Dư âm Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XV

Đổi mới, chuyên nghiệp, trách nhiệm và đoàn kết

- Thứ Hai, 15/11/2021, 07:12
Nhìn lại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, kỳ họp đã thành công rất tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn, từ sự điều hành linh hoạt, khoa học, dân chủ của Chủ tọa kỳ họp cho đến công tác chuẩn bị an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí; các nội dung trình tại kỳ họp đều được chuẩn bị từ sớm, từ xa, tiếp thu đầy đủ ý kiến… Từ thành công của kỳ họp càng cho thấy một Quốc hội đổi mới, chuyên nghiệp, kỷ cương, trách nhiệm và đoàn kết.

ĐBQH Nguyễn Chu Hồi (Hải Phòng):
Công tác xây dựng pháp luật vô cùng ấn tượng

Ảnh: Trung Thành

Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV có rất nhiều điểm thành công. Qua Kỳ họp này, tôi đang thấy rất rõ hình ảnh của một Quốc hội đổi mới, chuyên nghiệp, kỷ cương, trách nhiệm và đoàn kết.

Trong đó, thành công của Kỳ họp thể hiện ở một số điểm sau: Thứ nhất, đặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và có những tác động xấu, khó lường, ngay từ khâu chuẩn bị, Quốc hội đã rất chủ động, kỹ lưỡng, chu đáo và có những kịch bản ứng phó kịp thời, linh hoạt.

Thứ hai, khối lượng công việc tại Kỳ họp này khá lớn, với rất nhiều vấn đề quan trọng đòi hỏi Quốc hội phải giải quyết ngay. Chính vì thế, mọi nội dung trình Quốc hội đều rất đầy đủ, tiếp thu và giải trình kỹ lưỡng, tạo điều kiện cho các đại biểu Quốc hội nghiên cứu, đóng góp ý kiến. Đây là kết quả rõ nét từ phương châm chủ động, chuẩn bị từ sớm, từ xa của Quốc hội. 
Thứ ba, các nội dung thảo luận tại Kỳ họp được tiếp thu ngay, lãnh đạo Quốc hội trực tiếp chỉ đạo việc này, họp cả Thứ 7, Chủ nhật để hoàn thiện các báo cáo, dự thảo. Dù thời gian họp của Quốc hội rút ngắn lại nhưng chất lượng không hề giảm thậm chí còn tốt hơn. 
Thứ tư, dưới sự điều hành linh hoạt, khoa học, dân chủ của Đoàn Chủ tịch, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, có thể thấy dù họp trực tuyến hay họp trực tiếp thì các đại biểu đều được phát biểu ý kiến, từ đó tạo nên không khí hoạt động của Quốc hội rất dân chủ, công khai và hài hòa. Tiêu biểu như phiên chất vấn và trả lời chất vấn, tính tranh luận rất đậm nét, nhiều đại biểu không đồng tình với câu trả lời của Bộ trưởng đã lập tức ấn nút tranh luận ngay và cũng được Chủ tịch Quốc hội mời tranh luận ngay, từ đó làm rõ thêm vấn đề, giúp cử tri và Nhân dân theo dõi trực tiếp hiểu rõ hơn.

Đối với công tác xây dựng pháp luật, có thể nói là vô cùng ấn tượng. Điều Quốc hội tiên quyết đưa ra là giảm thiểu tối đa tình trạng luật khung, luật ống đã được thể hiện khi nội dung của các Luật thông qua và dự án luật cho ý kiến đều được quy định cụ thể, cái nào quy định được trong luật là quy định ngay. Việc Quốc hội ban hành những luật có chất lượng, đi vào cuộc sống được ngay là vô cùng quan trọng. Theo tôi, một yếu tố giúp nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật tại Kỳ họp này là tổ chức họp Tổ rất chuyên nghiệp, bài bản. Qua theo dõi, việc thảo luận Tổ đã tạo điều kiện cho các đại biểu Quốc hội có thể nói kỹ vấn đề, không bị giới hạn về thời gian. Và sau đó, Ban Thư ký của Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội đã tổng hợp, giải trình để tiếp tục làm rõ vấn đề. 

ĐBQH Bùi Hoài Sơn (Hà Nội):
Cử tri đặt niềm tin vào các quyết sách của Quốc hội

Ảnh: P. Thủy

Kỳ họp thứ Hai được tổ chức linh hoạt, sáng tạo, đổi mới, hiệu quả, thiết thực, bảo đảm an toàn, thực hiện phòng chống dịch Covid-19. Quốc hội đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra, thông qua 2 luật, 12 nghị quyết, cho ý kiến với 5 dự án luật, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Có thể nói rằng, Kỳ họp thứ Hai đã củng cố thêm niềm tin cho cử tri, tạo động lực cho người dân và doanh nghiệp nỗ lực vươn lên, vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Tôi nhận được nhiều ý kiến của cử tri đánh giá cao chất lượng Kỳ họp thứ Hai, đặt niềm tin vào các quyết sách của Quốc hội. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hiện nay, chúng ta đang gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 và lịch sử hàng nghìn năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã chứng minh yếu tố quan trọng giúp chúng ta vượt qua các thời điểm khó khăn chính là niềm tin của Nhân dân. 

Các phiên họp toàn thể của Quốc hội tạo dấu ấn với cử tri bởi phương thức điều hành rất chuyên nghiệp, linh hoạt, sắc sảo của Đoàn Chủ tịch, nhất là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ví dụ phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp này, tôi cho rằng, chính sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội đã đóng góp quan trọng cho thành công của phiên họp này. 

Công tác xây dựng pháp luật tại Kỳ họp này cũng để lại dấu ấn đậm nét. Một đạo luật tốt không chỉ tác động đến lĩnh vực được luật điều chỉnh, mà còn tạo hiệu ứng với các lĩnh vực khác. Quán triệt phương châm “chuẩn bị từ sớm, từ xa” của Chủ tịch Quốc hội, trong thời gian qua, các Ủy ban của Quốc hội đã triển khai nhiều hoạt động để lấy ý kiến của các bên liên quan, góp phần nâng cao chất lượng các dự luật, bảo đảm "tuổi thọ" lâu dài hơn khi luật được Quốc hội thông qua, qua đó tăng cường niềm tin của xã hội với công tác lập pháp của Quốc hội, hoạt động chung của Nhà nước, nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, thực hiện mục tiêu được Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội đã thông qua 12 nghị quyết quyết nghị về nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Các nghị quyết này đều được thông qua với tỷ lệ tán thành cao, thể hiện sự thống nhất về ý chí của đại biểu Quốc hội. Điều tôi mong muốn là các nghị quyết này nhanh chóng được triển khai thực thi, giải quyết những vấn đề đang đặt ra trong thực tế, tạo ra động lực cho phát triển đất nước. Các nghị quyết này đều được cân nhắc kỹ lưỡng và được ưu tiên vì là những đòi hỏi từ thực tế cần được giải quyết sớm trong giai đoạn hiện nay. Do vậy, việc triển khai càng sớm, càng nhanh, càng hiệu quả những nghị quyết này sẽ giúp công cuộc đổi mới thực hiện tốt hơn, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

ĐBQH Trịnh Thị Tú Anh (Lâm Đồng):
Công tác tổ chức kỳ họp linh hoạt, tiết kiệm thời gian, kinh phí

Ảnh: Hoàng Ngọc

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Kỳ họp thứ Hai được tổ chức thành công và an toàn. Ngay tại đợt 1 của họp trực tuyến, tài liệu của kỳ họp đã được gửi đúng thời hạn để đại biểu có thời gian nghiên cứu, tham gia phát biểu và thảo luận. Công tác thông tin, kỹ thuật, đường truyền trực tuyến được quan tâm, chú trọng, bảo đảm thông suốt giữa đầu cầu trung tâm (Hội trường Diên Hồng) và 62 điểm cầu trên toàn quốc. Mọi hình ảnh nghị trường, hình ảnh của đại biểu Quốc hội, thông tin về họp tổ trực tuyến của các đoàn đại biểu Quốc hội đều được cơ quan báo chí, truyền thông đưa tin kịp thời, đầy đủ đến cử tri cả nước. Trong đợt họp tập trung tại Hội trường Diên Hồng, việc tổ chức cũng rất linh hoạt, tiết kiệm thời gian, kinh phí, trong bối cảnh chúng ta cần dành nhiều nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tôi đánh giá rất cao chất lượng các luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp. Các nội dung này đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói, đó là chuẩn bị từ sớm, từ xa, nên khi thảo luận tại tổ, hội trường các ý kiến đều đánh giá cao, các đại biểu tiếp tục đóng góp thêm những ý kiến tâm huyết, đánh giá toàn diện về tác động của dự án luật, dự thảo nghị quyết, từ đó yên tâm bấm nút thông qua.

Đối với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, việc lựa chọn 4 bộ trưởng trả lời là hoàn toàn hợp lý, chính xác, thỏa đáng, đáp ứng sự mong đợi của cử tri và Nhân dân. Những vấn đề lớn được đặt ra như sự phục hồi kinh tế sau đại dịch; ứng phó với đại dịch trong hiện tại, tương lai; các vấn đề an sinh, xã hội; mua sắm trang thiết bị, vật tư, y tế; giáo dục và đào tạo... Tôi tạm hài lòng với phần trả lời của các bộ trưởng, tuy nhiên, có những vấn đề mà các trưởng ngành chưa làm rõ, các bộ trưởng có hứa trả lời bằng văn bản. Tôi đặc biệt mong chờ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng sẽ giải quyết được vấn đề phục hồi kinh tế trong thời gian tới. Cá nhân tôi ấn tượng với câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế, ông nắm rất chắc lĩnh vực mình quản lý. Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn rất nhịp nhàng, tạo điều kiện tối đa cho các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, tranh luận với các bộ trưởng.

H. NGỌC - P. THỦY- T. THÀNH thực hiện