Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV

Kinh nghiệm hay cho Hội đồng nhân dân các địa phương

- Thứ Năm, 09/11/2023, 06:51 - Chia sẻ

Dự thính các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, đại diện cơ quan dân cử nhiều địa phương có chung nhận định, những con số kỷ lục: 457 lượt ĐBQH đăng ký tham gia chất vấn, 152 lượt đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thực hiện quyền chất vấn, trong đó có 39 lượt đại biểu tranh luận... đã minh chứng cho tinh thần trách nhiệm của các đại biểu. Các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành cơ bản đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề và đề ra giải pháp khắc phục. Những đổi mới trong cách thức tổ chức đến điều hành linh hoạt, khoa học của Chủ tọa để phát huy tinh thần cộng đồng trách nhiệm là kinh nghiệm hay cho HĐND các địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu CHU LÊ CHINH:
Điều hành của Chủ tọa rất linh hoạt, khoa học

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC HĐND TỈNH LAI CHÂU CHU LÊ CHINH

Có thể khẳng định, hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV được thực hiện rất nghiêm túc, thể hiện được tinh thần trách nhiệm rất cao. Đối tượng chất vấn rộng, bao gồm tất cả các thành viên Chính phủ; nội dung chất vấn bao gồm tất cả lĩnh vực về kinh tế - xã hội... yêu cầu các thành viên Chính phủ, "Tư lệnh" ngành phải nắm rất chắc, bám sát vấn đề. Trước những vấn đề "nóng hổi" các đại biểu đặt ra, các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã trả lời rất rõ, cơ bản đáp ứng yêu cầu. Việc Quốc hội chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và Nghị quyết về chất vấn, trả lời chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ Tư giúp các ngành nhìn nhận lại những việc đã làm được, những việc chưa làm được để có những giải pháp tháo gỡ kịp thời hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Tôi đánh giá cao phần điều hành của Chủ tọa rất linh hoạt, khoa học, nhất là liên kết giữa câu hỏi của các đại biểu về lĩnh vực của ngành này với ngành khác để điều chuyển những nội dung yêu cầu Bộ trưởng khác trả lời bổ sung làm rõ hơn. Đơn cử về vấn đề thiết kế xây dựng đường cao tốc, Chủ tọa cho biết, đã có nhiều đại biểu tranh luận về vấn đề này. Phân kỳ đầu tư là đúng nhưng phải đạt mức tối thiểu như thế nào để bảo đảm an toàn giao thông, Bộ Giao thông Vận tải cần suy nghĩ thêm. Ngay cả những đoạn vừa hoàn thành trong cao tốc Bắc - Nam, đoạn từ Cao Bồ đi Thanh Hóa và Thanh Hóa đi Diễn Châu, theo quan sát của tôi và nhiều người, số lượng xe tham gia giao thông rất ít, vì tốc độ chỉ có 80 km/giờ và không có làn đường giật cấp. Chỉ cần một xe bị sự cố sẽ "tắc nghẽn" hết tất cả... 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Tuyên Quang PHẠM THỊ MINH XUÂN:
Nội dung chất vấn mang đậm hơi thở cuộc sống

Kinh nghiệm hay cho Hội đồng nhân dân các địa phương -0

Sau 2,5 ngày dự thính hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, chúng tôi được sống trọn trong bầu không khí sôi nổi, thẳng thắn, đậm hơi thở cuộc sống tại nghị trường Diên Hồng.

Có thể nói, dưới sự điều hành linh hoạt, khoa học của Chủ tọa, phiên chất vấn và trả lời chất vấn “chưa từng có trong tiền lệ” đã thành công tốt đẹp, để lại những “con số” kỷ lục: lần đầu tiên, các ĐBQH chất vấn việc thực hiện của các cơ quan liên quan đến 10 nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và khóa XV liên quan đến 21 lĩnh vực. Điều này thể hiện tinh thần quyết liệt theo đến cùng những vấn đề đặt ra qua giám sát để tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ hơn trong thực tiễn.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần này, tôi ấn tượng với phần đăng đàn của “Tư lệnh” các ngành thuộc lĩnh vực Nội chính và Tư pháp. Qua phần hỏi, tranh luận mang tính xây dựng và phần trả lời, giải trình thẳng thắn, trách nhiệm của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các Bộ trưởng, Trưởng ngành, nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến lĩnh vực nội chính, tư pháp tiếp tục được phân tích, mổ xẻ một cách công tâm, khách quan....

Những câu chuyện được các đại biểu chất vấn “Tư lệnh” ngành Nội vụ như cải cách tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cải cách chính sách tiền lương, nhất là việc sắp xếp lương của nhà giáo như thế nào khi cải cách chính sách tiền lương... cơ bản đã có câu trả lời thỏa đáng. Đây những nội dung sát sườn, mang đậm "hơi thở" cuộc sống đang hiện hữu ở các địa phương, trong đó có Tuyên Quang luôn được cử tri, nhân dân đặc biệt quan tâm và bày tỏ tâm tư nguyện vọng nhiều nhất.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên MAI THỊ THÚY NGA:
Quyết liệt theo đến cùng những vấn đề đặt ra

PHÓ CHỦ TỊCH HĐND TỈNH THÁI NGUYÊN MAI THỊ THÚY NGA:

Tôi rất ấn tượng với việc đổi mới cách thức chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV. Theo đó, thay vì chất vấn theo nhóm vấn đề, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ khóa XV, Thủ tướng, tất cả các Phó Thủ tướng Chính phủ và 21 Bộ trưởng, Trưởng ngành đã trực tiếp trả lời chất vấn của các ĐBQH về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và Nghị quyết về chất vấn, trả lời chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ Tư. Qua đó, thể hiện tinh thần quyết liệt theo đến cùng những vấn đề đặt ra qua giám sát để tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ hơn trong thực tiễn.

Trong 2 ngày rưỡi làm việc, đã có 457 lượt ĐBQH đăng ký tham gia chất vấn, 152 lượt ĐBQH thực hiện quyền chất vấn, trong đó có 39 lượt đại biểu tranh luận, còn 310 đại biểu đăng ký chất vấn, 15 đại biểu đăng ký tranh luận nhưng chưa được chất vấn, tranh luận - những con số ấn tượng này là minh chứng cho tinh thần trách nhiệm cao của hầu hết các đại biểu với những câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề. Các thành viên Chính phủ, Trưởng ngành trên cơ sở nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, cơ bản đã trả lời thẳng thắn, giải trình nghiêm túc, làm sáng tỏ nhiều vấn đề và đề ra giải pháp để khắc phục. Đáng chú ý, nhiều vấn đề đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm đã được làm rõ với những giải pháp, yêu cầu cụ thể, quyết liệt.

Điển hình, về giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, các bệnh viện chậm tiến độ, trên cơ sở chất vấn của đại biểu và trả lời của "Tư lệnh" ngành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo, làm rõ thêm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 8.11. Phát biểu kết luận chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu: Chính phủ, các bộ, ngành liên quan có giải pháp đột phá giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện công lập. Nghiên cứu cơ chế hoàn trả tiền cho người dân khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua thuốc điều trị; giải quyết triệt để tình trạng nợ đọng bảo hiểm y tế...

Chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong mua sắm thuốc, thiết bị y tế và trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế, chỉ định sử dụng dịch vụ y tế quá mức cần thiết trong khám, chữa bệnh. Thực hiện liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh giữa các cơ sở khám, chữa bệnh. Đẩy mạnh việc thực hiện chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực trong ngành y tế. Trong năm 2024, có phương án giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập, sớm đưa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam vào hoạt động - Chủ tọa nhấn mạnh.

Là hình mẫu trong tổ chức và hoạt động, những đổi mới trong cách thức tổ chức đến điều hành linh hoạt, khoa học của Chủ tọa để phát huy tinh thần cộng đồng trách nhiệm của cả đại biểu và các Bộ trưởng, trưởng ngành trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV là kinh nghiệm hay để Thường trực HĐND các địa phương, trong đó có Thái Nguyên học tập, vận dụng phù hợp với thực tiễn, nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả hình thức giám sát đặc biệt này.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng Nông Thanh Tùng:
Lan tỏa tinh thần trách nhiệm, hành động sáng tạo

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng Nông Thanh Tùng

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp lần này có sự đổi mới rõ nét, đó là Quốc hội tiến hành chất vấn theo nhóm lĩnh vực, trong đó có sự tham gia giải trình của nhiều bộ, ngành liên quan để làm sáng tỏ nhiều vấn đề. Điều này hạn chế tình trạng đùn đẩy trách nhiệm khi phát sinh khó khăn, vướng mắc trong quá trình điều hành thực thi công vụ.

Trong phiên chất vấn sáng qua, 8.11, Bộ trưởng các Bộ Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Chính phủ đã đăng đàn giải trình làm rõ những vấn đề đại biểu nêu. Bên cạnh sự công tâm, không né tránh, phiên chất vấn có sự tranh luận thẳng thắn, với nhiều góc nhìn sâu sắc giữa đại biểu với các "Tư lệnh" ngành. 

Qua theo dõi, tôi đặc biệt ấn tượng với công tác điều hành rất linh hoạt, khoa học, dẫn dắt phần hỏi và trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm. Sau mỗi nội dung chất vấn, Chủ tọa đều đưa ra kết luận, làm cơ sở để ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp… Tin rằng, kết quả đạt được từ phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ tiếp tục góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm, hành động sáng tạo trong nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát quyền lực và lan tỏa mạnh mẽ đến hoạt động của HĐND các cấp. Thành công của phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ là kinh nghiệm quý để HĐND các tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có tỉnh Cao Bằng học tập tại kỳ họp HĐND cuối năm sắp tới.

NGỌC CHÂM - MINH ANH - BÁCH HỢP - KHÁNH DUY thực hiện
#