Chung khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

- Chủ Nhật, 14/02/2021, 08:18 - Chia sẻ

Xuân Tân Sửu về đúng vào dịp Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vừa thành công tốt đẹp, mở ra chặng đường phát triển mới cho đất nước. Ý nguyện của Đảng quyện trong lòng Dân khi cùng chung khát vọng, cùng chung tâm thế xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc!

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tại Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV Ảnh: Quang Khánh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu tại Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV
Ảnh: Quang Khánh

1. Nhìn lại lịch sử từ khi Đảng ta thành lập, trải qua bao nhiêu giai đoạn đấu tranh cách mạng giành độc lập, tự do cho đất nước, gìn giữ nền độc lập và phát triển như ngày nay, không lúc nào Đảng ta không hướng đến mục tiêu vì đất nước, vì Nhân dân. Mỗi chặng đường đều ghi những dấu ấn, mốc son chói ngời về một Đảng luôn đặt lên trên hết và trước hết lợi ích của đất nước, của Nhân dân.

Đi trong nắng Xuân, trong gió Xuân của thời kỳ đất nước đang hội nhập và đổi mới mạnh mẽ, lòng người không khỏi rộn vang câu hát “Tổ quốc có bao giờ đẹp như hôm nay”. Nhìn lại cả nhiệm kỳ qua, bao thành tựu và chiến công ngời sáng. Nhìn lại năm 2020 cả thế giới đảo lộn bởi dịch Covid-19; khúc ruột miền Trung thân yêu của đất nước cũng gồng sức chống chọi với lũ lụt, mưa bão, sạt lở kinh hoàng liên tiếp ập xuống... Nhưng Việt Nam vẫn vững vàng, trở thành điểm sáng về phòng, chống, ngăn chặn đại dịch, kinh tế vẫn tăng trưởng dương với tỷ lệ 2,91%, khiến thế giới ngưỡng mộ. Chưa bao giờ uy tín, vị thế quốc gia được nâng tầm như hiện nay.

Đi qua biết bao thử thách khốc liệt như thế mới càng thấu hiểu sức mạnh từ lòng dân, sức mạnh từ quyết tâm chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ vì sự bình an của người dân, không để ai tụt lại phía sau thấm đậm chất nhân văn, ngời lên nghĩa tình của con người Việt Nam. Nếu không có một Đảng luôn đặt lên trên hết và trước hết hai tiếng “vì dân”, nếu Đảng ta không có những quyết sách trí tuệ, nhạy bén và đầy bản lĩnh, thì làm sao có được những thành quả như ngày hôm nay? 

2. Đất nước bước vào chặng đường mới trong niềm vui Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Lòng người ngời sáng tin yêu. Dân tin Đảng - Đảng vì Dân sẽ khai phóng cả trí tuệ và nguồn lực trong Nhân dân từ khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Chúng ta tự hào về đất nước, tự hào về Đảng, về Nhân dân và càng nhìn rõ hơn trong dòng chảy thời đại, người Việt Nam đã biết vượt lên chính mình với tư duy và trí tuệ đầy sáng tạo. Tư duy ấy chính là tầm nhìn xa của Đảng. Tư duy ấy là chiến lược đi thẳng vào hội nhập, giang rộng vòng tay đón bạn bè cùng làm ăn trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lợi ích quốc gia. Cách làm trí tuệ ấy đã nâng tầm vóc, vị thế đất nước ngày càng cao trong một đường lối ngoại giao nhất quán, xa dài, thủy chung sau trước. Đó là dấu ấn của tầm nhìn rộng mở của tập thể Bộ Chính trị với những người đứng đầu đất nước luôn đặt sự liêm chính và trong sạch, trí tuệ lên hàng đầu trong từng quyết sách.

Thành công của nhiệm kỳ qua là mốc son tiếp nối truyền thống của một Đảng luôn biết nhìn thẳng vào chính mình, dũng cảm tự soi, tự sửa. Thật chí lý khi nghe vị tướng già từng cả đời chinh chiến giờ tóc bạc da mồi với cách nhìn thời cuộc đầy chiêm nghiệm khi đánh giá về những gì Đảng ta làm được trong nhiệm kỳ vừa qua: Phải gọi đó là kỳ tích của Đảng mà lịch sử sẽ mãi ghi. Còn các nhà văn, nhà báo bên tách cà phê mỗi lần gặp nhau lại xoay quanh câu hỏi chất chứa những ngẫm ngợi về thời cuộc, về nhân tình thế thái: Báu vật quý nhất của đất nước, của chế độ, của Đảng ta là gì? Câu trả lời chính là lòng tin của người dân với Đảng chưa bao giờ tuyệt vời như hiện nay!

3. Lòng dân! Mới hay là sức mạnh triều dâng thác đổ. Lòng dân! Thêm hiểu, đó chính là truyền thống cha ông cả nghìn năm tích tụ. Đi trong trời Xuân, khi đất nước đang mạnh bước vào thời kỳ mới, lòng người Việt Nam ai không lâng lâng niềm vui khôn tả. 63 tỉnh, thành phố là 63 bức tranh đổi mới từng ngày sau Đại hội Đảng bộ các cấp đã chọn đúng người, vạch đúng đường hướng phát triển.

Hàng loạt quy định mới về kiểm soát quyền lực, về trách nhiệm người đứng đầu, về vai trò tự nêu gương, ai nắm giữ quyền lực càng cao càng phải tự soi lại chính mình, đã tạo ra bước chuyển động ấn tượng trong công tác cán bộ. "Lò lửa" chống tham nhũng, vụ lợi ở những vị trí nắm giữ nhiều đất đai bạc tiền, và phê duyệt các dự án lớn đã được siết chặt lại bằng cả quy chế kỷ luật Đảng và những quy định “thép” của pháp luật. Không có “ngoại lệ”, không có “vùng cấm” cho bất cứ ai. Không thể cứ hạ cánh nghỉ hưu là coi như an toàn, yên vị. Càng không thể cứ nói tự diễn biến, tự chuyển hóa mà phải bắt trúng căn bệnh uy quyền, lợi dụng uy quyền được trao để dễ bề khuynh đảo. Không thể cậy uy quyền được Đảng trao để thỏa sức làm mưa làm gió trong muôn hình vạn trạng của nhóm lợi ích che chắn bợ đỡ nhau. "Nhốt" quyền lực trong "lồng" thể chế chính là biện pháp mạnh để quyền lực công khai, trách nhiệm cá nhân cũng phải công khai, để Đảng và Nhân dân cùng giám sát. Gần dân, lắng nghe dân là bài học nằm lòng trong xây dựng Đảng. Chưa bao giờ bài học ấy lại nhuần nhuyễn đi thẳng vào cuộc sống như hiện nay. 

Cuộc sống thay đổi, thời cuộc cũng thay đổi theo dòng chảy thời đại, nên con người cả tâm tư, cách nghĩ cũng đa chiều hơn. Đảng nhìn nhận các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội đất nước với cách nhìn biện chứng, với tư duy khoa học và nhất quán trong chỉ đạo. Quốc hội xây dựng nhiều đạo luật bắt trúng dòng chảy của đời sống đang có nhiều biến động khó lường. Không thể vin cớ luật pháp còn thiếu, còn hở, nên “sâu” tham nhũng có cơ làm loạn. Nhìn con số cả nước xử lý hàng chục nghìn đảng viên vi phạm, trong đó có tới 113 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, có cả một số tướng lĩnh quân đội, công an, cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương trót “nhúng chàm” tha hóa, có đau đớn, xa xót, nhưng đó là việc cần làm, phải làm để giữ kỷ cương, liêm chính.

Thêm hay: Người lãnh đạo cấp càng cao thì càng phải trong sạch, liêm chính. Có trong sạch mới nói được cấp dưới, có liêm chính, bản lĩnh, trí tuệ kiên cường mới xử lý được những sâu mọt hại dân, hại nước. Như dòng sông muốn trong xanh thì ngay từ đầu nguồn nước phải thật trong, thật sạch. Càng thấy cả một chiến lược bài bản, công phu của Đảng ta chuẩn bị nhân sự cho đội ngũ cán bộ then chốt của then chốt vô cùng kỹ lưỡng. Dư luận cả nước ủng hộ cao cách làm nhân sự này và tin tưởng đội ngũ “công bộc” của nhiệm kỳ XIII có bản lĩnh, trí tuệ, đi ngay vào hành động trên cương vị được Đảng trao. 

4. Phải đi ngay vào hành động! Không gì khác, hành động của đội ngũ “công bộc” nhiệm kỳ XIII là nhìn thẳng về phía trước với thách thức, khó khăn không nhỏ. Khát vọng xây dựng đất nước thịnh vượng hùng cường đòi hỏi một phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong chỉ đạo điều hành. Đó là, trên bảo dưới nghe; trên nóng, xuống dưới càng phải nóng, dứt khoát không thể lạnh. Đó là, xây dựng Chính phủ số, kinh tế số theo sát dòng chảy của đổi mới công nghệ hiện đại. Đó là, đầu tư có trọng điểm, là công nghiệp hiện đại, là nông nghiệp công nghệ cao, là làm du lịch thông minh, là chọn lọc thu hút đầu tư nước ngoài thông minh và chắc chắn.  

Tầm nhìn của Đảng càng dài xa hơn khi mục tiêu đã ngời lên trong từng dấu mốc của thời gian. Năm 2030 kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng, năm 2045 tròn 100 năm thành lập nước thì vóc dáng đất nước sẽ ra sao, tầm vóc Việt Nam sẽ thế nào? Một Đảng với mục tiêu hết thảy vì dân, vì nước. Một chế độ từ xây dựng thể chế pháp luật cho tới từng quyết sách cụ thể đều hướng tới hạnh phúc của người dân, quyết tâm xây dựng đất nước hùng cường thịnh vượng cũng vì nhân dân, vì đất nước. 

Xuân của đất trời đã về trên mọi miền đất nước! Và còn một mùa Xuân khác, mùa Xuân tự trong lòng ta, cũng là mùa Xuân trong trái tim gần 100 triệu người dân cả nước cùng chung khát vọng, cùng chung tâm thế xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc!

Tùy bút của Đăng Quang