Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021:

Quốc hội tiếp tục đổi mới

- Thứ Sáu, 03/12/2021, 20:52
Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri, các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình. Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 diễn ra vào ngày 5.12.2021, với chủ đề Phục hồi và phát triển bền vững sẽ bắt đầu cho chuỗi các sự kiện thường niên của Quốc hội và các cơ quan liên quan.

Trước đó, Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí việc khởi động lại Diễn đàn Kinh tế của Ủy ban Kinh tế bị gián đoạn từ năm 2017 và “nâng cấp” lên thành Diễn đàn do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với các cơ quan chiến lược là Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại buổi họp báo Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021, chiều 2.12.2021 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từng cho biết mục đích của Diễn đàn là phát huy tối đa, tập hợp đầy đủ trí tuệ, đóng góp của các đại biểu Quốc hội các khóa, của người dân và cử tri, cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời tập hợp hình thành và khai thác mạng lưới chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, mạng lưới sáng kiến Quốc hội Việt Nam trong và ngoài nước, để góp phần nâng cao chất lượng công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định vấn đề quan trọng quốc gia của Quốc hội.

Phạm vi Diễn đàn Kinh tế thường niên lần này mở rộng về nội dung, quy mô, không chỉ các vấn đề kinh tế mà còn đề cập sâu sắc về các vấn đề xã hội, môi trường, nâng cao năng lực dự báo với tầm nhìn dài hạn, tổng thể; đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2021- 2030, triển khai các Nghị quyết của Quốc hội nhất là các vấn đề về kinh tế vĩ mô, tài chính, ngân sách nhà nước, đầu tư công, tài nguyên, môi trường, lao động, việc làm, an sinh xã hội…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng, là đầu vào quan trọng để Quốc hội, Chính phủ tham vấn trong quá trình xây dựng các báo cáo về việc thực hiện các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 và Nghị quyết của Quốc hội tại Kỳ họp thứ Hai và các chức năng, nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật; thu hút sự quan tâm, giám sát của Nhân dân, cử tri đối với các vấn đề mà xã hội quan tâm.

Trước khi diễn ra Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về kinh tế, xã hội vào cuối tháng 9 vừa qua tại Nhà Quốc hội. Mặc dù quy mô và phạm vi nhỏ hơn để phục vụ các cơ quan của Quốc hội xây dựng các báo cáo trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Hai nhưng cuộc Tọa đàm được các chuyên gia đánh giá là hiệu quả, thực chất.

Tiếp tục nhìn nhận những thách thức khó lường từ đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế trong nước, để duy trì đà tăng trưởng, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 đặt ra chủ đề “Phục hồi và Phát triển bền vững”. Trước đó, Kết luận Hội nghị Trung ương 4 Khóa XIII cũng xác định điều chỉnh chính sách tài khóa tiền tệ với liều lượng hợp lý, phối hợp chính sách với nhau và phối hợp với chính sách khác để hỗ trợ cho phục hồi và tăng trưởng.

Trong Nghị quyết của Quốc hội Kỳ họp thứ Hai giao Chính phủ 2 việc, một là, xây dựng chương trình tổng thể phục hồi, phát triển kinh tế. Hai là, xây dựng chương trình tổng thể về phòng, chống dịch đặt trọng tâm vào thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, giao Chính phủ xây dựng các giải pháp về tài chính, tiền tệ để báo cáo với Quốc hội.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, nếu không có chính sách hỗ trợ kịp thời với quy mô đủ lớn, thời gian đủ dài, phạm vi đủ rộng, nền kinh tế sẽ không thể sớm phục hồi và tăng tốc. Từ đó, ảnh hưởng đến thực hiện các mục tiêu hằng năm, 5 năm, 10 năm, làm suy yếu thành quả, nỗ lực của cả đất nước sau hơn 35 năm Đổi mới, nguy cơ tụt hậu so với khu vực và thế giới. Do đó, chủ đề của Diễn đàn sẽ tập trung vào “phục hồi và phát triển bền vững”, nhằm có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, khẳng định Quốc hội tiếp tục chủ động, đồng hành với Chính phủ trong việc xây dựng, và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, sớm trở lại trạng thái bình thường mới, không “lỡ nhịp” xu thế phục hồi và phát triển của thế giới.

Diễn đàn có ý nghĩa quan trọng nhằm phục vụ hiệu quả cho các quyết sách của Quốc hội về gói chính sách tài khóa, tiền tệ (hỗ trợ cho Chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ) dự kiến sẽ được bàn thảo tại Kỳ họp bất thường của Quốc hội tổ chức vào cuối tháng 12 này.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV Cấn Văn Lực 

Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV Cấn Văn Lực, một trong những diễn giả chính của Diễn đàn cho rằng sự kiện này cũng như cách thức tổ chức tham vấn ý kiến chuyên gia, nhân dân vừa qua của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thể hiện tinh thần đổi mới, chủ động, sáng tạo rõ nét trong hoạt động của Quốc hội trong thời gian qua.

Việc tổ chức Diễn đàn để huy động trí tuệ của số đông, nhất là các chuyên gia hàng đầu về các vấn đề kinh tế, xã hội ở trong nước và nước ngoài sẽ là một trong các giải pháp quan trọng để thực hiện Mạng lưới sáng kiến của Quốc hội như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từng đề cập khi làm việc với các cơ quan của Quốc hội hồi đầu năm 2021.

Thành Vũ