Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Lào Cai

Lắng nghe đóng góp để chỉ đạo, điều hành hiệu quả hơn

- Chủ Nhật, 31/07/2022, 07:10

Phát biểu, làm rõ hơn những nội dung đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Lào Cai Khóa XVI mới đây; đồng thời, đưa ra giải pháp, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022, người đứng đầu cơ quan điều hành nhấn mạnh: Những tháng cuối năm, UBND tỉnh quyết tâm cao hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu đề ra. Trên tinh thần cầu thị, UBND tỉnh luôn lắng nghe ý kiến đóng góp để công tác chỉ đạo, điều hành ngày càng hiệu quả hơn; cùng với phát triển kinh tế là chăm lo giải quyết các vấn đề về xã hội để phát triển toàn diện, bền vững.

Làm rõ nhiều nội dung đại biểu, cử tri quan tâm

Thảo luận tại hội trường kỳ họp, các đại biểu tham gia nhiều ý kiến, nhất là xung quanh những vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất, quản lý đất đai. Đại biểu Tổ huyện Bảo Yên đề cập việc Thủy điện Phúc Long trong quá trình dâng nước và vận hành tiếp tục làm ảnh hưởng đến công trình giao thông, đất sản xuất, nhà ở và đời sống của người dân, đề nghị UBND tỉnh, Sở Công thương có giải pháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm, tránh gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân. Đại biểu Tổ thị xã Sa Pa đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao khắc phục thiệt hại do trong quá trình thi công tuyến đường Sa Pa - Tả Phìn - Bản Khoang đã làm hư hỏng mương thủy lợi và sạt lở đất ruộng. Nhiều đại biểu đề cập lo lắng của cử tri về các trạm phát sóng BTS ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và những nghi ngờ về độ an toàn của các trạm này trong mùa mưa bão, nhất là các trạm được dựng trên nóc nhà dân; chậm trễ trong đấu thầu thuốc và vật tư y tế đang ảnh hưởng lớn đến công tác khám - chữa bệnh tại một số địa phương…

Trong phiên giải trình, các thành viên UBND tỉnh là lãnh đạo sở, ngành đã làm rõ những nội dung cử tri, đại biểu quan tâm. Điển hình, trước câu hỏi của đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Văn Bàn về hạn mức tách thửa, hợp thửa đất ở và có hướng dẫn, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Cao Khải cho rằng, quy định tách thửa nhằm hạn chế tình trạng tách thửa đất manh mún. Hạn mức tách thửa đất ở tại khu vực nông thôn hiện là 150m2; đất ven đô, đất có đường tỉnh, đường huyện là 80m2; đất ở khu vực đô thị hạn mức 60m2 là phù hợp với thực tế tại tỉnh. Các trường hợp làm nhà trên đất không phù hợp với mục đích, trường hợp tách thửa để chuyển mục đích sử dụng đất tại nông thôn và nơi chưa có quy hoạch xây dựng phát triển đô thị, đối với thửa đất thứ nhất chỉ quy định về diện tích tối thiểu và kích thước tối thiểu là đủ điều kiện tách thửa, cơ quan quản lý không quy định phải có cạnh tiếp giáp mặt đường đi hiện hữu...

Hay, trước phản ánh của đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Mường Khương về việc mua sắm thiết bị cho lớp 2, lớp 6 đối với chương trình sách giáo khoa mới của năm học 2021 - 2022 gặp nhiều khó khăn do thiếu và chậm trễ nguồn vốn cấp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Dương Bích Nguyệt lý giải nguyên nhân và cho biết: Trong năm học 2022 - 2023, ngành tiếp tục gặp một số khó khăn do nhu cầu mua sắm lớn nhưng ngân sách bố trí còn hạn hẹp. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo chậm ban hành thông tư quy định mua sắm thiết bị cũng đã ảnh hưởng đến xây dựng kế hoạch mua sắm tại các địa phương. Ngành đã tham mưu một số giải pháp tháo gỡ kịp thời; đồng thời, đề nghị các địa phương chủ động tìm nguồn, xây dựng các mô hình giáo dục linh hoạt nhằm đáp ứng yêu cầu dạy và học.

Đại biểu thảo luận tại kỳ họp
Đại biểu thảo luận tại kỳ họp
Nguồn: ITN

Quyết tâm cao hoàn thành các chỉ tiêu

Phát biểu, làm rõ hơn những nội dung đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm; đồng thời nêu ra giải pháp, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2022, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Những tháng cuối năm, UBND tỉnh đặt quyết tâm cao hoàn thành toàn bộ các chỉ tiêu đề ra, thể hiện rõ qua việc không điều chỉnh giảm các chỉ tiêu, thậm chí đề xuất để HĐND tỉnh thông qua tăng chỉ tiêu thu ngân sách từ 9.500 tỷ lên 10.000 tỷ.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: Hiện nay, sự xuất hiện biến chủng mới BA.5 với khả năng lây lan cao hơn biến chủng BA.2 nên việc tiếp tục tiêm phòng vaccine vẫn là giải pháp căn cơ, hiệu quả nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để phát triển kinh tế - xã hội… Đồng thời khẳng định: Trên tinh thần cầu thị, UBND tỉnh luôn lắng nghe ý kiến đóng góp để công tác chỉ đạo, điều hành ngày càng hiệu quả hơn. UBND tỉnh cũng rất quan tâm giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri; cùng với phát triển kinh tế là chăm lo giải quyết các vấn đề về xã hội để phát triển toàn diện, bền vững.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường nhấn mạnh yêu cầu các cấp, ngành tập trung triển khai thực hiện bảo đảm tiến độ các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 19 ngày 1.12.2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và Nghị quyết số 36 ngày 8.12.2021 của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và các chương trình, kế hoạch đề ra; phấn đấu hoàn thành ở mức cao các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025). Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh cần tăng cường xây dựng kế hoạch giám sát, khảo sát nhằm phát hiện những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện các chính sách để kiến nghị các giải pháp tháo gỡ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

HÀ HƯƠNG