Biến gợi ý đúng, trúng thành quyết sách kịp thời

- Thứ Ba, 19/09/2023, 05:52 - Chia sẻ

Đón chờ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp hy vọng những gợi ý chính sách đúng và trúng sẽ được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu để xây dựng, ban hành các quyết sách phù hợp và kịp thời, giúp tăng cường nội lực của doanh nghiệp và đất nước.

Ông NGÔ SỸ HOÀI, Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam:
Doanh nghiệp đang cố gắng tồn tại

Như nhiều ngành hàng khác, khó khăn đến với doanh nghiệp gỗ rất gay gắt. Cầu của thị trường thế giới, các thị trường lớn của sản phẩm gỗ Việt giảm rất sâu khiến doanh nghiệp khủng hoảng đơn hàng. Hầu hết doanh nghiệp không tính đến lỗ lãi, chỉ cố gắng tồn tại chờ cơ hội phục hồi!

Tổng Thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, Ngô Sỹ Hoài
Tổng Thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam Ngô Sỹ Hoài

Chính vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngành gỗ nói riêng rất trông đợi Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chủ trì tổ chức! Chúng tôi kỳ vọng Diễn đàn sẽ thảo luận các vấn đề ở tầm chính sách vĩ mô, mạnh mẽ hơn.

Ví dụ, ngoài các giải pháp mang tính chất “tình thế” đang áp dụng, Diễn đàn cần thảo luận và khuyến nghị các chính sách mang tính “toàn cục”, dài hơi hơn và đủ mạnh hơn. Chính sách tài khóa tiền tệ không chỉ dừng ở giãn/hoãn”, miễn/giảm thuế, phí và áp dụng các gói tín dụng lãi suất ưu đãi ngắn hạn mà phải tìm kiếm thêm nhiều công cụ khác để tập trung vốn cho sản xuất, cho chế biến, xuất khẩu. Khung khổ thể chế liên quan đến môi trường đầu tư, kinh doanh và các điều kiện để doanh nghiệp và người dân tuân thủ pháp luật một cách minh bạch và thuận lợi cần được cải thiện nhiều hơn.   

Quan sát Diễn đàn năm 2021 và 2022, chúng tôi thấy nhiều giải pháp hay, đề xuất chất lượng và gợi ý chính sách đúng và trúng đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu để xây dựng, ban hành các quyết sách mạnh mẽ, quyết liệt, ứng phó kịp thời với bối cảnh, tình hình mới. Hy vọng rằng, các ý kiến tại Diễn đàn năm nay sẽ tiếp tục là nguồn thông tin hữu ích để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ đưa ra các giải pháp kịp thời và phù hợp, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, củng cố nội lực góp phần đưa đất nước phát triển bền vững.

Ông NGUYỄN ĐÌNH TÙNG, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T Group:
Tiếp tục củng cố trụ đỡ nông nghiệp

Kinh tế nước ta đang đứng trước những thách thức to lớn bắt nguồn từ những bất ổn của tình hình kinh tế - chính trị toàn cầu. Trong bối cảnh đó, ngành nông nghiệp vẫn bảo đảm an ninh lương thực và tăng trưởng xuất khẩu, tiếp tục giữ vững vai trò trụ đỡ nền kinh tế. Bảy tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 29,13 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu rau quả và gạo tăng trưởng ngoạn mục.

Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T Group, Nguyễn Đình Tùng
Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T Group Nguyễn Đình Tùng

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội luôn kèm theo nhiều thách thức. Thị trường nhập khẩu ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm, nên các quy định và rào cản kỹ thuật ngày càng khắt khe hơn. Chi phí đầu vào sản xuất tăng làm giảm sức cạnh tranh của ngành, trong những những “nút thắt” trong chất lượng nông sản và xây dựng thương hiệu chưa được tháo gỡ.

Hy vọng rằng, các trao đổi, thảo luận tại Diễn đàn sẽ làm rõ tình hình kinh tế - xã hội hiện nay cũng như thực trạng của các ngành kinh tế để đề xuất giải pháp phù hợp. Với ngành nông nghiệp, chúng tôi mong các chuyên gia đưa ra những đề xuất chất lượng giúp ngành duy trì sức sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thông qua tăng giá trị, khối lượng xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu những mặt hàng có thế mạnh; đồng thời khẳng định được thương hiệu nông sản Việt trên thị trường thế giới.

Ngành nông nghiệp lâu nay được coi là trụ đỡ của nền kinh tế, củng cố trụ đỡ này cũng giúp nội lực của đất nước mạnh hơn.

Ông NGUYỄN THẾ ĐIỆP, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội:
Khơi nguồn vốn cho doanh nghiệp

Chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” của Diễn đàn năm nay cho thấy, trọng tâm xuyên suốt Quốc hội hướng tới củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, nâng cao năng lực nội tại, tính tự lực, tự chủ, khả năng chống chịu và thích ứng của nền kinh tế. Thông điệp này cũng đã được nhấn mạnh tại Diễn đàn năm 2022. Cá nhân tôi cho rằng đây là định hướng hoàn toàn xác đáng, bởi bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô là yếu tố đầu tiên, tiên quyết, là nền tảng quan trọng để nước ta phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống của người dân.

Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội Nguyễn Thế Điệp
Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội Nguyễn Thế Điệp

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu sẽ thảo luận về chủ đề “Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó”. Tôi tin rằng cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, đang rất chờ đợi phiên thảo luận này.

Doanh nghiệp bất động sản hiện gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong tiếp cận vốn cả ba nguồn chính từ tiền ứng khách hàng, phát hành trái phiếu và vốn tín dụng ngân hàng đều đang gặp trục trặc. Thời gian qua, Quốc hội và Chính phủ đã quan tâm và có nhiều giải pháp tháo gỡ nhưng khâu thực thi vẫn còn nhiều đoạn nghẽn. Vì thế, chúng tôi mong rằng, từ Diễn đàn này sẽ có những gợi ý chính sách tốt để Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ tiếp tục có các quyết sách mạnh hơn, giúp khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp nói chung và cho doanh nghiệp bất động sản nói riêng. Như vậy, doanh nghiệp mới có “bàn đạp” tốt cho phục hồi và phát triển.

Hạnh Nhung
#