Bài cuối: Đổi mới quan hệ giữa tầm nhìn chiến lược với quyết sách sách lược

TS. Nhị Lê -  Nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản
Loại vấn đề rường cột thứ tư mà chúng ta phải nắm lấy, đó chính là đổi mới mối quan hệ giữa tầm nhìn chiến lược với quyết sách sách lược.

Bài 3: Con đường phát triển tất yếu

Loại vấn đề rường cột thứ ba, đó là phát triển giá trị quốc gia: Tự do - Dân chủ - Pháp quyền - Đạo đức - Phát triển - hội tụ, kết tinh tầm nhìn chính trị, bản lĩnh, sức mạnh và uy tín quốc gia trong thời đại ngày nay.

Bài 2: Thương hiệu quốc gia - thước đo và đẳng cấp của đổi mới, ổn định

Loại vấn đề rường cột thứ hai mà nhất định chúng ta phải nắm lấy, đó là đổi mới, sáng tạo, phát triển độc lập, mạnh mẽ, bền vững với khát vọng xây dựng thương hiệu quốc gia hùng cường.

Bài 1: Định vị chiến lược quốc gia trong thế giới đương đại

LTS: Từ ngày 20.10 vừa qua, dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã được công bố để lấy ý kiến Nhân dân. Để chuyển tải ý kiến đóng góp vào dự thảo, từ số báo này, Báo Đại biểu Nhân dân mở chuyên mục “Góp ý dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”. Rất mong sự tham gia, đóng góp của bạn đọc.

Tiếp thu tối đa những góp ý có lợi cho đất nước, cho Nhân dân

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Thông báo Kết luận số 159-TB của Bộ Chính trị về việc thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại Đại hội Đảng bộ các cấp, gửi lấy ý kiến nhân dân và tổng hợp các ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng, dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã được công bố, gửi xin ý kiến các đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị- xã hội và nhân dân từ ngày 20.10 đến ngày 10.11.2020.

Có tầm nhìn, bước đi phù hợp với quyết tâm cao

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân trước thềm Kỳ họp thứ Mười khai mạc sáng nay, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội PHÙNG QUỐC HIỂN nêu rõ, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thì việc duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP ở mức khoảng 2% là vô cùng đáng quý. Tuy vậy, chúng ta không được chủ quan, thỏa mãn, vì trước mắt còn rất nhiều gian nan, thử thách. Điều này đòi hỏi chúng ta vừa có tầm nhìn, vừa có bước đi phù hợp với quyết tâm cao. Và để chuẩn bị cho năm 2021, Quốc hội sẽ quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu và giải pháp hợp lý trên cơ sở đề xuất của Chính phủ.

Quan trọng nhất vẫn là phục hồi nền kinh tế

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân về những trọng tâm nghị sự của Quốc hội tại Kỳ họp thứ Mười sẽ khai mạc sáng mai, 20.10, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội NGUYỄN HẠNH PHÚC nêu rõ, đây là kỳ họp đặc biệt, có tính chất tổng kết lại rất nhiều nội dung, nhiệm vụ đã được Quốc hội đề ra từ đầu nhiệm kỳ, nhưng vấn đề quan trọng nhất, cần dành ưu tiên cao nhất vẫn là bàn thảo và quyết định các giải pháp phục hồi, phát triển nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Kiên quyết không để trục lợi, thất thoát trong đầu tư công

Trong điều kiện đầu tư khu vực ngoài Nhà nước sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cần được đẩy mạnh hơn để thực hiện mục tiêu về tổng mức đầu tư toàn xã hội nói chung và bù đắp tăng trưởng. Tuy việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công và một số dự án sẽ đem lại hiệu ứng đa chiều, song Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế PHÙNG VĂN HÙNG cho rằng, khi triển khai phải nghiêm túc tuân thủ đúng quy định pháp luật liên quan, kiên quyết không để xảy ra tiêu cực, trục lợi, gây thất thoát tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Nhiều điểm nghẽn trong thu hút vốn tư nhân cho khoa học và công nghệ

Khi điều tra doanh nghiệp ở thành phố Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ nhận thấy, số vốn trích lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ ở doanh nghiệp tại địa bàn này trong năm 2019, 2020 bằng tổng vốn đầu tư của ngân sách thành phố cho công tác khoa học, công nghệ trong 5 năm. Từ ví dụ thực tế này, nhiều thành viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho rằng, nếu khơi thông được những điểm nghẽn trong thu hút vốn đầu tư của tư nhân cho khoa học và công nghệ sẽ tạo thay đổi lớn.

Biến nguy thành cơ

So sánh đại dịch Covid-19 bùng phát trong suốt thời gian từ đầu năm đến nay với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phùng Văn Hùng nhấn mạnh, ở cuộc chiến chống đại dịch này, chúng ta đã chủ động, tích cực hơn, phân tích, nhìn nhận rõ nền kinh tế yếu chỗ nào, mạnh chỗ nào, cái gì cần khắc phục, sửa đổi và có mang lại lợi ích gì hay không? Và quả thực, những nỗ lực phòng, chống đại dịch Covid-19 đã đem lại kết quả xứng đáng. Chúng ta đã "biến nguy thành cơ".

Có biện pháp kiểm soát hiệu quả chi bảo hiểm y tế

Chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) đã góp phần giảm chi trực tiếp từ tiền túi của các hộ gia đình cho dịch vụ y tế, góp phần tạo nên sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt đối với nhóm người yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên, hiện nay Quỹ BHYT đang đối mặt với thách thức từ sự mất cân đối thu - chi do mức đóng BHYT quá thấp, nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao… Do đó, cần có giải pháp nhằm kiểm soát hiệu quả hơn Quỹ BHYT. Đây là nội dung được nhiều đại biểu thảo luận tại Hội thảo Giải pháp về chính sách để kiểm soát hiệu quả Quỹ BHYT và Quỹ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) do Ủy ban về các vấn đề Xã hội tổ chức sáng qua.

Luật trong cuộc sống

Thay đổi cách tiếp cận

Thay đổi cách tiếp cận

Đang có sự đứt đoạn giữa nhà khoa học, nhà quản lý trong xác định nhiệm vụ khoa học công nghệ phục vụ phát triển KT - XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi, thiếu sự kết nối giữa thực tiễn và nhu cầu của người dân địa phương. Nêu thực tế này, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành đề nghị, tới đây cần tổ chức lại theo hướng khép kín giữa nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, sản xuất, thị trường. Từ đó, mới có thể kết nối chặt chẽ giữa nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và người dân.

Xem tiếp...