Phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng:

Thẳng thắn, trách nhiệm

- Thứ Sáu, 04/11/2022, 07:02 - Chia sẻ

Chiều qua, 3.11, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV đã chính thức diễn ra với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng. Theo dõi qua truyền hình trực tiếp, nhiều đại biểu địa phương bày tỏ sự vui mừng khi phiên họp sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm với tinh thần xây dựng cao. Các đại biểu đặt nhiều câu hỏi đi sâu vào vấn đề đông đảo cử tri đang băn khoăn, mong muốn lãnh đạo ngành giải thích rõ; các Tư lệnh ngành cũng thẳng thắn, không né tránh những vấn đề khó, đưa ra được các giải pháp khả thi...

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hòa Bình NGUYỄN THỊ CẨM PHƯƠNG: Trách nhiệm trước cử tri và nhân dân

Thẳng thắn, trách nhiệm -0

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên tại Kỳ họp thứ Tư, tôi cho rằng, việc Quốc hội lựa chọn các nhóm vấn đề chất vấn, trong đó có lĩnh vực xây dựng rất đúng và trúng, đông đảo cử tri quan tâm, mong đợi được làm rõ.

Với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu đã chất vấn ngắn gọn, rõ ràng; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, đi sâu vào các vấn đề, như: thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị của Việt Nam, nhất là các thành phố lớn; việc xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản; việc xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân lao động... Đồng thời, gợi ý nhiều giải pháp để Chính phủ, các bộ, ngành liên quan có quyết sách phù hợp hơn trong quản lý, điều hành thời gian tới. Trước những câu hỏi thẳng thắn, tâm huyết của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và các thành viên của Chính phủ đã trả lời rất mạch lạc, đầy đủ trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm; đưa ra giải pháp trước mắt cũng như lâu dài. 

Qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần này, tôi mong muốn, các Tư lệnh ngành phải có trách nhiệm với phần trả lời của mình, thực hiện đúng, đủ, nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp đã được đưa ra để hoạt động chất vấn tạo chuyển biến tích cực, đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cần tiếp tục theo dõi, giám sát, đôn đốc việc thực hiện những lời hứa, cam kết của các Tư lệnh ngành, đáp ứng niềm tin, mong đợi của cử tri và nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa LÊ TIẾN LAM: Không né tránh những câu hỏi hóc búa

Thẳng thắn, trách nhiệm -0

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề quy hoạch, xây dựng diễn ra chiều ngày 3.11 rất sôi nổi. Có tới 72 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng, điều này cho thấy đây là nhóm vấn đề thu hút sự quan tâm rất lớn của đại biểu và đông đảo cử tri. Với những câu hỏi ngắn gọn, súc tích, các đại biểu đã đặt ra cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng rất nhiều "bài toán" hóc búa liên quan đến việc nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị vẫn còn nan giải; việc di dời trụ sở bộ, ngành, trường học ra khỏi nội đô Hà Nội vẫn đang chậm tiến độ nhiều năm; giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng ở các thành phố lớn diễn ra thường xuyên…

Nhiều đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi về việc nhà ở xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhà ở xã hội hiện nay rất thiếu và giá thành cao nên người dân rất khó tiếp cận. Tôi cho rằng, vấn đề mà các đại biểu nêu ra rất đúng và trúng với tâm tư, nguyện vọng của đông đảo cử tri, nhân dân. Những năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân, nhất là nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, đúng như nhận định của nhiều đại biểu, thủ tục xây dựng nhà ở xã hội rất nhiều và gặp nhiều rào cản khiến thời gian thực hiện bị kéo dài, nhiều nhà đầu tư mệt mỏi, bỏ cuộc nên số lượng nhà ở xã hội hoàn thành rất thấp so với chỉ tiêu đề ra. Vì vậy, Bộ Xây dựng cần sớm có giải pháp khuyến khích xây dựng và giảm giá thành nhà ở xã hội.

Trước những chất vấn đa dạng, toàn diện và có phần hóc búa của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị không né tránh, trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm vấn đề. Bộ trưởng thừa nhận thực trạng, phân tích nguyên nhân cũng như đưa ra các giải pháp, biện pháp cụ thể nhằm khắc phục khó khăn trước mắt và có lộ trình thực hiện lâu dài. Tôi cho rằng, cử tri và nhân dân trước mắt đang mong muốn Bộ Xây dựng cùng các bộ, ngành Trung ương sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan để tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi tăng nguồn cung nhà ở xã hội, tháo gỡ những nút thắt cho các dự án xây dựng nhà ở đô thị.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Hà Tĩnh NGUYỄN THỊ THÚY NGA: Thẳng thắn nhận trách nhiệm, đưa ra được giải pháp cụ thể

Thẳng thắn, trách nhiệm -0

Dưới sự điều hành linh hoạt, định hướng rõ ràng của Chủ tọa, phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều qua, 3.11 về lĩnh vực xây dựng đã diễn ra trong không khí sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn với 36 đại biểu đặt câu hỏi. Với tinh thần xây dựng cao, các đại biểu đã đặt câu hỏi ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, bám sát nội dung chất vấn theo tinh thần đổi mới của Quốc hội, đặc biệt là việc tăng cường tranh luận làm rõ thêm những vướng mắc… Cùng với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chịu trách nhiệm trả lời chính, 4 bộ, ngành liên quan cũng đã tham gia giải trình, làm rõ thêm vấn đề đại biểu quan tâm.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị ngồi “ghế nóng” trả lời chất vấn kể từ khi giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Xây dựng từ tháng 4.2021 đến nay. Mặc dù đại biểu đưa ra nhiều câu hỏi hóc búa, song thông qua nội dung trả lời có thể thấy người đứng đầu Bộ Xây dựng đã nắm chắc các vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý. Bộ trưởng đã đi thẳng vào nội dung câu hỏi, thẳng thắn nhận trách nhiệm và đưa ra được giải pháp cụ thể nhằm tạo chuyển biến thực chất trong thời gian tới. Bộ trưởng cũng thẳng thắn thừa nhận những khó khăn, vướng mắc và những tồn tại trong phát triển thị trường bất động sản nước ta thời gian qua; việc triển khai đầu tư xây dựng dự án bất động sản tại hầu hết các địa phương đều gặp khó khăn, dẫn đến nguồn cung sụt giảm… Để khắc phục, Bộ sẽ thực hiện đồng bộ, quyết liệt trách nhiệm các giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Hay như về thủ tục xây dựng nhà ở xã hội còn phức tạp dẫn đến khó khăn trong đầu tư, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh: sẽ cùng với các bộ, ngành tiếp tục quan tâm rà soát các quy định của pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nhà ở (trong đó, có quy trình thủ tục); đồng thời, sẽ thực hiện các giải pháp để tháo gỡ thủ tục hành chính trong đầu tư đất đai, xây dựng, quy hoạch để triển khai phát triển nhà ở xã hội...

Trưởng phòng Công tác Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu CHÂU VŨ: Sôi nổi, trách nhiệm với tinh thần xây dựng cao

Thẳng thắn, trách nhiệm -0

Có thể nói, trong thời gian 2,5 ngày Quốc hội tiến hành chất vấn đối với 4 Bộ trưởng về các lĩnh vực: Xây dựng, Thông tin truyền thông, Nội vụ, Thanh tra, tôi cho rằng, các vấn đề Quốc hội lựa chọn chất vấn rất “trúng và đúng”, vừa có tính thời sự, cấp bách trước mắt, vừa mang tính chiến lược lâu dài. Trong đó, có những vấn đề "nóng" và cả những vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết căn cơ.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 3.11 đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng diễn ra sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm với tinh thần xây dựng cao. Các đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi sát với diễn biến thực tế, đời sống và nguyện vọng của cử tri và nhân dân với nội dung ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng. Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng cho thấy, Bộ trưởng cơ bản đã nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, trả lời thẳng thắn, không vòng vo, né tránh kể cả đối với nhiều vấn đề khó, phức tạp…

Tôi kỳ vọng vào những phiên chất vấn trong các ngày tới, các Bộ trưởng tham gia giải trình sẽ tiếp tục làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề ĐBQH, cử tri và nhân dân quan tâm; thực hiện quyết liệt những cam kết về những việc phải làm và thời hạn hoàn thành để tạo chuyển biến thực sự đối với từng lĩnh vực được chất vấn, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

HẢI THANH -  TRẦN TÂM - ĐÀO CẢNH - DIỆP ANH thực hiện