Khẳng định trách nhiệm, quyết tâm trước cử tri và Nhân dân

- 05:07, 17/06/2022

Sau 19 ngày làm việc tập trung, dân chủ, trí tuệ, Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp. Chia sẻ về những dư âm ấn tượng về Kỳ họp, đại diện cơ quan dân cử nhiều địa phương đánh giá, với các nội dung quan trọng đã hoàn thành, Quốc hội tiếp tục thể hiện sự tích cực, chủ động, trách nhiệm cao trước đòi hỏi thực tiễn của đất nước và kỳ vọng to lớn của cử tri, Nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình BÙI ĐỨC HINH: Ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển của đất nước 

Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Hinh

Với tinh thần trách nhiệm cao, sau 19 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp. Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp. Theo dõi những ngày làm việc sôi động vừa qua, tôi rất ấn tượng với kết quả thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2021 và những tháng đầu năm 2022. Dưới góc độ cơ quan dân cử địa phương, tôi đồng tình với ý kiến của nhiều ĐBQH về việc ưu tiên đẩy nhanh triển khai chính sách tài khóa, hỗ trợ chính sách tiền tệ; có chỉ tiêu định lượng về khối lượng công việc cần hoàn thành, làm cơ sở đánh giá hiệu quả thực thi Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội. Bởi, tính thời điểm của Nghị quyết này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, càng chậm trễ thì càng dễ đánh mất “thời điểm vàng” phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhiều điểm nhấn. Các nội dung chất vấn đã được các “tư lệnh ngành" và các thành viên của Chính phủ trả lời rõ ràng; xác định rõ trách nhiệm cũng như định hướng khắc phục các hạn chế, tồn tại và đưa ra giải pháp xử lý, khắc phục kịp thời trong thời gian tới. Cùng với lựa chọn trúng và đúng nhóm các vấn đề “nóng” được cử tri, Nhân dân quan tâm, vai trò điều hành của Chủ tọa là nhân tố quan trọng tạo nên thành công của phiên giám sát trực tiếp này. Không chỉ linh hoạt, sắc sảo điều hành các nội dung trọng tâm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ còn chủ động gợi mở, dẫn dắt cả người hỏi và người trả lời đi thẳng vào trọng tâm của các “điểm nghẽn” và gợi mở nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước ở từng ngành, từng lĩnh vực. Thông qua đó, hình ảnh Quốc hội không ngừng đổi mới, nỗ lực đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển của đất nước và kỳ vọng của cử tri, Nhân dân càng được thể hiện rõ nét.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang HOÀNG VĂN VỊNH: Đáp ứng mong đợi, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang Hoàng Văn Vịnh

Có thể khẳng định, với tinh thần trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp. Các ĐBQH đã nêu cao tinh thần dân chủ, trí tuệ đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào các nội dung của kỳ họp. Đặc biệt, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, đáp ứng sự mong đợi, kỳ vọng của các ĐBQH và đông đảo cử tri, Nhân dân. Nội dung chất vấn tập trung vào những vấn đề những “nóng” là tâm điểm chú ý của dư luận, vừa có tính thời sự, cấp bách trước mắt, vừa mang tính chiến lược lâu dài. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc chất vấn và trả lời chất vấn, qua đó, yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng, trưởng ngành thực hiện quyết liệt những cam kết cụ thể, cả về những việc phải làm và thời hạn hoàn thành để tạo chuyển biến thực sự rõ nét trên thực tiễn.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội cũng để lại dấu ấn trong việc thông qua nhiều quyết sách liên quan đến đời sống dân sinh. Có nghị quyết chưa từng có tiền lệ như Nghị quyết về việc tổ chức lao động hướng nghiệp cho phạm nhân ngoài trại giam đã được Quốc hội xem xét, ban hành… Đặc biệt, với việc đưa ra bàn thảo, quyết định 5 dự án giao thông quan trọng, Quốc hội đã thể hiện quyết tâm kiến tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, vùng và từng địa phương trong tầm nhìn dài hạn… Thành công của kỳ họp đã một lần nữa khẳng định quyết tâm đổi mới của Quốc hội Khóa XV trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định vấn đề quan trọng của đất nước, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm trong mọi quyết sách, vì sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh TRẦN VĂN KỲ: Lan tỏa mạnh mẽ đến cơ quan dân cử các địa phương

Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV diễn ra sau thành công của Hội nghị Trung ương 5 Khóa XIII với nhiều quyết sách quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, thời kỳ phát triển mới của đất nước. Kết quả của kỳ họp đã thể hiện sự tích cực, chủ động, trách nhiệm cao của Quốc hội trước đòi hỏi của thực tiễn đất nước cũng như sự mong đợi, kỳ vọng to lớn của cử tri, Nhân dân. Như nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong phát biểu khai mạc kỳ họp: “Gần một năm qua, Quốc hội Khóa XV đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, quyết tâm đổi mới, phát huy dân chủ, tăng tính pháp quyền, chủ động từ sớm, từ xa, thích ứng linh hoạt với điều kiện thực tế, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức hữu quan, gần dân và sát thực tiễn hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Tại kỳ họp này, nhiều vấn đề “nóng” của đời sống kinh tế - xã hội đã được các đại biểu mang đến nghị trường. Các đại biểu đã phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao, thẳng thắn phân tích những mặt trái, chỉ ra những hệ lụy, tác động không mong muốn có thể có của những chính sách được đề xuất sửa đổi. Đoàn Chủ tịch điều hành các phiên họp rất linh hoạt, hiệu quả, tạo được không khí cởi mở, dân chủ, xây dựng. Đáng chú ý, tại kỳ họp này, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn với rất nhiều điểm nhấn. Đặc biệt, quá trình điều hành sắc sảo, linh hoạt, giàu gợi mở của Chủ tọa cũng phát huy tinh thần dân chủ trong từng nội dung chất vấn, làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà cử tri và dư luận cả nước quan tâm.

Có thể khẳng định, những quyết sách đúng đắn, kịp thời được Quốc hội quyết nghị tại kỳ họp này sẽ là tiền đề quan trọng để Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch, hành động cụ thể nhằm hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách đã đề ra trong năm 2022. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cho cả giai đoạn 2021 - 2025 như Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định. Trong kỳ họp thường kỳ giữa năm sắp tới, HĐND tỉnh Hà Tĩnh cũng sẽ tiếp thu, quán triệt tinh thần này để hoạt động của cơ quan dân cử ở địa phương ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

TRẦN TÂM - TRỌNG HIẾU - DIỆP ANH thực hiện