Kỳ họp thứ 12, Hội đồng Nhân dân thành phố Phổ Yên khóa II

Tạo đà xây dựng cực tăng trưởng nhanh, bền vững

- Thứ Ba, 20/12/2022, 06:24 - Chia sẻ

Theo ghi nhận tại Kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên) khóa II mới đây, trong những thành tựu khá toàn diện về kinh tế - xã hội cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thành phố nỗ lực thực hiện trong năm 2022, có điểm nhấn đặc biệt quan trọng không thể không nhắc đến, đó là việc Phổ Yên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước 3 năm so với mục tiêu đề ra. Đây là dấu mốc quan trọng, tạo đà cho thành phố trẻ tiếp tục bứt phá, phấn đấu trở thành cực tăng trưởng nhanh, bền vững, xây dựng đô thị xanh, thông minh.

Nhiều chỉ tiêu đạt cao

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Văn Lương phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp - ảnh  N. HƯNG

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Bùi Văn Lương ghi nhận, biểu dương những kết quả HĐND, UBND cùng các cơ quan ban, ngành của thành phố đã đạt được trong năm 2022. Nhất là những nỗ lực kiểm soát  dịch Covid-19, khôi phục phát triển kinh tế, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng thành phố; tích cực đẩy mạnh các công trình, dự án trọng điểm; quan tâm nâng cao đời sống của các tầng lớp nhân dân và giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng thời, đề nghị các đại biểu HĐND thành phố nêu cao vai trò, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân toàn tỉnh, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, công tâm, khách quan, tập trung thảo luận, xem xét kỹ lưỡng các nội dung tại kỳ họp trước khi quyết định.

Thảo luận tại kỳ họp, có 41 ý kiến tham gia vào 8 lĩnh vực giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng, công tác quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, tài chính, ngân sách, sản xuất nông, lâm nghiệp và xây dựng nông thôn mới... Kỳ họp cũng đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề: giải pháp hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; công tác giải quyết án dân sự năm 2022 của tòa án nhân dân thành phố; tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản và trật tự xây dựng trên địa bàn; chế độ phụ cấp thâm niên của các chức vụ cấp xã quy định tại Nghị định số 72/2020/NĐ-CP.

Trên cơ sở bàn thảo kỹ, HĐND thành phố Phổ Yên đã thông qua kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Theo đó, việc triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2022 được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện tích cực và đạt hiệu quả. Kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển mạnh, thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu đầu tư vào địa bàn; nỗ lực, quyết tâm vào cuộc, sự thống nhất cả về chuyên môn nghiệp vụ và công tác tuyên truyền của các ngành, các đơn vị đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân, hoàn thành tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo tiền đề quan trọng thu hút đầu tư phát triển. Các công trình, dự án được chỉ đạo quyết liệt và tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch, quy định của thành phố và bảo đảm tiến độ.

Kết thúc năm 2022, cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra đã hoàn thành, trong đó nhiều chỉ tiêu đạt cao so với kế hoạch như: tổng giá trị sản xuất trên địa bàn của một số ngành chủ yếu đạt 848.738,9 tỷ đồng. Trong đó, riêng giá trị sản xuất CN - TTCN, xây dựng đạt 843.940,7 tỷ đồng (bằng 101,33% so với kế hoạch thành phố giao, so cùng kỳ đạt 110,65%); tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp đạt 10,6%, thương mại - dịch vụ 27,4%, nông - lâm - thủy sản 4,3%; giá trị xuất khẩu đạt 30,83 tỷ USD, chiếm 96% giá trị xuất khẩu toàn tỉnh. Thu ngân sách đạt 2.500 tỷ đồng (bằng 131,58% so với kế hoạch tỉnh giao); thu nhập bình quân đạt 77 triệu đồng/người/năm…

Bên cạnh đó, lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực; công tác giảm nghèo và an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt; chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế được chú trọng, nâng cao, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn; quốc phòng được củng cố, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm…

Thành phố cũng đã tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Phổ Yên năm 2022 theo chỉ đạo của tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Quân khu từ ngày 28 - 29.9.2022, kết thúc diễn tập được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thực hiện tốt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Các đại biểu tham dự kỳ họp - ẢNH N. HƯNG
Các đại biểu tham dự kỳ họp
Ảnh: N. Hưng

Về đích trước 3 năm mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh

Trong những thành tựu về kinh tế - xã hội cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Phổ Yên nỗ lực thực hiện, có điểm nhấn đặc biệt quan trọng không thể không nhắc đến. Đó là việc Phổ Yên đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 469/NQ-UBTVQH15 ngày 15.2.2022 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Xây dựng Phổ Yên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh về đích trước 3 năm so với mục tiêu đề ra.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Phổ Yên rất vinh dự và tự hào được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất lần III. Ngày 9.10.2022, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Phổ Yên đã tổ chức thành công Lễ công bố nghị quyết số 469 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần III). Đây là niềm động viên to lớn, là dấu mốc quan trọng, đánh giá quá trình nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Phổ Yên; tạo đà quan trọng để thành phố trẻ tiếp tục bứt phá, phấn đấu trở thành cực tăng trưởng nhanh, bền vững, xây dựng đô thị xanh, thông minh.

THÁI AN