Diễn đàn thực sự dân chủ, giàu tính xây dựng

- 06:38, 09/06/2022

Theo sát các diễn biến trong ngày làm việc thứ hai, phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV, đại diện cơ quan dân cử các địa phương tiếp tục đánh giá cao không khí làm việc sôi nổi, trách nhiệm, đi đến cùng vấn đề cử tri, dư luận quan tâm. Phương pháp “hỏi nhanh, đáp gọn”; sự điều hành linh hoạt, giàu định hướng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng tinh thần trách nhiệm của đại biểu và các bộ trưởng, trưởng ngành đã tạo nên một diễn đàn thực sự dân chủ, công khai, phản ánh rõ nét tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hòa Bình NGUYỄN THỊ CẨM PHƯƠNG: Lan tỏa quyết tâm đổi mới hoạt động của Quốc hội

Diễn đàn thực sự dân chủ, giàu tính xây dựng

Dưới sự điều hành linh hoạt, định hướng rõ ràng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường Quốc hội hôm qua đã diễn ra trong không khí sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và để lại nhiều dư âm tốt đẹp. Với tinh thần xây dựng cao, các ĐBQH đã đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nội dung chất vấn theo tinh thần đổi mới của Quốc hội, đặc biệt là việc tăng cường tranh luận làm rõ thêm những vướng mắc.

Đối với các nội dung được đưa vào chương trình chất vấn và trả lời chất vấn, tôi cho rằng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn “trúng và đúng” những nhóm vấn đề nổi cộm, được đông đảo cử tri cả nước quan tâm. Trong đó, nổi lên là: Những bất cập của thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp; giá nhiều mặt hàng thiết yếu như xăng dầu tăng kỷ lục, ảnh hưởng tới đời sống người dân. Cùng với đó là vấn đề liên quan đến các giải pháp đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội; việc phối hợp chính sách tài khóa về kiểm soát lạm phát, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô; cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém gắn với xử lý nợ xấu…

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn, tôi đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và các thành viên của Chính phủ bằng trách nhiệm của mình đã nắm bắt vấn đề khá toàn diện, sâu sắc; thẳng thắn, trực diện vào các tồn tại, bất cập; nêu bật được những giải pháp căn cơ và lộ trình tổ chức thực hiện nhằm tạo chuyển biến thực chất trong thời gian tới.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã đề ra được nhiều giải pháp tháo gỡ các vấn đề đang vướng mắc, giải tỏa được nhiều bức xúc cử tri quan tâm kiến nghị. Đồng thời, tiếp tục tác động tích cực đến các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tiếp theo, giúp hoạt động giám sát của Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Mặt khác, sẽ lan tỏa, truyền cảm hứng trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp của HĐND các tỉnh, thành phố trên cả nước để hoạt động của HĐND cũng ngày càng đổi mới, hiệu quả hơn nữa.

Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Hà Tĩnh PHẠM XUÂN PHÚ: Thẳng thắn nhìn nhận những bất cập

Diễn đàn thực sự dân chủ, giàu tính xây dựng

Theo dõi phiên chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính và ngân hàng, có thể thấy, phương pháp “hỏi nhanh, đáp gọn” đã được các ĐBQH, “tư lệnh ngành" thực hiện hết sức hiệu quả. Các “tư lệnh ngành" đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm, cầu thị, nắm chắc thực trạng ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn, giải trình làm rõ nhiều vấn đề ĐBQH nêu, trong đó, có không ít hạn chế, bức xúc đã tồn tại trong thời gian dài. Cùng với các Bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính, các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách và nhiều lãnh đạo bộ, ngành liên quan cũng đã cùng tham gia giải trình, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu quan tâm. Thông qua đó, thực trạng, nguyên nhân và trách nhiệm đối với các tồn tại, hạn chế trong nội tại lĩnh vực đã được làm rõ một cách rất toàn diện, đa chiều.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn hôm qua, tôi cũng đánh giá cao tinh thần cầu thị của các bộ trưởng, trưởng ngành khi đề nghị các ĐBQH tiếp tục tư vấn, chia sẻ thêm những cách làm hay và hiệu quả nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, quản lý, điều hành. Cùng với đó, các “tư lệnh ngành" cũng cho thấy tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực để từng bước tháo gỡ những tồn tại, hạn chế. Đơn cử, ngành tài chính với vấn đề quản lý giá, mua sắm công và kiểm soát lạm phát; hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp; các biện pháp chống thất thu thuế, nhất là trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản… Hay trong lĩnh vực ngân hàng, đó là việc kiểm soát lạm phát; giải pháp xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém gắn với xử lý nợ xấu; quản lý tài khoản; kiểm soát tín dụng…

Một điểm nhấn ấn tượng trong ngày làm việc thứ hai của phiên chất vấn và trả lời chất vấn đó chính là sự điều hành hết sức linh hoạt, khoa học, khả năng bao quát cao và giàu tính định hướng của chủ tọa điều hành - Chủ tịch Quốc hội. Trong quá trình điều hành, Chủ tịch Quốc hội đã cung cấp thêm nhiều thông tin quan trọng để nội dung chất vấn đi vào chiều sâu; gắn kết giữa mong muốn của đại biểu và việc giải trình, làm rõ của các bộ trưởng, trưởng ngành. Từ đó, đã tạo nên một diễn đàn thực sự dân chủ, công khai và tăng tính đối thoại, xây dựng.

Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Thanh Hóa LÊ THỊ NHƯ HOA: Lựa chọn vấn đề chất vấn đúng và trúng

Diễn đàn thực sự dân chủ, giàu tính xây dựng -0

Dưới sự điều hành khoa học của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngày làm việc thứ hai thuộc nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã diễn ra rất sôi nổi. Đơn cử như, nhóm các vấn đề thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài chính đã có 72 lượt ĐBQH đăng ký chất vấn. Có thể thấy, việc lựa chọn nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính rất đúng và trúng, phù hợp với yêu cầu cấp thiết của thực tiễn đang đặt ra. Đây cũng là nhóm vấn đề thu hút sự chú ý rất lớn của cử tri và Nhân dân sau khi xảy ra rất nhiều vụ việc về thao túng thị trường chứng khoán, bất động sản làm thất thoát tiền thuế của Nhà nước, ảnh hưởng đến tài sản và niềm tin của nhà đầu tư vừa qua.

Trong lần đầu tiên đăng đàn tại Quốc hội, mặc dù ĐBQH đưa ra nhiều câu hỏi hóc búa, song thông qua nội dung trả lời có thể thấy Bộ trưởng Bộ Tài chính đã nắm rất chắc các vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý. Bộ trưởng đã trả lời rất thẳng thắn, đưa ra được giải pháp cụ thể trước mắt và dài hạn. Tôi rất tâm đắc và đồng tình về giải pháp sửa đổi, hoàn thiện, bổ sung chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực này. Trong đó, có việc nghiên cứu để sớm trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31.12.2020 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, là kế hoạch rà soát Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp để sớm trình Quốc hội sửa đổi các quy định về điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, điều kiện về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, các biện pháp và chế tài xử phạt để tăng tính răn đe… Việc hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về tài chính có vai trò rất quan trọng trong ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh tài chính của quốc gia cũng như thúc đẩy sự hợp tác, hội nhập quốc tế.

TRẦN TÂM - DIỆP ANH - ĐÀO CẢNH thực hiện