Lan tỏa nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát

- Chủ Nhật, 06/11/2022, 06:42 - Chia sẻ

Sau 2 ngày rưỡi diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV đối với 4 nhóm vấn đề, chiều ngày 5.11, phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề cuối cùng đã khép lại. Chia sẻ với Báo Đại biểu Nhân dân, đại diện cơ quan dân cử và cử tri địa phương đánh giá phiên họp đã thể hiện tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm cao, tạo được dấu ấn, lan tỏa nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát đến cơ quan dân cử địa phương.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng NÔNG THANH TÙNG: Chất vấn khá sôi nổi, thẳng thắn, cầu thị

Lan tỏa nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát -0

Sau 2 ngày rưỡi làm việc tập trung, trách nhiệm, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV khép lại và thực sự tạo được dấu ấn. Cá nhân tôi qua theo dõi các phiên chất vấn đều cảm thấy rất hài lòng bởi các nhóm vấn đề đặt ra tại mỗi phiên chất vấn đều rất "nóng", xuất phát từ thực tiễn, được cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm, kỳ vọng ở tinh thần trách nhiệm của đại biểu và các "tư lệnh ngành".

Đáp ứng mong mỏi của cử tri, các ĐBQH đã nêu câu hỏi, phản ánh sát với diễn biến thực tế đời sống của người dân,  tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng tối đa hiệu quả thời gian để chất vấn và làm rõ vấn đề. Các bộ trưởng, trưởng ngành, mặc dù phải đối diện với khá nhiều câu hỏi hóc búa, thẳng thắn, có bộ trưởng lần đầu đăng đàn trả lời, nhưng đã trả lời rất trôi chảy, trực diện, đưa ra được các giải pháp, phương án xử lý cụ thể với nhiều vấn đề đại biểu nêu ra. Đặc biệt, tôi ấn tượng và đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong vì rất thẳng thắn, cầu thị đi thẳng vào các nội dung đại biểu chất vấn, có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế như: xử lý sau thanh tra; đẩy nhanh thực hiện đúng theo các kết luận của thanh tra; chế tài xử lý trường hợp chậm hoặc không thực hiện kết luận thanh tra

Có thể nói, thành công của phiên chất vấn không thể thiếu được vai trò của Chủ tọa điều hành. Với phong cách điều hành quyết liệt, những vấn đề đặt ra liên quan đến chất vấn của đại biểu đã được cơ bản giải trình làm rõ. Sau mỗi nội dung chất vấn, Chủ tọa đều đưa ra kết luận, làm cơ sở để ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Kỳ vọng tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm sẽ lan tỏa đến phiên chất vấn và trả  lời chất vấn tại kỳ họp HĐND các địa phương trên cả nước.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, Nghệ An TRÌNH VĂN NHÃ: Nhiều dấu ấn trong công tác điều hành

Lan tỏa nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát -0

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tư, có thể thấy, vấn đề được Quốc hội lựa chọn để chất vấn là những lĩnh vực "nóng", quan trọng, được các ĐBQH, cử tri cả nước rất quan tâm, cần thiết phải có giải đáp giải quyết kịp thời… Các ĐBQH đã đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề, phản ánh đúng thực tiễn, không ngại đề cập đến những vấn đề gây bức xúc trong xã hội thời gian qua.

Đơn cử như đối với lĩnh vực Nội vụ là các vấn đề: việc giao số lượng biên chế viên chức sự nghiệp của Bộ Nội vụ trong những năm qua đã làm cho nhiều địa phương không thể bố trí giáo viên; tình trạng tinh giản biên chế cơ học, cào bằng giữa các địa phương, đơn vị, lĩnh vực, dẫn đến thiếu cục bộ một số lĩnh vực, địa phương… Hay như với lĩnh vực thanh tra, là trách nhiệm của ngành Thanh tra đối với công tác thanh tra lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai; việc tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán...

Tôi rất tán thành phần trả lời chất vấn của các “tư lệnh” ngành Nội vụ và Thanh tra: nắm rất sát, vững tình hình, thực trạng của ngành; chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, bất cập; đồng thời có nhiều giải pháp, đề xuất. Đáng chú ý, các nội dung tranh luận khá thẳng thắn, đi đến cùng những hạn chế, yếu kém, xác định trách nhiệm và quan trọng hơn cả là đề ra các giải pháp khắc phục, tháo gỡ kịp thời.

Đặc biệt, Chủ tọa đã để lại nhiều dấu ấn trong công tác điều hành các nội dung làm việc, linh hoạt, khoa học, dẫn dắt phần hỏi và trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm. Sau mỗi nội dung chất vấn, Chủ tọa đều đưa ra kết luận, làm cơ sở để ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp… Tin rằng, kết quả đạt được từ phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ tiếp tục góp phần lan tỏa cảm hứng, hành động sáng tạo trong nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát, làm cho hoạt động của Quốc hội ngày càng sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri, nhân dân… Thành công của phiên họp sẽ là kinh nghiệm quý để HĐND các địa phương, trong đó có tỉnh Nghệ An học tập.

Chủ tịch HĐND huyện Lộc Bình, Lạng Sơn NGUYỄN ĐĂNG ÂN: Chỉ rõ nguyên nhân, đưa ra được giải pháp thiết thực

Lan tỏa nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát -0

Sau 2 ngày rưỡi diễn ra phiên chất vấn của Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV, tôi và nhiều cử tri tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao chất lượng các câu hỏi của các ĐBQH cũng như trả lời của các bộ trưởng, trưởng ngành.

Đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông, tôi đặc biệt ấn tượng với cách đặt vấn đề cũng như tranh luận của các ĐBQH, Bộ trưởng khi trả lời cũng đi vào trọng tâm, tập trung vào các nội dung: việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước, xây dựng Chính phủ số, chính quyền số, công tác xây dựng, kết nối, chia sẻ, khai thác các cơ sở dữ liệu quốc gia; việc tiếp cận thông tin và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Tôi cũng đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ khi đã đưa ra các nguyên nhân và giải pháp cốt lõi là cải cách tiền lương, đổi mới công tác tuyển dụng và cải thiện môi trường làm việc... Cá nhân tôi cũng như đông đảo cử tri trong cả nước mong muốn Quốc hội quan tâm thêm chính sách đặc thù, đặc biệt là tăng chỉ tiêu biên chế cho giáo viên tại vùng miền núi, hải đảo để họ tập trung giảng dạy; tiếp tục nhiều dự án thiết thực như Dự án 600 trí thức trẻ và hỗ trợ kịp thời những trí thức thực hiện ước mơ của mình tại nơi công tác.

Tôi cũng kỳ vọng, hậu chất vấn và trả lời chất vấn, mỗi ĐBQH đưa ra câu hỏi đối với các Bộ trưởng tại nghị trường phải có trách nhiệm giám sát đến cùng việc thực hiện vấn đề đó; các bộ trưởng cũng phải có trách nhiệm trả lời, với lời hứa của mình để tạo chuyển biến tích cực, đồng bộ trên thực tế.

Cử tri TRẦN HỒNG MINH (Khánh Hòa): Không vòng vo, né tránh

Lan tỏa nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát -0

Qua theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn, tôi đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm của ĐBQH và các Bộ trưởng cũng như người điều hành phiên chất vấn. Các câu hỏi của ĐBQH đưa ra đối với 3 Bộ trưởng, Tổng Thanh tra Chính phủ (với 4 lĩnh vực: Xây dựng, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Thanh tra) và Thủ tướng Chính phủ đều xuất phát từ tình hình thực tế, đại diện cho cử tri cả nước muốn gửi đến Quốc hội, đến Chính phủ.

Các bộ trưởng đã rất công tâm, trách nhiệm, trả lời, giải trình khá trực diện, đi thẳng vào vấn đề đại biểu đặt câu hỏi, không vòng vo, né tránh, trả lời rõ ràng, đầy đủ các nội dung mà đại biểu và cử tri quan tâm; nắm chắc được tình hình quản lý nhà nước chuyên ngành, lĩnh vực; các phần trả lời đều phân tích, có trọng tâm, trọng điểm các vấn đề của câu hỏi đặt ra; trách nhiệm của người đứng đầu của ngành được đề cao; đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục, phấn đấu trong thời gian tới; trong đó nhấn mạnh đến hoàn thiện thể chế, sửa đổi bổ sung các luật, nghị định hướng dẫn.

Qua kết quả các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, tôi mong muốn tạo ra chuyển biến, hiệu quả rõ nét trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và các thành viên Chính phủ; đưa ra được nhiều giải pháp cho phục hồi phát triển kinh tế đất nước, giải quyết những vướng mắc khó khăn từ thực tiễn cơ sở và địa phương, đáp ứng mong mỏi của cử tri, nhân dân cả nước. Đồng thời, tôi cũng kỳ vọng từ diễn đàn Quốc hội sẽ lan tỏa đến phiên chất vấn và trả lời chất vấn, trước hết là tại kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa vào tháng 12 tới, đó là: thẳng thắn, trách nhiệm đối với các vấn đề bức xúc của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân địa phương.

HẢI THANH - KHÁNH DUY - DIỆP ANH - THANH BÌNH thực hiện