Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII

Truy trách nhiệm việc có tiền không mua được thiết bị y tế

- Thứ Sáu, 30/12/2022, 06:41 - Chia sẻ

Bên cạnh các nhiệm vụ phát triển kinh tế, nhiều vấn đề dân sinh đã được đưa ra bàn thảo, chất vấn tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Bình Định với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm. Điển hình, trước những bất cập, khó khăn của ngành y tế, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng yêu cầu ngành phải tiếp tục có thêm giải pháp hiệu quả, nỗ lực khắc phục tồn tại, hạn chế… Đồng thời, làm rõ hơn trách nhiệm không thực hiện được dự án mua sắm các thiết bị cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong năm 2022; yêu cầu Giám đốc Sở Y tế nhìn nhận thẳng thắn sự việc, nghiêm túc khắc phục.

Kiên quyết, kịp thời đấu tranh phòng, chống, trấn áp tội phạm

Thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng trước tình hình tội phạm nguy hiểm, tội phạm công nghệ cao, nhất là tội phạm ma túy và “tín dụng đen” còn diễn biến phức tạp. Theo đó, tình hình tội phạm tăng với 35 nhóm tội phạm, ngành chức năng, chính quyền các địa phương cần kiên quyết, kịp thời đấu tranh phòng, chống, trấn áp các loại tội phạm và tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân để họ biết mà phòng tránh.

Trong đó, tình hình phạm tội liên quan ma túy tuy diễn ra nhỏ lẻ nhưng đang có chiều hướng gia tăng về tính chất, thành phần và đối tượng; phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Quá trình dẫn đến phạm tội về ma túy chủ yếu là ban đầu sử dụng, nghiện rồi sau đó mua bán. Do đó, song song với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, nòng cốt là các cơ quan tiến hành tố tụng như công an, viện KSND và tòa án, cần chú trọng tuyên truyền theo hướng cụ thể, có trọng tâm và quyết liệt hơn.

Liên quan đến các chương trình mục tiêu quốc gia và chính sách đầu tư đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, đại biểu cho rằng: hiện nay, trên địa bàn các huyện miền núi đang có 3 chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện cùng lúc với nguồn lực đầu tư rất lớn, gồm chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi. Tuy nhiên, chất lượng cán bộ ở cơ sở để triển khai thực hiện các chương trình, dự án không bảo đảm, rất khó triển khai đúng tiến độ các dự án đầu tư. Nếu cấp tỉnh không có hướng dẫn, không hỗ trợ về nhân lực, không giúp địa phương các quy trình thực hiện cụ thể theo kiểu “cầm tay chỉ việc”, rất khó triển khai các chương trình, dự án đúng tiến độ và phát huy hiệu quả.

Đại biểu chất vấn tại kỳ họp
Đại biểu chất vấn tại kỳ họp

Nhìn nhận thẳng thắn, nghiêm túc khắc phục

Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, cầu thị, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, mang tính đối thoại, tập trung vào các nhóm vấn đề, thiết thực, “nóng” đang nổi lên ở các địa phương như: tỉnh có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ thu hút các nhà đầu tư xây dựng công trình nước sạch nông thôn nhưng đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư; giải pháp nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, nhất là tình trạng thiếu nhân lực và trang thiết bị y tế; khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ ở các khu dân cư, nhất là trên địa bàn TP. Quy Nhơn…

Điển hình, liên quan đến những khó khăn, hạn chế của ngành y tế, một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm là Dự án đầu tư máy xạ trị, CT scanner tại BVĐK tỉnh được HĐND tỉnh thông qua cuối tháng 7.2022 nhưng không thực hiện được trong năm 2022. Trong khi đó, nguồn kinh phí thực hiện dự án được cấp chuyển nguồn từ năm 2021, chỉ được sử dụng trong năm 2022. Theo Giám đốc Sở Y tế, không hoàn thành dự án, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư - BVĐK tỉnh, thứ hai là Giám đốc Sở Y tế liên quan đến công tác chỉ đạo. Tư lệnh ngành rút kinh nghiệm trước HĐND, UBND tỉnh và hứa: nếu được cho thực hiện dự án trong năm 2023, Sở Y tế sẽ tăng cường hỗ trợ BVĐK tỉnh để dự án sớm đưa vào phục vụ nhân dân.

Về những khó khăn của TTYT huyện Tây Sơn, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, nhân lực thiếu hụt cục bộ, Sở Y tế đã chỉ đạo BVĐK tỉnh điều bác sĩ hỗ trợ TTYT huyện Tây Sơn. Chưa đồng tình với giải trình, các đại biểu cho biết, TTYT huyện Tây Sơn có nhiều khoa còn thiếu bác sĩ, máy móc kỹ thuật… nên người dân ít đến khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, hỗ trợ nhân lực từ BVĐK tỉnh chỉ là giải pháp ngắn hạn; kinh phí hỗ trợ cho các bác sĩ “chi viện” còn khó khăn. Cũng theo đại biểu, số lượng bác sĩ của TTYT huyện Tây Sơn nhiều thứ 3/11 huyện, thị, thành phố mà không phát huy hiệu quả vai trò là vấn đề quan trọng liên quan đến chuyên môn, mong nhận thêm sự quan tâm từ Sở Y tế.

Nhấn mạnh thực trạng ngành y tế rất đáng lo, nhất là về thiếu hụt bác sĩ, thu nhập của y bác sĩ còn thấp… sẽ có thêm nhiều người ở các cơ sở y tế công lập bỏ việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng yêu cầu ngành y tế tỉnh phải tiếp tục có thêm giải pháp hiệu quả, nỗ lực khắc phục tồn tại, hạn chế… Đồng thời, cần làm rõ hơn trách nhiệm việc không thực hiện được dự án mua sắm các thiết bị cho BVĐK tỉnh trong năm 2022. Yêu cầu Giám đốc Sở Y tế cần nhìn nhận thẳng thắn sự việc, nghiêm túc khắc phục.

HÀ NGỌC