Dứt điểm những kiến nghị giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư

- Chủ Nhật, 27/11/2022, 06:43 - Chia sẻ

Mặc dù phần lớn các kiến nghị của cử tri nêu tại Báo cáo số 166/BC- UBND ngày 22.9.2022 của UBND tỉnh Quảng Ngãi đã được xem xét giải quyết, trả lời thấu đáo, trong khoảng thời gian quy định. Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá của Thường trực HĐND tỉnh, vẫn còn 39/130 kiến nghị đã được chỉ đạo giải quyết, nhưng kết quả giải quyết, trả lời chưa đầy đủ, chưa thỏa đáng hoặc chưa được thực hiện dứt điểm, cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đôn đốc giải quyết, trả lời dứt điểm cho cử tri. Trong đó, có những nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư.

Phần lớn kiến nghị được xem xét giải quyết, trả lời thấu đáo

Qua đợt gặp gỡ, TXCT trước Kỳ họp 8 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022) của HĐND tỉnh Quảng Ngãi Khóa XIII, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri gửi đến HĐND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh có Báo cáo giám sát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo xem xét, giải quyết và trả lời đối với ý kiến, kiến nghị giải quyết, trả lời chưa đầy đủ, chưa thỏa đáng hoặc chưa được thực hiện dứt điểm. Trên cơ sở 130 kiến nghị tại 2 báo cáo này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tập trung giải quyết, trả lời nội dung kiến nghị của cử tri. Đến ngày 22.9.2022, UBND tỉnh có Báo cáo số 166/BC-UBND về tổng hợp kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri phục vụ đại biểu HĐND tỉnh TXCT trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2022.

Qua theo dõi, giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri nêu tại báo cáo của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy: UBND tỉnh đã chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri. Các sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ đã xem xét, giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri theo quy định; phần lớn các kiến nghị được xem xét giải quyết, trả lời thấu đáo, trong khoảng thời gian quy định. Cụ thể, trong số 130 nội dung kiến nghị tại 2 báo cáo nêu trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan xem xét giải quyết, trả lời đầy đủ theo thẩm quyền. Qua rà soát, đánh giá đối với nội dung giải quyết, trả lời, có 91/130 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời thỏa đáng.

Cử tri huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh, huyện tại buổi tiếp xúc trước kỳ họp cuối năm 2022 - ẢNH N. DIỆU
Cử tri huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi kiến nghị với đại biểu HĐND tỉnh, huyện tại buổi tiếp xúc trước kỳ họp cuối năm 2022
Ảnh: N. Diệu

Sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm

Tuy nhiên, vẫn còn 39/130 kiến nghị đã được chỉ đạo giải quyết, nhưng kết quả giải quyết, trả lời chưa đầy đủ, chưa thỏa đáng hoặc chưa được thực hiện dứt điểm, cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đôn đốc giải quyết, trả lời dứt điểm cho cử tri. Trong đó, có những nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư.

Điển hình, cử tri huyện Bình Sơn tiếp tục phản ánh tuyến đường Bắc - Nam, đoạn Hải Nam đi Hải Thanh, xã Bình Hải giải phóng mặt bằng và thi công chậm, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân. Đề nghị tỉnh chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện tuyến đường này.

Theo trả lời của UBND tỉnh, đoạn tuyến Hải Nam đi Hải Thanh, xã Bình Hải thuộc Dự án Tuyến đường giao thông trục chính nối trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường đã có phương án bồi thường đợt 4 được UBND huyện Bình Sơn phê duyệt tại Quyết định số 2923/QĐ-UBND ngày 30.9.2019. Đến nay, việc chi trả tiền bồi thường và tái định cư vẫn chưa được giải quyết. Tuy nhiên, cơ quan chức năng mới chỉ trả lời nguyên nhân không giải phóng được mặt bằng nhưng chưa đề cập đến giải pháp khắc phục hoặc định hướng trong thời gian tới. Vì vậy, Thường trực HĐND đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng có giải pháp để khẩn trương hoàn thiện tuyến đường này.

Hay, cử tri huyện Sơn Tịnh phản ánh các dự án VSIP đang thi công gây ngập úng vào mùa mưa, hư hỏng các tuyến đường của xóm 5, 6 Thọ Trung, xã Tịnh Thọ; phản ánh 11 hộ dân xóm 6, thôn Thọ Trung đã bàn giao đất cho VSIP nhưng đến nay chưa có kế hoạch tái định cư, gây khó khăn đến đời sống người dân. Đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Theo UBND tỉnh, Khu công nghiệp VSIP đang trong giai đoạn thi công, san lấp mặt bằng, xây dựng nhà xưởng nên đã ảnh hưởng đến các khu vực lân cận. Trong các đợt mưa lớn vừa qua, UBND xã Tịnh Thọ đã phối hợp với Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi kiểm tra, thực hiện các biện pháp nạo vét các tuyến mương, khơi thông dòng chảy. Tuy nhiên, do lượng mưa quá lớn và kéo dài trong thời gian dài đã gây ngập cục bộ tại một số khu vực thuộc Khu Công nghiệp VSIP Quảng Ngãi và khu vực xóm 5, xóm 6, thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ. Hiện, VSIP Quảng Ngãi đã nạo vét khơi thông Suối Kênh để tăng khả năng thoát nước cho Khu Công nghiệp VSIP Quảng Ngãi và khu vực xóm 5, xóm 6, thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ.

Cũng theo UBND tỉnh, vướng mắc hiện nay là khu vực này chưa được cấp thẩm quyền cho phép đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Sơn Tịnh nên chưa có cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các hộ dân chưa giao đất cho VSIP Quảng Ngãi. Hiện, UBND tỉnh đã trình Bộ Xây dựng thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch chung KTT Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, có phần diện tích này. Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo thực hiện các thủ tục để bổ sung kế hoạch sử dụng đất đối với phần diện tích này theo quy định.

Tuy nhiên, tiến độ dự án kéo dài, chưa giải quyết dứt điểm, cử tri tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm.

LÊ HUYỀN