Ưu tiên khuyến học, khuyến tài

- 05:54, 13/12/2021 -
Tại Kỳ họp thứ 6 này, HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIV đã thông qua Nghị quyết quy định chế độ thưởng, hỗ trợ trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh Quảng Ninh và một số chính sách ưu đãi đối với Trường THPT Chuyên Hạ Long từ năm học 2021 - 2022 đến năm học 2025 - 2026. Việc ban hành Nghị quyết cho thấy quyết tâm, ưu tiên lớn của tỉnh trong bồi dưỡng nhân tài, phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo địa phương.
Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các Nghị quyết
Ảnh: Q.M.G

Mức thưởng cao nhất lên tới 700 triệu đồng

Theo Nghị quyết, mức thưởng cho học sinh giỏi cấp tỉnh tăng 1,7 lần so với giai đoạn 2016 - 2020; mức thưởng học sinh giỏi cấp quốc gia tăng 3,5 đến gần 7 lần; mức thưởng cho học sinh đoạt giải khu vực quốc tế tăng 2,8 đến 3,3 lần; mức thưởng cho học sinh đoạt giải quốc tế tăng từ 3 đến 4,5 lần. Cụ thể, học sinh đoạt giải nhất/huy chương vàng cấp quốc tế được thưởng 700 triệu đồng; học sinh đoạt giải nhất/huy chương vàng cấp khu vực quốc tế được thưởng 500 triệu đồng. Học sinh đoạt giải là người dân tộc thiểu số được thưởng bằng 1,5 lần so với mức thưởng quy định nói trên. Đối với giáo viên hoặc nhóm giáo viên trực tiếp giảng dạy, ôn luyện, tập huấn, hướng dẫn, bảo trợ học sinh đoạt giải được thưởng bằng 50% tiền thưởng cho học sinh đoạt giải. Tỉnh Quảng Ninh cũng dành nguồn kinh phí hỗ trợ công tác tập huấn đội tuyển học sinh giỏi. Trong đó, chi tiền công cho chuyên gia được mời tham gia tập huấn 1 triệu đồng/giờ dạy. Chi tiền công cho giáo viên thuộc các cơ sở giáo dục của tỉnh được cử tham gia tập huấn 500.000 đồng/giờ dạy…

Nghị quyết có thêm chính sách hỗ trợ đặc thù cho học sinh trường chuyên. Cụ thể, các em đang học tại lớp chuyên Trường THPT chuyên Hạ Long sẽ được hỗ trợ hàng tháng bằng 5 lần mức hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Chính phủ về chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập. Học sinh có nhà ở xa trường khoảng cách từ 15km trở lên được hỗ trợ tiền ăn 600.000 đồng/tháng.
Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, học sinh đạt điểm 10 bài thi môn chuyên của lớp chuyên đang học và không có bài thi môn chung dưới 5,0 điểm; có điểm xét tuyển cao nhất vào lớp chuyên đang học, trong đó bài thi môn chuyên đạt từ 8,0 điểm trở lên và không có bài thi môn chung dưới 5,0 điểm sẽ được thưởng 7,5 triệu đồng/học sinh. Với giáo viên dạy môn chuyên tại lớp chuyên, trong học kỳ thực dạy ít nhất 60 giờ dạy chính khóa và chuyên đề môn chuyên tại lớp chuyên sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng/học kỳ…

Giáo dục mũi nhọn sẽ còn bứt phá

“Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu” - quan điểm nhất quán đó luôn được tỉnh Quảng Ninh thực hiện xuyên suốt trong quá trình phát triển. Dành sự quan tâm đặc biệt đối với học sinh và công tác GD - ĐT, những năm qua, tỉnh đã bố trí rất nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất trường học, tạo môi trường học tập an toàn, hiện đại. Đồng thời, đặc biệt, quan tâm, chăm lo con em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, cho những học sinh đạt thành tích nổi trội, vượt bậc trong học tập. Rất nhiều chính sách đặc thù của tỉnh ban hành cho giáo dục đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân, tạo động lực cho thầy và trò toàn ngành phấn đấu không ngừng.

Trước đó, vào các năm 2011 và năm 2016, HĐND tỉnh đã ban hành các Nghị quyết quy định chế độ thưởng cho học sinh đoạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, học sinh đạt điểm giỏi trong kỳ thi tuyển sinh vào hệ chính quy các trường đại học và giáo viên đào tạo học sinh đoạt giải; chính sách ưu đãi đối với Trường THPT chuyên Hạ Long; công tác đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế năm học 2016 - 2017 đến hết năm học 2020 - 2021. Tin rằng, với sự quan tâm, hỗ trợ to lớn của tỉnh, giáo dục Quảng Ninh, đặc biệt là giáo dục mũi nhọn sẽ còn bứt phá, đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.