016 - 2021, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình”. Đồng thời, xây dựng kế hoạch giám sát đối với các chuyên đề giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu…

Trần Tâm