Thảo luận tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Hải Dương

Nỗ lực tạo chuyển biến đồng bộ

- 07:07, 31/07/2022

Thảo luận tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Hải Dương Khóa XVII, chỉ rõ những nguyên nhân dẫn đến một số chỉ số phát triển kinh tế - xã hội còn thấp, các đại biểu cũng băn khoăn về những vấn đề còn nhiều hạn chế, tồn tại, "điểm ngẽn" cho tiến trình thực hiện các mục tiêu như: Phát triển nhà ở cho công nhân, đào tạo nghề cũng như chất lượng lao động chưa tốt... 

Cần chính sách đặc biệt giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân

Băn khoăn và chỉ rõ nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công các dự án tỉnh quản lý, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước thấp... các đại biểu cho rằng: Chậm triển khai các khu, cụm công nghiệp mới là một trong những nguyên nhân khiến việc nắm bắt thời cơ, thu hút đầu tư còn hạn chế. Theo đó, tỉnh cần chỉ đạo đẩy nhanh các thủ tục triển khai các dự án đầu tư công; có những chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tìm hiểu, đầu tư.

Liên quan đến việc cung ứng nhu cầu nhân lực lao động cho các doanh nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng, chất lượng lao động không đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp đặt ra. Đại biểu Nguyễn Công Hải (huyện Cẩm Giàng) nêu thực tế: Hiện nay, doanh nghiệp sẵn sàng tăng lương cho người lao động có tay nghề. Tuy nhiên, nguồn cung ứng lao động chất lượng cao, có kỹ năng, tay nghề trên địa bàn tỉnh hiện còn hạn chế; hiệu quả hoạt động của các trường dạy nghề cũng rất hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu lao động của xã hội... Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng nhấn mạnh: Các trường phải đào tạo theo những gì doanh nghiệp, xã hội cần. Ngành giáo dục cần có định hướng, hướng nghiệp cho học sinh ngay từ khi bước vào cấp học THCS và phải có đánh giá hiệu quả đào tạo. 

Đối với việc thiếu hụt hạ tầng xã hội cho người lao động tại các khu công nghiệp, đặc biệt nhà ở cho công nhân… nhiều ý kiến chỉ rõ: Dù đã có nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân, điển hình là việc Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư nhà ở xã hội. Tuy nhiên, nhà ở xã hội chưa phải là thị trường hấp dẫn thu hút đầu tư. Giải bài toán này, tỉnh cần có những chính sách đặc biệt dành riêng phát triển quỹ đất tiếp giáp các khu - cụm công nghiệp để giải quyết nhu cầu nhà ở của công nhân - đại biểu Nguyễn Công Hải (huyện Cẩm Giàng) đặt vấn đề.

Nỗ lực tạo chuyển biến đồng bộ -0
Đại biểu tham gia thảo luận

Hỗ trợ hợp tác xã tham gia ứng dụng chuyển đổi số

Đồng tình về vai trò dẫn dắt phát triển nông nghiệp của các hợp tác xã tham gia chương trình OCOP. Theo đó, nhờ tham gia OCOP, chất lượng sản phẩm của các hợp tác xã tốt hơn, tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp theo hướng nâng giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Việc phân hạng sản phẩm OCOP đã khuyến khích, tạo động lực cho các hợp tác xã tham gia chương trình tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, thúc đẩy sản xuất theo chuỗi liên kết và tiêu thụ, mang lại giá trị kinh tế cao hơn...

Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng: Với 526 hợp tác xã, trong đó có 1 liên hiệp hợp tác xã, 377 hợp tác xã và 13 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng hiện số lượng các hợp tác xã tham gia chương trình OCOP của tỉnh chưa nhiều, ít các sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản. Hiện, toàn tỉnh mới có hơn 20 hợp tác xã nông nghiệp có sản phẩm OCOP với sản phẩm chủ yếu là rau, củ, quả tươi chưa qua chế biến. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng việc phát triển hợp tác xã cũng như sản phẩm OCOP cần theo hướng chất lượng.

Đại biểu Lê Văn Việt (huyện Gia Lộc) cho rằng: Cần xây dựng hợp tác xã nông nghiệp liên kết sản xuất sản phẩm nông nghiệp đa giá trị; có mục tiêu chiến lược phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn liền với tăng trưởng xanh và chuyển đổi số. Thiết lập các tiêu chí hợp tác xã kiểu mẫu có đầu tư mạnh mẽ, có chiến lược, định hướng phát triển bền vững. Đối với các hợp tác xã và sản phẩm OCOP 4 sao, 5 sao hoạt động hiệu quả, cần được tập trung ứng dụng chuyển đổi số nông nghiệp, tái cơ cấu tổ chức hoạt động; tạo ra các sản phẩm thương hiệu, chất lượng. Về phía cơ quan chức năng, cần hỗ trợ các hợp tác xã có sản phẩm OCOP tham gia ứng dụng chuyển đổi số nông nghiệp, thương mại điện tử phù hợp xu thế phát triển của xã hội...

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng nhấn mạnh: Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng bứt phá, các cấp, ngành, các địa phương cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Về phía UBND tỉnh, mong muốn tiếp tục nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, giám sát của HĐND tỉnh và các đại biểu; tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là sự giám sát, ủng hộ của cử tri và Nhân dân trong tỉnh nhằm tạo chuyển biến đồng bộ và mạnh mẽ hơn nữa trên các mặt công tác.

Nguyễn Thanh Bình