Khi đại biểu dân cử truyền cảm hứng phát triển giáo dục

- Chủ Nhật, 20/11/2022, 06:49 - Chia sẻ

LÊ HỒNG HẠNH - Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh 

Đủ nắng, đủ yêu thương, đủ độ chín, đó là cảm nhận của chúng tôi - những người từng tiếp xúc, đồng hành trong thực hiện trọng trách cao cả cử tri và Nhân dân thị xã dưới chân núi Hồng trao quyền khi nói đến đại biểu HĐND thị xã Khóa VI, VII Nguyễn Trí Anh. William Arthur Ward đã từng nói: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết truyền cảm hứng”. Không chỉ truyền cảm hứng cho bao thế hệ học trò, đại biểu Nguyễn Trí Anh đã thực hiện “tròn vai” đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của cử tri trên mảnh đất Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.

Góp tiếng nói ban hành nhiều quyết sách quan trọng

Lần đầu tiên tham gia đại biểu dân cử trong vai trò đại biểu kiêm nhiệm đại diện cho ngành giáo dục và đào tạo thị xã Hồng Lĩnh, đại biểu Nguyễn Trí Anh hứa trước cử tri và Nhân dân khi vận động bầu cử: với vinh dự và trách nhiệm là ứng cử viên đại diện cho ngành giáo dục thị xã, tôi sẽ cùng tập thể Ban Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn ngành giáo dục thị xã nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã đã đề ra trong lĩnh vực giáo dục. Đó là: “Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực", xây dựng thị xã Hồng Lĩnh tiếp tục là điểm sáng trong phong trào thi đua của toàn tỉnh. Liên hệ chặt chẽ với cử tri, kiến nghị HĐND bàn các quyết sách quan trọng, trong đó có các vấn đề trên lĩnh vực của ngành giáo dục và đào tạo để hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã về giáo dục và đào tạo.

Trăn trở, trách nhiệm, “khi danh chính ngôn thuận” là đại biểu của dân, đại biểu Nguyễn Trí Anh đã bắt tay ngay vào việc đóng góp tiếng nói của mình bằng các sản phẩm cụ thể từ chiến lược, đề án đến những việc nhỏ mà “không nhỏ”, “nhỏ mà ý nghĩa lớn”, như quan tâm công trình vệ sinh cho học sinh, chế độ dinh dưỡng cho các trường học bán trú… Đặc biệt, đã tham mưu UBND trình HĐND thị xã ban hành 2 nghị quyết chuyên đề quan trọng của ngành giáo dục. Đó là Nghị quyết số 65/NQ-HĐND năm 2015 về thông qua Đề án xây dựng trường học điển hình tiên tiến trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh; Nghị quyết số 96/2020/NQ-HĐND về hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở thị xã Hồng Lĩnh giai đoạn 2021 - 2025…

Ngoài ra, thị xã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ năm học hàng năm gắn với Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4.11.2013 của BCH Trung ương (Khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Sự ra đời của các nghị quyết, đề án, kết luận tạo sinh khí mới lan tỏa đến cả hệ thống chính trị, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn thị xã.

“Hiếm có huyện, thị xã nào trích ngân sách thị xã hỗ trợ cho giáo viên mầm non và kế toán trường học ngoài biên chế giai đoạn trước đây khi chưa có chủ trương chấm dứt hợp đồng trong các trường công lập như ở Hồng Lĩnh. Để bảo đảm đầy đủ chế độ, chính sách đối với giáo viên mầm non, nhất là giáo viên mầm non ngoài biên chế và đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng, cùng với cử tri khối ngành giáo dục, việc góp tiếng nói để HĐND thị xã ban hành quyết sách hỗ trợ thêm một phần kinh phí ngoài mức lương được hưởng theo hợp đồng đã góp phần giúp các cô giáo mầm non, nhân viên trường học yên tâm công tác, bám lớp, yêu trẻ góp phần xây dựng bậc học luôn là điểm sáng nổi bật của thị xã Hồng Lĩnh thời điểm đó” - bà Phan Thị Hồng Xoan - nguyên Phó Chủ tịch HĐND thị xã Hồng Lĩnh Khóa V khẳng định.

Đại biểu Nguyễn Trí Anh (ngoài cùng bên phải) trao giải cho các học sinh tham gia giao lưu tuổi thơ khám phá - ẢNH BÌNH NGUYÊN
Đại biểu Nguyễn Trí Anh (ngoài cùng bên phải) trao giải cho các học sinh tham gia giao lưu tuổi thơ khám phá
Ảnh: Bình Nguyên

Quả ngọt được đáp đền

Các quyết sách của HĐND và việc thực thi của UBND các cấp như “luồng gió mới” thổi bùng lên ngọn lửa, cảm hứng, nhiệt huyết của các thế hệ thầy cô giáo, bao thế hệ học sinh cũng như sự chung tay của cả cộng đồng xã hội xây dựng ngành giáo dục thị xã Hồng Lĩnh sau 30 năm xây dựng và trưởng thành thu hoạch được bao trái ngọt. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được đầu tư, mua sắm theo hướng hiện đại đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Đội ngũ nhà giáo toàn ngành được chuẩn hóa về trình độ, không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn cao ở tất cả các cấp học, nhiều giáo viên phấn đấu trở thành giáo viên cốt cán cấp tỉnh... Chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng lên vững chắc, tạo nền tảng phát triển giáo dục mũi nhọn và giáo dục chất lượng cao; công tác giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh được quan tâm chú trọng.

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng hàng năm đạt cao hơn tỷ lệ chung toàn tỉnh, nhiều học sinh đạt thủ khoa toàn quốc, thủ khoa các khối thi trong kỳ xét tuyển vào các trường đại học; nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia và khu vực. Niềm vui, vinh dự được khẳng định rõ ràng khi nhiều tập thể, cá nhân của ngành giáo dục Hồng Lĩnh đã được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương Lao động, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Ai đó từng nói rằng “Một người thầy giỏi giống như ngọn nến - nó đốt cháy chính mình để soi sáng đường cho những người khác”. Tiếp xúc với đại biểu Nguyễn Trí Anh, dẫu chưa một lần được theo học nhưng những gì tôi cảm nhận được cũng như ngọn nến, đại biểu ngầm giúp tôi hiểu ra rằng làm đại biểu dân cử cũng giống như làm người dẫn đường, người chèo thuyền, cần nỗ lực bằng cả tâm huyết, trách nhiệm, nhất là sự tự tin, điềm tĩnh, “đủ nắng” và “đủ yêu thương” mới làm cho cử tri tin, yêu và truyền cảm hứng, thổi bùng ngọn lửa trên chính nghị trường của cơ quan dân cử, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân.