Theo dòng sự kiện:

Tâm thế hành động của Quốc hội

- 05:28, 06/12/2021 -
Diễn ra trong một ngày, tập trung bàn thảo vấn đề hệ trọng nhất hiện nay của đất nước là phục hồi và phát triển bền vững, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 lần đầu tiên được Ủy ban Kinh tế, Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức đã thành công rất tốt đẹp.

Sự thành công đó có lẽ còn vượt mong đợi của Ban Tổ chức và cả cộng đồng doanh nghiệp, người dân đang đặt nhiều kỳ vọng vào quyết đáp của Quốc hội về gói chính sách tài khóa, tiền tệ mới nằm ngoài các khung khổ 5 năm, hàng năm đã có, để tạo thêm không gian, dư địa thúc đẩy nhanh hơn sự phục hồi và phát triển bền vững của đất nước.

Sức hút và thành công của Diễn đàn có thể thấy ngay ở thành phần tham dự. Theo dự kiến ban đầu, Diễn đàn có hơn 500 đại biểu tại 59 điểm cầu trong nước và 2 điểm cầu quốc tế tại Pháp, Mỹ. Nhưng thực tế, chỉ tính riêng điểm cầu tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) đã có gần 200 đại biểu, trong đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp chủ trì, phát biểu khai mạc và bế mạc Diễn đàn. Cùng với đó còn có 2 Ủy viên Bộ Chính trị là Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; 1 Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và 3 Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, hơn 20 Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng, trưởng các ban Đảng... Đặc biệt, khách mời quốc tế có tới 9 đại sứ, đại biện lâm thời của các nước, đại diện cấp cao của 5 tổ chức quốc tế tại Việt Nam và mở rộng các điểm cầu quốc tế đến 4 quốc gia gồm Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ và Thái Lan.

Với sự tham dự đông đảo của đại diện các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đại diện giới doanh nghiệp, người lao động, giới chuyên gia, nhà nghiên cứu, các tổ chức quốc tế, các cơ quan chiến lược về hoạch định chính sách, các cơ quan thực thi chính sách như thế, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 đã vượt ra khỏi khuôn khổ của một diễn đàn kinh tế, mở rộng cả về quy mô, tầm vóc và tính chất. Như đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Diễn đàn “đầy ắp thông tin, rất cởi mở, đa chiều và toàn diện” về tình hình thế giới, trong nước, không chỉ về phòng, chống dịch Covid-19 mà còn về tăng trưởng, phát triển kinh tế ở các nước.

Các đại biểu cũng dành trọng tâm thảo luận về kinh nghiệm thiết kế, thực thi chính sách tài khóa, tiền tệ của quốc tế, từ đó phân tích, chọn lọc những kinh nghiệm tốt, phù hợp có thể áp dụng cho Việt Nam hoặc phải “Việt hóa” thay vì áp dụng một cách máy móc; chia sẻ tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước, giữa Trung ương và địa phương, giữa chuyên gia trong nước và nước ngoài, giữa các học giả, nhà nghiên cứu, các cơ quan hoạch định, quyết định chính sách, thực thi chính sách và đối tượng thụ hưởng chính sách…

Đối thoại, trao đổi thẳng thắn, đi đến cùng vấn đề thảo luận, không né tránh những khó khăn, thách thức đang đặt ra, càng không bi quan hay lạc quan thái quá về tương lai phục hồi và phát triển bền vững của đất nước, các diễn giả, khách mời đã tập trung nêu quan điểm khách quan, với những luận cứ, bằng chứng cụ thể, khoa học, trả lời và làm rõ những vấn đề căn cốt nhất về giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững; các chính sách cụ thể về huy động, phân bổ và sử dụng các nguồn lực thuộc chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ với quy mô, liều lượng hợp lý nhất cũng như sự phối hợp giữa các chính sách này để duy trì, tăng cường các động lực tăng trưởng, vừa bảo đảm mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa đáp ứng mục tiêu dài hạn của phát triển bền vững.

Điều quan trọng nhất chính là dù từ rất nhiều quan điểm, góc nhìn, khía cạnh, lợi ích khác nhau như vậy nhưng các đại biểu, diễn giả, khách mời đều thống nhất rất cao “phải tự cường, phải có ý thức đứng trên đôi chân của mình, không ngừng cải thiện năng lực quản trị quốc gia, năng lực quản trị doanh nghiệp”, “phải lạc quan, tự tin vào chính mình, tự tin vào dân tộc mình, tự tin với khả năng biến nguy thành cơ, kiếm tìm cơ hội trong nguy cơ…”; đồng thời phải đoàn kết, sát cánh cùng nhau, không chỉ đoàn kết trong nước mà còn tăng cường đoàn kết, hợp tác quốc tế, khu vực.

Sáng qua, trong phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ rằng, việc tổ chức Diễn đàn thể hiện mối quan hệ rất mật thiết giữa hai chữ C - “Chính sách và Cuộc sống”. Nếu các chính sách, nhất là chính sách vĩ mô mà không xuất phát từ hơi thở cuộc sống, thực tiễn cuộc sống thì chính sách đó sẽ bị sai lệch đi. Nếu thực tiễn cuộc sống không được phản ánh vào chính sách thì chính sách khi ban hành cũng không đi vào cuộc sống trôi chảy và hiệu quả được.

Chính vì thế, dù trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn quyết định giao Ủy ban Kinh tế chủ trì, phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Diễn đàn nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách của đất nước khi dự kiến cuối tháng này hoặc chậm nhất là đầu năm 2022, Quốc hội sẽ tổ chức Kỳ họp bất thường xem xét gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế. Bởi đúng như nhận định của các chuyên gia, “dư địa tài khóa, tiền tệ vẫn còn nhưng dư địa về thời gian thì đã rất cấp bách rồi, nếu chậm trễ hơn nữa, Việt Nam sẽ bỏ lỡ đà phục hồi, phát triển”.

Diễn đàn lần này cũng được tổ chức theo hình thức hoàn toàn mở, không chỉ được truyền hình trực tiếp, livestream trên các nền tảng trực tuyến mà bất kỳ ai quan tâm, muốn đề xuất, hiến kế về phục hồi và phát triển bền vững đều có thể đăng ký trực tiếp ngay trên website chính thức của Diễn đàn. Mở như thế là bởi Quốc hội, Lãnh đạo Quốc hội muốn lắng nghe được nhiều nhất, đa dạng nhất, trung thực nhất tiếng nói của cuộc sống, tiếng nói của giới chuyên gia, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý để từ đó, tham vấn, nghiên cứu và có quyết đáp kịp thời nhất, chính xác nhất.

Nguyên tắc 2 C - đưa cuộc sống vào chính sách để chính sách quay trở lại phục vụ hiệu quả nhất cho cuộc sống - cũng chính là phương châm và tâm thế hành động của Quốc hội!