Tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Hà Nội

Sẽ di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu vực nội đô

- 07:03, 23/07/2022

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Khóa XVI, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định, tiếp thu kiến nghị của cử tri và nhân dân, thành phố đang đặc biệt quan tâm đến việc di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội đô, lấy quỹ đất để tập trung cho nhóm bệnh viện, trạm y tế cơ sở, tu bổ di tích...

Quan tâm chất lượng dự án đường Vành đai 4

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị một số vấn đề liên quan đến quy hoạch, giao thông, giáo dục... Cử tri Nguyễn Văn Hiệp (phường Phan Chu Trinh) cho rằng, Dự án đường Vành đai 4 có tầm quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Vì vậy, quá trình triển khai, các cấp, các ngành cần quan tâm đến chất lượng công trình, để công trình không dẫm phải “vết xe đổ” của một số dự án đường cao tốc khác thi công không bảo đảm, chậm tiến độ. "Hy vọng dự án đường Vành đai 4 sẽ là một dự án mẫu mực, chuẩn chỉ", cử tri nhấn mạnh.

Với việc khai thác tuyến phố đi bộ khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm, cử tri kiến nghị cần áp dụng chế tài xử lý loại hình kinh doanh cho thuê xe ô tô đồ chơi trẻ em gây ách tắc, nguy hiểm cho người đi bộ. Còn cử tri phường Hàng Mã đề nghị HĐND thành phố quan tâm đến nguồn lực phát triển du lịch; trong đó, cần thúc đẩy phát triển không gian văn hóa vật thể, phi vật thể, làng nghề truyền thống...

Cử tri Hoàng Ngọc Cảnh (phường Phúc Tân) phản ánh, cửa khẩu Thanh Yên nhỏ hẹp, nằm gần đường xuống của cầu Chương Dương nên thường xuyên bị ách tắc giao thông, gây khó khăn đi lại cho nhân dân trong phường. Do đó, đề nghị thành phố nghiên cứu mở rộng cửa khẩu này. Cử tri cũng đề xuất việc cải tạo cảnh quan khu vực ven sông Hồng thành các khu nghệ thuật, chỗ vui chơi cho người dân; đồng thời, mong muốn thành phố và quận nghiên cứu lắp thêm các trang thiết bị tập thể dục tại khu vực một số vườn hoa.

Bên cạnh đó, một số cử tri cũng kiến nghị thành phố đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công; quan tâm quỹ đất cho công trình phúc lợi xã hội như trường học đạt chuẩn, công viên cây xanh… Thành phố có giải pháp mở rộng thêm các trường THPT công lập để tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội được học trường công nhiều hơn.

Trả lời cử tri về một số vấn đề thuộc trách nhiệm thẩm quyền của quận, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, thời gian tới, tuyến đường Trần Nguyên Hãn và Chương Dương Độ sẽ được kết nối với nhau bằng đường hầm ngắn. Sau khi làm thí điểm hầm, quận sẽ nghiên cứu giải pháp triển khai tiếp với các trục phố còn lại; trong đó, có nghiên cứu phương án mở rộng cửa khẩu Thanh Yên. Về kiến nghị bổ sung trang thiết bị tập thể dục, thể thao tại các vườn hoa công cộng, lãnh đạo quận cho biết, với đặc thù các vườn hoa trên địa bàn có diện tích nhỏ nên việc đặt máy tập thể dục tại đây chưa phù hợp. Tuy nhiên, thời gian tới sẽ lắp đặt một số máy tập tại phường Phúc Tân và Chương Dương...

Đối với những tồn tại của phố đi bộ, quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo, quy hoạch các khu vực riêng cho từng đối tượng. Riêng khu vực dành cho trẻ em, quận đang có phương án cải tạo Cung thiếu nhi Hà Nội thành nơi vui chơi, giảm tải cho khu vực ven hồ.

Cử tri quận Hoàn Kiếm kỳ  vọng Dự án đường Vành đai 4 sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô
Cử tri quận Hoàn Kiếm kỳ vọng Dự án đường Vành đai 4 sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô

Di dời cơ sở sản xuất để lấy đất xây bệnh viện

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thay mặt Tổ đại biểu HĐND thành phố tiếp thu các kiến nghị của cử tri; đồng thời đánh giá, cử tri quận Hoàn Kiếm theo dõi rất sát các hoạt động của thành phố, nhất là Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố. Thời gian qua, HĐND thành phố đã quyết nghị nhiều vấn đề rất quan trọng của Thủ đô. Các kỳ họp được chuẩn bị từ sớm, tổ chức theo hướng đổi mới, khoa học, hiệu quả. Đặc biệt, phiên chất vấn tại các kỳ họp đã tập trung vào các nội dung thành phố đang tập trung thực hiện, người dân quan tâm và đeo bám đến cùng để đưa ra các giải pháp, lộ trình cụ thể. Ngoài ra, HĐND thành phố luôn chú trọng đổi mới, trong đó không chỉ họp một năm hai kỳ thường kỳ mà còn họp đột xuất khi cần thiết, theo phương châm "chủ động, linh hoạt".

Làm rõ thêm một số kiến nghị của cử tri, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Thành phố đang triển khai dự án đường Vành đai 4 rất quyết liệt. Trong đó, thành phố và các quận, huyện có tuyến đường đi qua đã thành lập Ban chỉ đạo, đề ra tiến độ, kế hoạch cụ thể về cắm mốc giới, phương án tái định cư… Đặc biệt, quá trình thực hiện sẽ đẩy mạnh việc giám sát, đôn đốc. Liên quan đến các vấn đề về trật tự đô thị, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định, thành phố đặc biệt quan tâm đến di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội đô, lấy đất để tập trung cho nhóm bệnh viện, trạm y tế cơ sở, tu bổ di tích…

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu quận Hoàn Kiếm tập trung triển khai các dự án trên địa bàn, tránh để xảy ra bức xúc trong Nhân dân. Ngoài ra, với những nội dung HĐND thành phố đã có kết luận sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn, quận cần khẩn trương thực hiện. “Các ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm sẽ được thành phố tiếp thu nghiêm túc và giao các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo đúng quy định”, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định.

Phi Long