Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV

Giải quyết thấu đáo các kiến nghị của cử tri

- Thứ Sáu, 18/11/2022, 06:57 - Chia sẻ

Phát biểu tại buổi TXCT các quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy sau Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch HĐND, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định các ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được tiếp thu và chuyển đến các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết. Đây cũng là cơ sở để thành phố xây dựng các cơ chế, chính sách sát thực tiễn, phù hợp yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội đặt ra.

Cần công khai việc thực hiện lời hứa trước cử tri

Tại hội nghị, đa số cử tri các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm phấn khởi và tin tưởng các ĐBQH đã thể hiện trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm trước các vấn đề quan trọng của đất nước. Bày tỏ phấn khởi trước quyết sách của Quốc hội về điều chỉnh tăng mức lương cơ sở, cử tri Nguyễn Phương Linh (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) nhấn mạnh: đó là quyết sách thấu tình, đạt lý. Bởi, khi lương cơ sở tăng lên thì thu nhập của công chức, viên chức, người lao động sẽ được cải thiện đáng kể. Cử tri cũng mong muốn, cùng với tăng lương cơ sở,  Quốc hội, Chính phủ sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp bình ổn giá cả thị trường để việc cải cách tiền lương thực sự phát huy giá trị.

Cử tri Nguyễn Phương Linh cũng bày tỏ mối quan tâm về kết quả thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại 12 quận và thị xã Sơn Tây. Theo đó, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thí điểm cũng cho thấy những khó khăn, bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn. Cử tri mong muốn sớm xem xét, sửa đổi Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ, tăng số lượng biên chế công chức làm việc tại UBND phường theo mô hình chính quyền đô thị để bảo đảm hiệu quả công việc, phục vụ người dân tốt hơn.

Còn cử tri Hoàng Phi Khanh (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) quan tâm tới kết quả việc thực hiện lời hứa của các bộ, ban, ngành. Trong đó, có các vấn đề "nóng" liên quan đến nguồn nhân lực và chính sách đãi ngộ thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế; công tác giải ngân vốn đầu tư công, xử lý các dự án treo kéo dài; việc cung ứng xăng, dầu có trục trặc gây bức xúc trong nhân dân. "Trước mỗi kỳ họp và phiên chất vấn, trả lời chất vấn, cần có thông báo công khai kết quả những nội dung đã thực hiện như đã hứa để cử tri biết, đánh giá hiệu quả, trách nhiệm của các bộ trưởng, "tư lệnh" ngành, cử tri  kiến nghị.

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri cũng mong muốn các ĐBQH có ý kiến để cơ quan chức năng nghiên cứu, đề ra phương án giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong thực hiện tự chủ ở các bệnh viện dẫn đến tình trạng thiếu hụt trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe của người dân.

Cử tri quận Thanh Xuân gửi kiến nghị tới các đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội
Cử tri quận Thanh Xuân gửi kiến nghị tới các đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội

Sẽ triển khai nhiều giải pháp căn cơ để bình ổn thị trường

Thay mặt lãnh đạo UBND thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn đã trao đổi, làm rõ thêm về các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Liên quan đến ý kiến cử tri về cải cách tiền lương, Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, đề nghị của cử tri là xác đáng vì mặc dù lương vẫn tăng dần đều nhưng giá cả thì tăng đột biến. Do đó, Đoàn ĐBQH và lãnh đạo thành phố sẽ có trách nhiệm kiến nghị Chính phủ có giải pháp đồng bộ nhằm bình ổn giá trị trường, để việc tăng lương cơ sở phát huy có ý nghĩa với người lao động.

Đối với kiến nghị tăng cường cán bộ cấp phường khi thực hiện thí điểm chính quyền đô thị, ông Dương Đức Tuấn nhấn mạnh: thời gian qua, thành phố đã tổng kết thí điểm, báo cáo Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ nghiên cứu bổ sung, sửa đổi Nghị định 32 cho phù hợp thực tiễn; đồng thời, đề xuất tăng số lượng công chức phường lên 19 người như kiến nghị của cử tri... Hiện, nội dung này Bộ Nội vụ đang xem xét. Riêng với nội dung của cử tri nêu về tình khan hiếm xăng dầu, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố đã thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ trong điều hòa cung ứng. Thành phố đã giao Sở Công thương giải quyết, quản lý chặt chẽ vấn đề này.

Phát biểu tiếp thu các ý kiến cử tri, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, cử tri đã theo dõi, nắm rất chắc các nội dung, diễn biến của kỳ họp, nhất là những diễn biến liên quan đến chuyên đề giám sát tối cao về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; việc sửa đổi Luật Đất đai. "Đoàn ĐBQH thành phố sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, trả lời", ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng nêu rõ, việc tăng lương cơ sở đã được Quốc hội thông qua. Thời gian tới, Chính phủ cũng như các bộ, ngành, địa phương sẽ tập trung triển khai để bảo đảm lộ trình thực hiện. Việc này sẽ được Quốc hội giám sát chặt chẽ. Về tình hình cung ứng xăng, dầu, Thường trực Chính phủ đã có chỉ đạo sát sao. Thời gian tới, sẽ sửa các nghị định, thêm nhiều giải pháp căn cơ để đáp ứng diễn biến tình hình phức tạp trên thế giới. Đối với vấn đề tự chủ bệnh viện, tới đây sẽ tiếp tục xin ý kiến của các cơ quan liên quan để bổ sung, trình Chính phủ đưa vào dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi).

Phi Long