Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào

Vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt - Lào

- 05:16, 06/12/2021
Hôm nay, 6.12, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Saysomphone Phomvihane dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp Lào của Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane và là chuyến thăm trực tiếp đầu tiên của một Lãnh đạo Quốc hội nước ngoài đến Việt Nam kể từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV. Chuyến thăm là minh chứng sinh động, sâu sắc về tình cảm gắn bó, sự coi trọng và tin cậy chính trị đặc biệt của Đảng, Nhà nước Lào đối với Việt Nam; thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, góp phần vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt - Lào.

Vượt lên đại dịch, tiếp tục “đơm hoa, kết trái”

Việt Nam - Lào là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Đặc biệt, trong hơn tám thập niên qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc, là tấm gương mẫu mực về sự gắn kết thủy chung, son sắt giữa hai Đảng, hai dân tộc không ngừng đấu tranh vì độc lập, tự do, hòa bình và tiến bộ xã hội.

Vượt lên những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 trong gần 2 năm qua, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước vẫn vững bền, ngày càng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực và tiếp tục đơm hoa, kết trái. Hai bên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao bằng các hình thức phù hợp (trực tuyến và trực tiếp) trong đó có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Lào Thongloun Sisoulith (từ 28 - 29.6.2021) và chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc (từ 9 - 10.8.2021).

Hai bên tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhất là các Cuộc gặp thường niên giữa hai Bộ Chính trị và các Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào; ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng; triển khai thực hiện tốt các Tuyên bố chung và Thỏa thuận giữa Lãnh đạo hai Đảng, hai nước. Đặc biệt, công trình Nhà Quốc hội mới của Lào - quà tặng của Đảng và Nhà nước ta đã hoàn thành đúng tiến độ, kịp thời phục vụ Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội Khóa IX của Lào, được Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đánh giá là “biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào trên tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”.

Trong hợp tác kinh tế, Việt Nam hiện là một trong ba nhà đầu tư lớn nhất tại Lào. Để tăng cường hỗ trợ nhau cùng phát triển, hai nước hiện cũng đang thúc đẩy các dự án kết nối kinh tế và giao thông như Dự án xây dựng tuyến cao tốc Vientiane - Hà Nội, Dự án tuyến đường sắt Khammuan - Vũng Áng… Trong trao đổi thương mại, bất chấp đại dịch Covid-19, trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt trên 570 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Hợp tác giáo dục, đào tạo tiếp tục là lĩnh vực được hai nước ưu tiên, coi trọng, để hỗ trợ Lào có đủ nguồn nhân lực chất lượng, phát triển đất nước, trong những năm qua, số lượng học bổng Việt Nam dành cho học sinh, sinh viên Lào ngày càng tăng. Để hỗ trợ Lào phát triển lâu dài, Việt Nam cũng tạo điều kiện để Lào sử dụng cầu cảng Vũng Áng 1, 2, 3, giúp bạn thuận tiện trong vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa thông qua đường biển; viện trợ Lào xây dựng các công trình thiết yếu, như trường học, bệnh viện, đường giao thông.

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, Nhân dân Việt Nam và Lào luôn chung sức đồng lòng, kề vai sát cánh. Khi cùng phải đối mặt với đại dịch Covid-19, Việt Nam là quốc gia đầu tiên gửi chuyến bay đặc biệt, vận chuyển thiết bị y tế, chuyên gia cao cấp sang giúp Lào phòng, chống đợt dịch thứ hai. Như chia sẻ của Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Kikeo Khaykhaphithoune, Chủ tịch Ủy ban Phòng chống Covid-19 của Lào, “điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm, lo lắng thực sự của Việt Nam đối với Lào mà còn cho thấy sự giúp đỡ hết sức kịp thời và đúng lúc, đúng nhu cầu của Lào. Đây là tình bạn hiếm có, khó tìm trên thế giới".

Hợp tác Quốc hội đồng bộ, hiệu quả

Trong những năm qua, quan hệ giữa Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào tiếp tục được thúc đẩy triển khai đồng bộ, hiệu quả, đóng góp quan trọng vào tổng thể quan hệ giữa hai nước. Hai bên duy trì trao đổi đoàn cấp cao, trao đổi kinh nghiệm công tác, giao lưu cấp Ủy ban, giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước; hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực, quốc tế như: Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF), Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APF); Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA)...

Quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Ngày 2.4.2021, ngay sau khi được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, trao đổi bước đầu về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như hợp tác giữa hai Quốc hội, nhất trí cao tiếp tục tăng cường đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào nói chung và Quốc hội hai nước nói riêng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất. Hai Quốc hội cũng đã phối hợp tổ chức một hội thảo cấp Ủy ban trong tháng 10 vừa qua.

Quốc hội hai nước đã cùng nhau chia sẻ nhiều kinh nghiệm quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật và triển khai nhiều hoạt động hợp tác đa dạng như trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao và các cấp của hai Quốc hội; tổ chức hội thảo chuyên đề có nội dung chuyên môn sâu, thiết thực đối với hoạt động của Quốc hội hai nước; phối hợp giám sát các thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nước. Trên cơ sở Thỏa thuận cấp cao Việt Nam - Lào năm 2021, Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào năm 2017, Quốc hội Việt Nam đang triển khai các hoạt động nhằm hiện thực hóa các Thỏa thuận này.

Đặc biệt, hai bên đã tiến hành giám sát chung chuyên đề "Tình hình thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước". Hiệu quả từ chuyên đề giám sát chung này đã tạo sự đồng thuận trong cán bộ, nhân dân tại các địa phương giáp biên và được đánh giá là mô hình hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan của Quốc hội hai nước cần tiếp tục triển khai, nhân rộng sang các lĩnh vực khác.

Các cơ quan Quốc hội hai nước cũng tổ chức hội thảo chuyên đề về hoạt động của các cơ quan cũng như việc trao đổi kinh nghiệm giữa HĐND của các địa phương. Chỉ tính riêng trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Quốc hội hai nước đã phối hợp tổ chức 8 hội thảo chuyên đề, trong đó có 4 hội thảo do Chủ tịch Quốc hội hai nước đồng chủ trì.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane tiếp tục là minh chứng sinh động, sâu sắc về tình cảm gắn bó, sự coi trọng và tin cậy chính trị đặc biệt của Đảng, Nhà nước Lào cũng như tình cảm của cá nhân Chủ tịch Saysomphone Phomvihane đối với Việt Nam, đối với quan hệ hai nước và Quốc hội hai nước. Với chương trình hoạt động phong phú và thiết thực, chuyến thăm của Chủ tịch Saysomphone Phomvihane chắc chắn sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, góp phần vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.