Khơi dậy niềm tin và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Nguyễn Mai Bộ - Nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh

Lời kêu gọi cả nước chống dịch của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khắc họa sâu sắc hình ảnh của một Việt Nam quật cường, kiên định có truyền thống anh hùng, luôn đùm bọc lẫn nhau. Truyền thống và tinh thần ấy càng cần thiết được khơi dậy và phát huy trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan rất nhanh ở nhiều tỉnh, thành của nước ta, trong đó có "tâm dịch" TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và Thủ đô Hà Nội.

Tập trung, có trọng tâm, theo thứ tự ưu tiên

Tại Kỳ họp thứ Nhất vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Một trong những yêu cầu được Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh đó là phương án bố trí vốn đầu tư công phải tập trung, có trọng tâm, trọng điểm, theo các lĩnh vực ưu tiên và thứ tự ưu tiên.

Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp và pháp luật

Muôn người như một, cùng ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Theo Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Túc, Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khơi dậy sức mạnh của dân tộc, để mọi người ở trong nước, thuộc mọi tầng lớp, giai cấp, mọi dân tộc, tôn giáo và kiều bào ta ở nước ngoài, miễn là những người mang trong mình dòng máu “con Lạc cháu Hồng” phải đồng lòng, muôn người như một cùng ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Lời kêu gọi gây xúc động cho mọi người dân Việt Nam, vì tình cảm đối với miền Nam ruột thịt, với Thủ đô và với bất cứ địa phương nào có dịch, cần có sự đóng góp mạnh mẽ hơn nữa bằng sức mạnh của tình người, sức mạnh của một dân tộc anh dũng, hào hùng.

Dấu ấn đậm nét

“Thành công của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV là sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của Hiến pháp và pháp luật... Quốc hội Khóa XV chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhân dân giao phó”(1). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định như vậy tại phiên bế mạc kỳ họp. Đây cũng chính là quyết tâm của toàn thể đại biểu Quốc hội Khóa XV trước Đảng, trước toàn thể cử tri, đồng bào cả nước.

Đoàn kết, trách nhiệm và ý chí quyết tâm cao

Đó là nhận định của ĐBQH TRỊNH XUÂN AN (Đồng Nai) khi đánh giá về kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ, những quyết sách, chủ trương của Quốc hội tại kỳ họp thể hiện khí thế của Hội nghị Diên Hồng năm xưa, khẳng định sự đoàn kết, quyết tâm rất cao để chủ động linh hoạt, ứng phó với đại dịch Covid - 19.

Giao quyền gắn với trách nhiệm

Bám sát tình hình thực tế, Quốc hội kịp thời quyết định bổ sung các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ Nhất để xem xét, tạo cơ sở pháp lý cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt hơn trong công tác phòng, chống dịch, kịp thời kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Trao đổi về quyết đáp đặc biệt này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đỗ Thị Lan nhấn mạnh, giao quyền đi liền với trách nhiệm, do đó, cần kiểm soát quá trình thực hiện để bảo đảm mục tiêu, yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập pháp

Lời Tòa soạn: Mở đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV, GS.TS. Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã có bài viết quan trọng: “Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động lập pháp, góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Ngay sau khi đăng tải trên Báo Đại biểu Nhân dân, bài viết đã nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của dư luận xã hội, cử tri cả nước, đặc biệt là của các chuyên gia, nhà nghiên cứu. Từ số này, Báo Đại biểu Nhân dân đăng tải một số ý kiến của độc giả, nhà nghiên cứu xung quanh bài viết của Chủ tịch Quốc hội.

Sớm trở lại tiến trình phục hồi, phát triển

Đánh giá kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, đại biểu Quốc hội THÁI QUỲNH MAI DUNG (Vĩnh Phúc) nêu rõ, dù diễn ra trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội được đề ra trong nghị quyết của Quốc hội sẽ đạt được, sớm vượt qua đại dịch, trở lại tiến trình phục hồi, phát triển kinh tế.

Kiên quyết xóa bỏ cơ chế “xin – cho”

Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 vừa được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất. Nghị quyết nêu rõ 6 nguyên tắc phân bổ kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025, trong đó có việc phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan; kiên quyết xóa bỏ cơ chế “xin - cho”, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm.

Lợi ích của Nhân dân, của đất nước là trên hết và trước hết

Sau 9 ngày làm việc liên tục, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã thành công rất tốt đẹp, tạo tiền đề và động lực để Quốc hội tiếp tục thực hiện trọng trách được Nhân dân giao phó. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp và được dự báo có thể có những tác động tiêu cực, gay gắt hơn trong thời gian tới, Quốc hội đã có những quyết đáp quan trọng, thể hiện sự chủ động, linh hoạt và tinh thần trách nhiệm cao trước những yêu cầu của thực tiễn, được cử tri và Nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân về Kỳ họp đầu tiên hết sức đặc biệt này, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI BÙI VĂN CƯỜNG khẳng định, Quốc hội đã và sẽ luôn hành động với tinh thần “lợi ích của Nhân dân, của đất nước là trên hết và trước hết”.

Lập pháp

Sớm trình Quốc hội sửa Luật Đất đai

Sớm trình Quốc hội sửa Luật Đất đai

Luật Đất đai đối với đời sống xã hội là cần thiết phải sửa đổi để giải quyết những bất cập trong quản lý đất đai, trong việc đảm bảo quyền trong việc sử dụng đất đai của công dân. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) cho rằng, cần thống nhất phương án thông qua tại ba kỳ họp. Song cần phải đưa dự án này vào kỳ họp cuối của năm 2021, để tiến độ hoàn thành dự án luật vào năm 2022

Xem tiếp...

Luật trong cuộc sống

Sớm sửa đổi Luật Đất đai

Sớm sửa đổi Luật Đất đai

Ngày 8.7 vừa qua, Chính phủ có Tờ trình 224/TTr-CP gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị đưa dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 để trình Quốc hội Khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3 (tháng 5.2022) và thông qua tại Kỳ họp thứ 4 (tháng 10.2022).

Xem tiếp...