Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Đi thẳng vào những vấn đề “nóng”

- Thứ Bảy, 23/07/2022, 07:01 - Chia sẻ

Với sự điều hành linh hoạt của Chủ tọa và tinh thần thẳng thắn của các đại biểu, nhiều vấn đề "nóng" đã được nghiêm túc tiếp thu, làm rõ trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Hà Tĩnh Khóa XVIII. Trong đó, có nguyên nhân dẫn đến 80 căn nhà ở xã hội trên địa bàn chưa có người ở; nhiều dự án được chấp thuận đầu tư nhưng triển khai chậm; giải pháp ổn định đời sống, sản xuất của người dân 6 xã bị ảnh hưởng bởi dự án mỏ sắt Thạch Khê…

Xử lý nghiêm các dự án chậm tiến độ

Nội dung chất vấn giải pháp ổn định đời sống dân sinh cho người dân 6 xã nằm trong vùng dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê của đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt đã làm “nóng” nghị trường ngay từ những phút đầu tiên. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Việt Hà cho biết: Trong thời gian chờ quyết định của Chính phủ về việc chấm dứt hay tái khởi động dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, Sở KH và ĐT sẽ tiếp tục khảo sát, rà soát để tổng hợp, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, đề xuất chấm dứt dự án. Đồng thời, bố trí nguồn lực hỗ trợ đầu tư cho các xã chịu ảnh hưởng. Trường hợp sau khi kết thúc dự án sẽ đề xuất quy hoạch lại các xã nằm trong vùng thực hiện dự án để phát triển dịch vụ, du lịch biển.

Về vấn đề này, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng cho biết: Tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh ngày 11.6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và tỉnh Hà Tĩnh rà soát, đánh giá khách quan, toàn diện dự án để báo cáo Chính phủ. Lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị, đề xuất Trung ương sớm có quyết định đối với dự án này.

Liên quan đến chất vấn về thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư còn hạn chế của đại biểu Nguyễn Thị Thúy Nga, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư thừa nhận: Thời gian qua, công tác này dù được quan tâm nhưng mới chỉ dừng lại ở tài trợ quy hoạch. Nguyên nhân do tính chủ động của các địa phương hưởng lợi dự án còn hạn chế; việc triển khai hỗ trợ đầu tư còn nhiều vướng mắc… “Thời gian tới, ngành sẽ tham mưu rà soát, đánh giá lại tính hiệu quả, tăng mức độ thu hút của các dự án; giao các địa phương khảo sát, nghiên cứu kỹ để xây dựng hồ sơ dự án bảo đảm thực tiễn; tạo quỹ đất sạch để kêu gọi, khuyến khích các nhà đầu tư; hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo điều kiện để các nhà đầu tư tìm hiểu, lựa chọn…”, ông Trần Việt Hà nhấn mạnh.

Tại phiên chất vấn, tình trạng nhiều dự án tại Khu du lịch Xuân Thành đã được chấp thuận đầu tư nhưng triển khai chậm cũng được Chủ tọa yêu cầu giải trình. Theo Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư: Khu du lịch Xuân Thành hiện có 74 dự án đầu tư. Trong đó, có 23 dự án đã đầu tư và kinh doanh, 4 dự án đầu tư xây dựng, 10 dự án hiện đang bỏ hoang và 37 dự án chưa triển khai… “Thời gian tới, sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc và kịp thời xử lý khó khăn, hỗ trợ nhà đầu tư sớm hoàn thành hồ sơ, thủ tục để các dự án sớm đi vào hoạt động; xử lý nghiêm các dự án chậm tiến độ, thực hiện thu hồi đất theo quy định”, ông Hà nhấn mạnh.

Đại biểu Phạm Nghĩa chất vấn tại kỳ họp - ảnh H. PHONG
Đại biểu Phạm Nghĩa chất vấn tại kỳ họp
Ảnh: H. Phong

Ưu tiên các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Nghĩa liên quan đến việc giám sát xây dựng nhà ở thương mại, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Hà khẳng định: Thời gian qua, Sở Xây dựng đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra ở Cẩm Xuyên. Kết quả cho thấy, chất lượng các công trình khu dân cư cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Hiện, Sở cũng đang thực hiện kiểm tra ở thành phố Hà Tĩnh.

Trước chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Lệ Hà về nguyên nhân dẫn đến thực trạng 80 căn nhà ở xã hội chưa có người ở, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng thông tin: Qua 11 đợt mở bán, đã có 396 căn nhà ở xã hội đến tay khách hàng. Theo Luật Nhà ở và các văn bản pháp luật liên quan, chủ đầu tư phải để lại 20% số căn hộ để cho thuê và 80 căn chưa có người ở nằm trong số này. Thời gian qua, chủ đầu tư là Quỹ Đầu tư phát triển Hà Tĩnh đã có văn bản trình UBND tỉnh xin ý kiến về việc sẽ bán 20% số căn này khi đầu tư giai đoạn 2. UBND tỉnh đã tiếp tục xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh và đã có văn bản đồng ý. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh giao cho chủ đầu tư triển khai mở bán 80 căn này.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Hà nhấn mạnh: Vào giai đoạn 2, tình trạng sốt đất diễn ra nên nhiều người quan tâm đến nhà ở xã hội. Sau khi công bố bán 80 căn, đã có 308 hồ sơ nộp đăng ký mua dẫn tới lượng cầu lớn hơn cung rất nhiều. Vì vậy, quá trình bán, các đơn vị liên quan đã hết sức thận trọng, bảo đảm tính công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Sở Xây dựng cũng đã tham mưu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giai đoạn 2 để đáp ứng nhu cầu của người dân và thống nhất xin ý kiến UBND tỉnh tổ chức bốc thăm công khai.

Nhấn mạnh: Theo chủ trương của Bộ Xây dựng, tại các thành phố lớn, 20% nhà ở xã hội sẽ cho công nhân và người thu nhập thấp thuê… Đối với Hà Tĩnh, trong vòng 2 - 3 năm qua, 80 căn nhà này không có người thuê. Thường trực Tỉnh ủy cũng đã xem xét, thống nhất bán 20% số căn cho người có nhu cầu, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Trung Dũng đề nghị UBND tỉnh sớm triển khai trong giai đoạn 2. Hội đồng xét duyệt cần ưu tiên những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong quá trình bán những căn hộ này.

Diệp Anh