Phiên họp thường kỳ tháng 5 của Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau

Không thông qua các nội dung chưa bảo đảm chất lượng

- 07:00, 26/05/2022

Tại phiên họp thường kỳ tháng 5 mới đây, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau đã xem xét, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng. Thường trực HĐND tỉnh lưu ý, tất cả các văn bản của HĐND khi ban hành, nhất là những nghị quyết liên quan đến chính sách phải tuân thủ tối đa quy trình ban hành. Nếu quy trình xây dựng, ban hành nghị quyết chưa ổn, HĐND nhất quyết không thông qua, đặc biệt là ở khâu lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp.

Chú trọng khâu lấy ý kiến đối tượng chịu tác động

Tại phiên họp thường kỳ tháng 5.2022 mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tiếp tục yêu cầu đổi mới trong hoạt động của HĐND. Theo đó, các nội dung hoạt động của HĐND Cà Mau cần đổi mới, linh hoạt hơn nữa. Lồng ghép công việc khoa học, phù hợp, tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác. Phải đặt cử tri, Nhân dân vào vị trí trung tâm, nhất là chú trọng công tác tiếp xúc, ghi nhận ý kiến, phản ánh, tâm tư nguyện vọng của cử tri và công tác hậu kiểm, giám sát kết quả giải quyết của các cấp, ngành.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đặc biệt nhấn mạnh, tất cả các văn bản HĐND khi ban hành, nhất là những nghị quyết liên quan đến chính sách, phải tuân thủ tối đa quy trình ban hành văn bản, làm chặt chẽ, kỹ lưỡng. Nếu quy trình xây dựng, ban hành nghị quyết chưa ổn, HĐND nhất quyết sẽ không thông qua, đặc biệt là ở khâu lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp của nghị quyết.

Cũng tại phiên họp này, Thường trực HĐND tỉnh đã cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng liên quan đến: Công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp giữa năm) của HĐND tỉnh Khóa X; Tờ trình số 55/TT-UBND ngày 6.5.2022 của UBND tỉnh về việc chi phí cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau; thông qua chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2023; tổng hợp ý kiến, của cử tri sau Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Khóa X.

Theo dự kiến chương trình giám sát của HĐND tỉnh, tại kỳ họp giữa năm và cuối năm 2023, HĐND tỉnh sẽ tập trung giám sát các nội dung như: Báo cáo công tác của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, UBND, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân, Cục thi hành án dân sự tỉnh; xem xét báo cáo của UBND tỉnh về kinh tế - xã hội; công tác phòng, chống tham nhũng; về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật những tháng đầu năm 2023; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri...

Tại 2 kỳ họp thường lệ này, HĐND tỉnh cũng sẽ chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh. Bên cạnh đó, xem xét các quyết định của UBND tỉnh, nghị quyết của HĐND cấp huyện có dấu hiệu trái với Hiến pháp, Luật, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên, nghị quyết của HĐND tỉnh theo đề nghị của Thường trực HĐND tỉnh cũng như các chương trình giám sát chuyên đề...

Không thông qua các nội dung chưa bảo đảm chất lượng
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 5 của Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau
Ảnh: Nguyên Lê

Không để rừng phòng hộ vị "xẻ thịt" vì mục đích kinh tế 

Tại phiên họp thường kỳ này, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau cũng dành thời lượng lớn cho việc lắng nghe kết quả giám sát, khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Pháp chế HĐND tỉnh liên quan đến nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm như: Công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn; chế độ chính sách, định mức phân bổ kinh phí tại các trung tâm đặc thù nuôi dưỡng người tâm thần, bảo trợ xã hội, cai nghiện ma túy...; kết quả thực hiện sáp nhập ấp, khóm và sắp xếp, bố trí, chi trả chế độ cho người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải kết luận, cho ý kiến chỉ đạo cụ thể về các nội dung của phiên họp. Theo đó, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất chủ trương chi trả chi phí cách ly tập trung cho người dân từ nguồn vận động phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; rà soát lại các phương tiện, thiết bị đã được trang bị liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai để việc đầu tư mua sắm, trang bị phát huy tối đa hiệu quả, phù hợp, đúng quy định, ưu tiên cho các địa phương ven biển. Bên cạnh đó, là chủ trương mua sắm tập trung cơ quan phòng chống thiên tai cấp tỉnh. Từ đó, có phương án điều chuyển sử dụng trong các tình huống khẩn cấp; các cơ quan, lực lượng trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng, chống thiên tai được trang bị các phương tiện để sử dụng khi cần thiết. 

Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị, đối với chủ trương cho cá nhân, đơn vị khoán, thuê liên quan đến rừng phòng hộ, phải bảo đảm đúng chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước về rừng; mục tiêu và ưu tiên cao nhất là bảo vệ vành đai rừng phòng hộ. Đặc biệt chú ý phát hiện, kiên quyết không để xảy ra tình trạng biến tướng, "xẻ thịt" tài nguyên rừng phòng hộ vì mục đích kinh tế thuần túy.

Cũng tại phiên họp này, Chủ tịch HĐND Nguyễn Tiến Hải thẳng thắn nêu rõ những bất cập liên quan đến các Nghị quyết 25 và Nghị quyết 26 ban hành năm 2019 của HĐND tỉnh liên quan đến việc sắp xếp, thực hiện chế độ đối với người hoạt động không chuyên trách và người tham gia trực tiếp hoạt động ở ấp, khóm. Theo ông Hải: Khi 2 nghị quyết trên được ban hành, dư luận xã hội, nhất là đối tượng chịu tác động trực tiếp của các nghị quyết còn nhiều ý kiến khác nhau, chưa thật sự tạo sự đồng thuận, ủng hộ. Đây là một bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Nguyên Lê