Đổi mới hoạt động giám sát của HĐND các cấp tỉnh Long An

Giải quyết triệt để, đi đến kết quả sau cùng

- Thứ Tư, 17/05/2023, 05:49 - Chia sẻ

HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh Long An cần chú trọng lắng nghe thêm thực tiễn để kịp thời giám sát những vấn đề bức xúc dư luận xã hội, cử tri và đại biểu HĐND quan tâm. Đổi mới phương thức giám sát theo hướng kết hợp giám sát các nội dung chung với những vụ việc cụ thể; kết hợp nghe báo cáo của đơn vị chịu sự giám sát với thu thập thông tin, khảo sát nắm tình hình thực tế; kết hợp giám sát tại chỗ với khảo sát các đối tượng chịu sự tác động... HĐND các cấp cần thực hiện nhuần nhuyễn các hình thức giám sát để giải quyết vấn đề qua giám sát tuần tự, khép kín, triệt để, đi đến kết quả sau cùng.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Mai Văn Nhiều trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND năm 2022
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Mai Văn Nhiều trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND năm 2022

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Long An Mai Văn Nhiều tại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị, thành phố lần thứ II, nhiệm kỳ 2021- 2026 mới đây với chủ đề: đổi mới hoạt động giám sát của HĐND.

Góp phần giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, phát sinh

Theo đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay, HĐND các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Long An đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động nói chung, trong đó có hoạt động giám sát nói riêng. Việc cập nhật, thực hiện các quy định, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào hoạt động giám sát của HĐND các cấp được bảo đảm. Nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các vấn đề lớn về phát triển kinh tế - xã hội, thực thi pháp luật; các vấn đề bức xúc, phát sinh dư luận xã hội và đại biểu HĐND quan tâm. Hình thức giám sát phong phú, đa dạng; cách thức tiến hành giám sát không ngừng được cải tiến, đổi mới, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm tại địa phương.

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động giám sát còn một số khó khăn, hạn chế như: hiệu quả giám sát chuyên đề có mặt chưa cao; hoạt động chất vấn, giải trình có lúc chưa thật sự sôi nổi, hiệu quả; chất lượng giám sát của Tổ đại biểu HĐND có mặt còn hạn chế; việc theo dõi, đôn đốc, tái giám sát các cơ quan chức năng thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị qua giám sát có lúc chưa thường xuyên, chặt chẽ, hiệu quả.

Tại hội nghị, các Ban của HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thị, thành phố đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về cách thức tổ chức hoạt động giám sát chuyên đề, phiên chất vấn, giải trình sao cho chặt chẽ, khoa học, hiệu quả; việc điều hòa, phối hợp trong hoạt động giám sát của Thường trực, các Ban của HĐND cùng cấp với nhau, với các cơ quan thanh tra, kiểm tra, giám sát khác cùng cấp, với cơ quan dân cử cấp trên và cấp dưới; phát huy mối quan hệ phối hợp giám sát của Tổ đại biểu HĐND tỉnh và Thường trực HĐND nơi ứng cử; việc phối hợp giữa Thường trực, các Ban của HĐND tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện trong theo dõi, đôn đốc, tái giám sát…

Kết hợp giám sát các nội dung chung với vụ việc cụ thể

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Mai Văn Nhiều đánh giá, các tham luận và ý kiến phát biểu tại hội nghị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Mai Văn Nhiều đề nghị thời gian tới, HĐND các cấp cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015. Đặc biệt, triển khai thực hiện đầy đủ, chặt chẽ, hiệu quả Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cần phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm đối với 5 chủ thể giám sát, bảo đảm kế hoạch giám sát thống nhất, đồng bộ, nâng dần cấp độ từ giám sát từ đại biểu HĐND, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đến giám sát của Ban, Thường trực HĐND, HĐND; tổ chức thực hiện nhuần nhuyễn các hình thức giám sát để giải quyết vấn đề qua giám sát tuần tự, khép kín, triệt để, đi đến kết quả sau cùng.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh, HĐND các cấp không chỉ bó hẹp trong giám sát chuyên đề theo chương trình, kế hoạch, mà phải chú trọng lắng nghe thêm thực tiễn để kịp thời giám sát, có kiến nghị đối với những vấn đề bức xúc dư luận xã hội, cử tri và đại biểu HĐND quan tâm. Nghiên cứu mời các đại biểu HĐND từng hoạt động chuyên trách có kinh nghiệm hoặc chuyên gia am hiểu lĩnh vực tham gia đoàn giám sát. Cần thành lập và phát huy vai trò, hiệu quả của Tổ giúp việc Đoàn giám sát. Đổi mới phương thức giám sát theo hướng kết hợp giám sát các nội dung chung với vụ việc cụ thể; kết hợp nghe báo cáo của đơn vị chịu sự giám sát với thu thập thông tin, khảo sát nắm tình hình thực tế; kết hợp giám sát tại chỗ với khảo sát các đối tượng chịu sự tác động để lắng nghe ý kiến, quan điểm được khách quan, toàn diện và đầy đủ.

Ông Mai Văn Nhiều lưu ý, Thường trực HĐND các cấp phải thực hiện tốt vai trò chỉ đạo, điều hòa, phối hợp trong hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban, đại biểu HĐND cùng cấp với nhau và với cấp trên. Tùy vào điều kiện thực tế, có thể kết hợp các hoạt động giám sát sao cho tinh gọn, khoa học, hiệu quả, tránh trùng lặp về nội dung, thời điểm thực hiện. Tổ chức điều hành các hoạt động chất vấn, giải trình, đối thoại một cách chủ động, linh hoạt, hiệu quả.

Bài và ảnh: CÔNG THÀNH