Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Hà Nam

Tìm giải pháp căn cơ phát triển nông nghiệp bền vững

- 06:22, 04/08/2022

Trả lời phản ánh của cử tri thông qua đường dây "nóng" và chất vấn trực tiếp của đại biểu tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Hà Nam Khóa XIX, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Hoàng Thuyên đã đưa ra nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp công nghệ cao, bền vững. Tuy nhiên, theo Chủ tọa kỳ họp, các giải pháp của ngành nông nghiệp cần cụ thể, bài bản và toàn diện hơn.

Nhân rộng mô hình sử dụng phân bón nano

Thời gian vừa qua, giá phân bón liên tục gia tăng khiến sản xuất nông nghiệp gặp không ít khó khăn, nhiều người dân, doanh nghiệp vẫn đang loay hoay trong cơn “bão giá”. Thông qua đường dây "nóng", cử tri đã gửi đến nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này, mong muốn ngành nông nghiệp sớm có giải pháp hỗ trợ thiết thực.

Với trách nhiệm của người đứng đầu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giám đốc sở Lê Hoàng Thuyên cho biết: Kể từ đầu năm 2021 đến nay, chỉ riêng phân bón đã có 8 đợt tăng giá. Để tháo gỡ khó khăn cho nông dân, Sở đã khuyến cáo một số giải pháp như: Sử dụng phân bón hiệu quả, tiết kiệm theo kết quả “Đề án quy hoạch lập bản đồ, phân tích chất lượng hóa, lý tính các vùng đất chuyên trồng lúa nước tỉnh Hà Nam” đã được chuyển giao cho địa phương với 36 công thức phân bón. Cán bộ chuyên môn của Sở cũng hướng dẫn bà con giảm từ 10 - 15% lượng phân NPK đang dùng, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ; phân loại rác từ nguồn, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để lên men, ủ thành phân vi sinh hữu cơ...

Bên cạnh phản ánh của cử tri qua đường dây "nóng", vấn đề giá vật tư nông nghiệp leo thang cũng được các đại biểu hết sức quan tâm. Phản ánh tình trạng này, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hường đề nghị người đứng đầu ngành cho biết định hướng cụ thể tham mưu UBND tỉnh ban hành cơ chế cụ thể hỗ trợ người dân. Giám đốc Sở cho biết: Do ngân sách tỉnh không đủ để cân đối, Sở không tham mưu UBND tỉnh xây dựng cơ chế hỗ trợ trực tiếp về giá mà tiếp tục áp dụng các biện pháp hỗ trợ nông dân giảm sử dụng phân bón vô cơ, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, nano.

Giám đốc Sở nhấn mạnh, phân bón nano với liều lượng sử dụng ít nhưng tác động mạnh, giúp ức chế sâu bệnh hại, cải thiện chất lượng và sản lượng cây trồng góp phần tăng hiệu quả kinh tế, giảm chi phí sản xuất so với các loại phân bón truyền thống. Đặc biệt, đây là loại vật tư nông nghiệp an toàn, ít ảnh hưởng tới môi trường và đa dạng sinh thái. Vì vậy, Sở đang chỉ đạo sử dụng ở một số địa phương, tiến tới nhân rộng để phục vụ định hướng phát triển nông nghiệp bền vững của tỉnh.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hường chất vấn tại kỳ họp
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hường chất vấn tại kỳ họp

Sớm khắc phục hạn chế trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Cũng liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, qua đường dây "nóng" của kỳ họp, nhiều cử tri quan tâm về kết quả và hiệu quả tích tụ ruộng đất, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp được tỉnh triển khai thời gian qua. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Hoàng Thuyên cho hay, từ năm 2015, tỉnh đã có chủ trương tiếp cận, chọn lọc công nghệ mới tích hợp ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp phù hợp với thực tế canh tác, sản xuất của các địa phương. Tỉnh cũng quy hoạch, hình thành được 8 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, diện tích khoảng 796,8ha. Đồng thời, thu hút được nhiều doanh nghiệp, HTX đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Giá trị sản xuất ngoài trời của các doanh nghiệp, HTX này hiện dao động từ 1 - 2 tỷ đồng/ha, trong nhà lưới là từ 2,5 tỷ đồng/ha trở lên; tạo việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho nhiều lao động, góp phần ổn định nguồn cung nông sản trên thị trường.

Không phủ nhận kết quả đã đạt được, song tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Thích Đàm Mai cũng thẳng thắn đánh giá: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao còn nhiều hạn chế. Trong đó, nhiều diện tích đất người dân đã cho thuê nhưng chưa thu hút được doanh nghiệp, HTX vào đầu tư gây lãng phí. Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở sớm có giải pháp xử lý dứt điểm. Trước mối quan tâm của đại biểu, ông Lê Hoàng Thuyên khẳng định, có xảy ra tình trạng lãng phí nguồn lực đất đai mà Công ty VinEco là một điển hình. Theo đó, công ty này còn để trống 11ha đất với giải thích đây là khu vực trũng, khó canh tác. Ngành nông nghiệp đã tham mưu UBND tỉnh yêu cầu công ty thực hiện đúng cam kết, sớm có kế hoạch canh tác, cải tạo, sử dụng, không để đất hoang.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thủy đánh giá cao nỗ lực của ngành nông nghiệp trong khắc phục những khó khăn thời gian qua. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần có giải pháp cụ thể, bài bản, toàn diện hơn để giúp doanh nghiệp, nông dân vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển bền vững.

ĐÀO CẢNH