Dư âm Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022

Tiếp tục khẳng định tinh thần đồng hành với người dân, doanh nghiệp

- Thứ Tư, 21/09/2022, 06:15

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 đã khép lại, dư âm cũng như kết quả của diễn đàn tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ, khẳng định tinh thần đồng hành của Quốc hội với người dân, doanh nghiệp. Đại diện nhiều địa phương kỳ vọng: các tham luận, ý kiến tại Diễn đàn sẽ là nguồn thông tin quan trọng để đưa ra được những quyết sách sát trúng, khả thi thúc đẩy hơn nữa "con tàu" Việt Nam tiếp tục “lội ngược dòng”, tạo nên những kỳ tích mới trong phục hồi và phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị LÊ QUANG CHIẾN: Kỳ vọng những chính sách sát đúng, khả thi

Tiếp tục khẳng định tinh thần đồng hành với người dân, doanh nghiệp -0

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang hướng tới phục hồi và phát triển kinh tế, tránh bị lỡ nhịp tăng trưởng; đồng thời, Quốc hội cũng đang chuẩn bị tổ chức Kỳ họp thứ Tư xem xét, quyết định nhiều vấn đề hệ trọng về kinh tế - xã hội, xây dựng pháp luật.

Bước đột phá lớn nhất của Diễn đàn là đã đặt ra nhiều vấn đề "nóng" cần bàn luận và giải quyết ngay. Đối với những vấn đề chưa làm được, cũng lý giải được những nguyên nhân chủ quan và khách quan, từ đó đề xuất các giải pháp đúng, trúng và sát với thực tế… Như khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: một trong những kết quả của Diễn đàn là các ý kiến đều thống nhất về việc ngoài tập trung cho các mục tiêu trước mắt thì không được quên mục tiêu dài hạn, cụ thể là tái cơ cấu nền kinh tế, bám sát mục tiêu, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, 2045 đã được Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra.

Trải qua 3 năm đại dịch Covid-19, doanh nghiệp và người lao động trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã phải chịu nhiều ảnh hưởng. Từ kết quả tại diễn đàn, tin rằng các chính sách cũng như giải pháp hỗ trợ Quốc hội và Chính phủ đưa ra sẽ sát đúng, khả thi để thực hiện hiệu quả. Cần giảm bớt thủ tục hành chính rườm rà để người lao động, doanh nghiệp dễ tiếp cận và gắn với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Quốc hội, Chính phủ có thể cân nhắc giảm thêm thuế, phí cho doanh nghiệp để thúc đẩy quá trình phục hồi hậu dịch bệnh… Kỳ vọng, sau Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022, những chuyển biến về chính sách sẽ rõ ràng hơn. Ở tầm vĩ mô, giai đoạn 2022 - 2023, Việt Nam phải tiếp tục ổn định lạm phát, giữ vững tiền tệ và tập trung vào đầu tư công, bởi làm tốt những chính sách liên quan đến vấn đề này chắc chắn kinh tế cũng sẽ tăng trưởng theo.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình NGUYỄN MINH TÂM: Cung cấp góc nhìn đa chiều, sâu sắc

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình NGUYỄN MINH TÂM

Diễn đàn Kinh tế 2021 với chủ đề “Phục hồi và phát triển bền vững” đã để lại nhiều bài học quý, tạo tiền đề cho Quốc hội đưa ra nhiều quyết sách tháo gỡ các điểm "nghẽn" của nền kinh tế thời điểm đó. Tiếp nối thành công đó, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 được kỳ vọng sẽ tạo lực đẩy để kinh tế - xã hội Việt Nam phát triển bền vững trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động.

Đúng như kỳ vọng, Diễn đàn đã đưa ra được các giải pháp cụ thể về mặt chính sách, như các chính sách tài khóa, tiền tệ, an sinh - xã hội… đã được Quốc hội đưa ra từ Kỳ họp thứ Ba tới gần hơn với đời sống thực tiễn. Diễn đàn năm nay cũng đề xuất được cơ chế kiểm tra, giám sát để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững… Có thể nói, Diễn đàn đã cung cấp những góc nhìn đa chiều, sâu sắc để các nhà hoạch định chính sách nhìn lại hiệu quả của những quyết sách Quốc hội, Chính phủ đã ban hành trong thời gian qua; đồng thời, rút kinh nghiệm để đưa ra những định hướng bao quát hơn các vấn đề của đất nước trong thời gian tới.

Cùng với những dữ liệu “đầu vào” do Diễn đàn cung cấp, ĐBQH tỉnh Quảng Bình cũng đang nỗ lực thu thập các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các vấn đề thực tế để góp phần thảo luận tích cực tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV tới; tập trung vào những vấn đề lớn, như: Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) nhằm đẩy mạnh cải cách, hoàn thiện khung khổ thể chế, pháp luật về quản lý đất đai và thị trường bất động sản, nhất là trong công tác đấu giá đất; cắt giảm thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt tốt các cơ hội mà hội nhập mang lại… Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cũng thu thập kiến nghị của các ngành liên quan để tháo gỡ những điểm bất hợp lý trong việc triển khai Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4.10.2002 của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang NGHIÊM XUÂN HƯỞNG: Nâng cao năng lực cạnh tranh, sức chống chịu của doanh nghiệp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang NGHIÊM XUÂN HƯỞNG

Từng là “tâm dịch” đầu tiên cả nước khi bị Covid-19 "tấn công" diện rộng và trực tiếp vào "yết hầu" của kinh tế địa phương là các khu, cụm công nghiệp; đỉnh điểm có thời gian phải “đóng cửa” 4 khu công nghiệp nên Bắc Giang hiểu rõ nếu không có sự đồng hành của Trung ương, của Chính phủ; không có những quyết sách kịp thời, đúng đắn của Quốc hội thì phải rất lâu các trụ cột kinh tế của tỉnh nói chung và các doanh nghiệp Bắc Giang nói riêng mới có thể “phục hồi”. Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 tiếp tục khẳng định tinh thần hành động, đồng hành của Quốc hội với người dân, doanh nghiệp.

Xoay quanh câu chuyện phục hồi sau kinh tế sau dịch, nhìn từ thực tế của tỉnh Bắc Giang có thể nhận diện rất rõ doanh nghiệp của đang đối mặt với nhiều khó khăn, tôi đồng tình và thống nhất cao với các ý kiến của các chuyên gia tại diễn đàn khi cho rằng trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động, để thúc đẩy, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là mục tiêu quan trọng, cần được các cơ quan hoạch định, thực thi chính sách ưu tiên hàng đầu. Để hiện thực hóa được điều này, sau diễn đàn, cần tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý về đầu tư và kinh doanh; tiếp tục giảm chi phí cho doanh nghiệp, như các phương án giảm thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu; giảm chi phí tiền điện - một trong những chi phí đầu vào quan trọng của doanh nghiệp; có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận khoản vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp; cải thiện tính ổn định về tài chính và tính thanh khoản để giúp doanh nghiệp tránh mất khả năng thanh toán do lợi nhuận sụt giảm…

Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Ninh Thuận NGUYỄN THANH HẢI: Đề xuất nhiều giải pháp căn cơ

Tiếp tục khẳng định tinh thần đồng hành với người dân, doanh nghiệp -0

Qua theo dõi Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 có thể thấy, diễn đàn có quy mô lớn, quy tụ sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế. Đồng thời, khẳng định tinh thần đồng hành của Quốc hội, Chính phủ với nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình tìm giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế được tiếp nối và rất kịp thời.

Tôi đánh giá cao kết quả tại diễn đàn ghi nhận được nhiều thông tin đa chiều; nhiều ý kiến quý báu, thẳng thắn, sát thực tiễn của các đại biểu tham dự, góp phần hoạch định chính sách, đường hướng phát triển, thay đổi về thể chế, thu hút đầu tư… giúp cho Quốc hội, Chính phủ tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững… Về mặt hiến kế cho chính sách phát triển kinh tế, nhiều đại biểu tham dự Diễn đàn cũng đã chia sẻ và thảo luận các vấn đề thực tiễn, đề xuất giải pháp rất căn cơ nhằm triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân sau đại dịch, trọng tâm là việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tôi tin chắc chắn các tham luận, ý kiến tại Diễn đàn sẽ là nguồn thông tin quan trọng để các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan hữu quan và những ĐBQH như chúng tôi có thêm dữ liệu quý, góp phần đưa ra được những quyết định “đúng và trúng” để thúc đẩy hơn nữa "con tàu" Việt Nam tiếp tục “lội ngược dòng”, tạo nên những kỳ tích mới trong phục hồi và phát triển bền vững…

DIỆP ANH - HẢI PHONG - BÁCH HỢP - THANH MAI thực hiện