Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Kỳ thi đặc biệt, hoàn thành nhiệm vụ kép

- Thứ Hai, 14/06/2021, 06:09 - Chia sẻ
Ngày 12 - 13.6, hơn 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Diễn ra trong bối cảnh chưa từng có do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng với thời tiết không thuận lợi, song nhờ sự quan tâm sâu sát, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo thành phố cùng sự đồng thuận của người dân, kỳ thi đã hoàn thành nhiệm vụ kép, vừa đúng quy chế, công bằng, chất lượng, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Ngay từ đầu tháng 6, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp nghe báo cáo và cho ý kiến về công tác tổ chức kỳ thi. Tại cuộc họp này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu: Trong mọi tình huống, bằng mọi biện pháp phải tổ chức thành công trọn vẹn và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là người đứng đầu phải vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo; huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân tham gia bảo vệ an toàn, tổ chức thành công kỳ thi.

Từ chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã của thành phố đã chỉ đạo, tổ chức bảo vệ an ninh - trật tự, an toàn tại tất cả điểm thi; phân công, bố trí lực lượng thực hiện phân luồng giao thông; kiểm tra, hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện phòng dịch theo Thông điệp “5K”, không để phụ huynh chờ đợi, tụ tập đông người ngoài điểm thi, nhắc nhở học sinh thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19 trước, trong và sau kỳ thi.

Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho thí sinh trước khi vào phòng thi tại điểm thi trường THPT Trần Nhân Tông - Ảnh: TTXVN
Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho thí sinh trước khi vào phòng thi tại điểm thi trường THPT Trần Nhân Tông 
Ảnh: TTXVN

Các Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh địa phương chỉ đạo toàn bộ 184 điểm thi xây dựng kịch bản tổ chức tổng thể, bao quát toàn diện các vấn đề, nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cả bên trong và bên ngoài điểm thi.

Cũng từ ngày 4.6, 15 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đã triển khai công việc tại các quận, huyện, thị xã. Thông qua kiểm tra, các đoàn đã kịp thời chấn chỉnh hạn chế, thiếu sót trong khâu chuẩn bị cho kỳ thi. Từ những lưu ý của đoàn kiểm tra, nhiều địa phương đã bố trí phòng thi dự phòng, tăng cường biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Điều chỉnh phù hợp

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi, UBND thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10 công lập không chuyên vào ngày 12 - 13.6 (thay vì ngày 10 - 11.6 như kế hoạch trước đó). Số lượng môn thi vẫn giữ nguyên là 4 môn, song thời gian làm bài của các môn được điều chỉnh giảm từ 15 - 30 phút. Ngoài ra, UBND thành phố cũng quyết định sắp xếp các môn thi vào hai buổi sáng (mỗi buổi thi hai môn), thay cho ba buổi thi như trước.

Những điều chỉnh này cũng phù hợp với tình hình học tập của thí sinh khi vào cuối năm học, các em phải chuyển sang học trực tuyến. Việc rút ngắn thời gian làm bài cũng như bớt buổi tập trung tại điểm thi đã góp phần giảm áp lực, bảo đảm an toàn hơn khi thí sinh thực hiện quy định phòng, chống dịch và không được sử dụng điều hòa.

Chị Trần Thị Thanh có con học tại Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho biết, việc bố trí một buổi sáng có hai môn thi giúp phụ huynh học sinh không phải di chuyển đưa đón con nhiều lần, giảm tình trạng tập trung đông người ở ngoài khu vực thi. Chiều 12.6, các điểm thi được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ cũng khiến gia đình yên tâm hơn. Bên cạnh đó, thí sinh cũng có thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị sức khỏe cho buổi thi sáng hôm sau. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với thí sinh ở xa điểm thi.

Việc phân loại các thí sinh đăng ký dự thi thành ba nhóm cũng nhận được sự ủng hộ, đồng tình của nhiều người dân bởi tính nhân văn nhưng vẫn bảo đảm công bằng đối với các thí sinh khác. Theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, thí sinh thuộc diện F0, F1 được tuyển thẳng vào lớp 10 trường THPT công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định (nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3) phù hợp với nơi cư trú của thí sinh. Các thí sinh diện F2 và thí sinh thuộc diện ở địa bàn khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch được xét tuyển vào lớp 10 theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm trung học cơ sở + Điểm trung bình môn toán + Điểm trung bình môn ngữ văn + Điểm trung bình môn ngoại ngữ + Điểm trung bình môn lịch sử + Điểm ưu tiên.

Bảo đảm quyền lợi của thí sinh

Ngay trong chiều 12.6, sau khi kết thúc buổi thi thứ nhất, đi kiểm tra tại một số điểm thi, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi trong tình hình thời tiết dự báo có nhiều tình huống bất thường. Theo đó, thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương kiểm tra các trọng điểm xung yếu tại các khu vực liên quan tổ chức kỳ thi, chủ động ứng phó kịp thời với mọi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bảo đảm công tác tổ chức thi và an toàn tuyệt đối cho thí sinh, giáo viên, cán bộ, lực lượng tham gia kỳ thi. Văn bản cũng có nội dung yêu cầu Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh các quận, huyện, thị xã có phương án ứng phó với tình hình thời tiết mưa dông trong buổi thi sáng 13.6.

Đúng như dự báo, sáng 13.6, cơn mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 2 đã gây khó khăn cho phụ huynh khi đưa con đi thi. Mặc dù toàn thành phố không xảy ra ngập úng trên diện rộng, song mưa lớn và một vài điểm ngập nhỏ ngay trước cổng điểm thi cũng khiến các thí sinh bị ướt. Tại 7 điểm thi trên địa bàn quận Ba Đình, 70 đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã ứng trực, chờ sẵn để che ô đưa thí sinh vào phòng thi an toàn.

Các điểm thi của quận Cầu Giấy cũng đã chủ động chuẩn bị ô lớn ngay phía ngoài cổng trường. Lực lượng phục vụ điểm thi được huy động tối đa để hỗ trợ phụ huynh đưa thí sinh vào khu vực có mái che. Còn tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình), giáo viên và phụ huynh đã huy động đồng phục và áo phông của các thầy, cô giáo cho học sinh thay khi bị ướt...

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên năm học 2021 - 2022 của thành phố Hà Nội đã kết thúc an toàn, đúng quy chế, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mạnh Dũng - Nguyễn Cúc