ĐBQH tỉnh Hòa Bình ĐẶNG BÍCH NGỌC

Quốc hội luôn đồng hành với Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế

- 12:53, 05/12/2021 - Trần Tâm
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 diễn ra hôm nay, 5.12, với chủ đề "Phục hồi và Phát triển bền vững" có nhiều ý kiến, hiến kế cũng như nhiều kịch bản được đưa ra phân tích, đánh giá, mổ xẻ, so sánh trên các mặt. Diễn đàn mở ra nhiều cơ hội, thể hiện quan điểm tích cực đổi mới, chủ động đi trước 1 bước của Quốc hội; sự thích ứng linh hoạt và luôn sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế của đất nước.

Đánh giá tổng thể, hiến kế nhiều giải pháp 

Việc Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và Phát triển bền vững theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong giai đoạn hiện nay, khi dịch Covid-19, với những biến chủng mới nguy hiểm khó lường có thể ảnh hưởng tới đất nước ta bất cứ lúc nào.

Đại biểu Quốc hội Đặng Bích Ngọc

Dịch bệnh kéo dài trong 2 năm qua đã làm cho nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề. Các tỉnh, thành phố trong cả nước có số ca mắc mới tăng nhanh; sản xuất gặp nhiều khó khăn, chuỗi cung ứng nhiều nơi bị đứt gãy, người lao động mất việc làm tăng cao, tác động rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian qua, mặc dù Quốc hội, Chính phủ và các địa phương trong cả nước đã ban hành rất nhiều văn bản để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và phục hồi nền kinh tế; đã huy động lớn các nguồn lực để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tuy nhiên quy mô các chính sách hỗ trợ chưa đủ lớn; chưa có giải pháp tổng thể, chiến lược lâu dài; nguồn lực còn hạn chế.

Trong bối cảnh hiện nay, nếu chúng ta không có đánh giá tổng thể; không phân tích sâu nhiều chiều tác động của đại dịch đến quá trình phát triển lâu dài của đất nước, có thể cả một giai đoạn 10 năm, 20 năm thì sẽ rất khó cho việc đưa ra một kế hoạch, chiến lược để phục hồi nền kinh tế phát triển bền vững.

Qua đóng góp tại Diễn đàn, các diễn giả, nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước, các ĐBQH, Nhân dân và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp đã có những kiến nghị, đề xuất, hiến kế các giải pháp trước mắt và lâu dài để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững. Nhiều chính sách cụ thể, ý tưởng có tính đột phá về huy động, phân bổ và sử dụng các nguồn lực, chính sách tiền tệ, tài khóa cũng như sự phối hợp giữa các chính sách này để duy trì động lực tăng trưởng, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô đáp ứng mục tiêu dài hạn hướng tới đổi mới, sáng tạo. Những thông điệp, những đột phá trong các giải pháp được đưa ra được xem xét, phân tích căn cơ với mong muốn chính sách đưa ra phải phù hợp với cuộc sống; với yêu cầu phục hồi gắn với phát triển và phải thực sự bền vững.

Việc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội đất nước dưới tác động nhiều chiều; cùng sự phân tích kỹ bối cảnh đất nước và khu vực sẽ giúp Quốc hội, Chính phủ có nhiều giải pháp phù hợp, ứng phó linh hoạt trong từng giai đoạn, thời kỳ.

Tiếp tục ban hành các chính sách, gói hỗ trợ để phục hồi kinh tế và phát triển bền vững

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ mở ra nhiều cơ hội, nhiều ý kiến, hiến kế cũng như nhiều kịch bản được đưa ra phân tích, đánh giá, mổ xẻ, so sánh trên các mặt. Với sự cầu thị, thể hiện quan điểm tích cực đổi mới, chủ động đi trước 1 bước của Quốc hội; sự thích ứng linh hoạt và luôn sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế của đất nước. Chủ đề của Diễn đàn tập trung trung đi sâu và mục tiêu “phục hồi và phát triển bền vững nền kinh tế”; sẽ giúp Quốc hội, Chính phủ có thêm những căn cứ khoa học cũng như thực tiễn để giúp cho việc xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách phù hợp đáp ứng linh hoạt trong bối cảnh hiện nay.

Với quyết tâm chính trị cao, Quốc hội sẽ tiếp tục thực hiện được khát vọng cũng như khẳng định quan điểm đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành. Sự chủ động từ sớm, từ xa, cũng như cách làm linh hoạt sẽ là tiền đề và cơ sở pháp lý quan trọng để Quốc hội tiếp tục đồng hành với Chính phủ trong xây dựng và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển và phục hồi bền vững. Các nội dung được bàn thảo tại diễn đàn sẽ là sơ sở, căn cứ quan trọng để Quốc hội, Chính phủ có được quyết sách phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Tôi tin rằng, thành công của Diễn đàn Kinh tế năm 2021 sẽ tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong thời gian tới. Những ý kiến, hiến kế của các chuyên gia, nhà khoa học và đại biểu tại Diễn đàn này sẽ là cơ sở lý luận và thực tiễn quan trọng để Quốc hội, Chính phủ xây dựng, ban hành những cơ chế, chính sách, các gói hỗ trợ để phục hồi và phát triển bền vững gắn với việc bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.

Trần Tâm