Dày thêm kinh nghiệm, bản lĩnh của đại biểu

- Thứ Bảy, 11/03/2023, 06:01 - Chia sẻ

Những đổi mới, điểm nhấn trong tổ chức, hoạt động của HĐND tỉnh Thái Nguyên và HĐND các huyện, thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay được báo cáo sinh động qua video clip; những chia sẻ của đại diện Thường trực HĐND các địa phương về nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Đặc biệt là chia sẻ tâm huyết, kỳ vọng của người đứng đầu cấp ủy trong việc phát huy hơn nữa trách nhiệm, bản lĩnh của đại biểu dân cử đã giúp Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên với Thường trực HĐND huyện, thành phố lần thứ Nhất tổ chức sáng qua, 10.3, thực sự trở thành diễn đàn chia sẻ, gắn kết, làm dày thêm kinh nghiệm, bản lĩnh của đại biểu dân cử.

Đa số Trưởng các Ban HĐND 2 cấp hoạt động chuyên trách

Dày thêm kinh nghiệm, bản lĩnh của đại biểu -0

Phát huy trách nhiệm, trí tuệ, bản lĩnh của đại biểu

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hải ghi nhận: những kết quả ấn tượng về kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên đạt được có đóng góp quan trọng của các đại biểu, cơ quan dân cử địa phương. Các đại biểu đã rất nỗ lực, trách nhiệm, tâm huyết trong thực hiện lời hứa của mình trước cử tri. Nhấn mạnh HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, giám sát của HĐND là chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm để cơ quan điều hành thực thi hiệu quả hơn nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng của địa phương, người đứng đầu cấp ủy mong muốn các đại biểu bám sát quyền, nhiệm vụ rất lớn của mình, trách nhiệm và bản lĩnh hơn nữa trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thể hiện rõ quan điểm, chính kiến, nhất là trong hoạt động chất vấn, giám sát; người được chất vấn cũng phải thấy đây là cơ hội chia sẻ những khó khăn, vướng mắc để tạo đồng thuận của cử tri và Nhân dân.

Đoạn video clip trình chiếu tại Hội nghị đã nêu bật những đổi mới, điểm nhấn trong hoạt động của HĐND tỉnh Thái Nguyên và HĐND các huyện, thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Điển hình, công tác tổ chức kỳ họp của HĐND cấp tỉnh, huyện tiếp tục có nhiều sáng tạo, bảo đảm hợp lý, nâng cao chất lượng theo hướng “thực chất và hiệu quả”. Các nội dung trình kỳ họp được chuẩn bị với tinh thần chủ động, từ sớm, từ xa, tích cực, kỹ lưỡng. Kỳ họp tiếp tục được đổi mới theo hướng giảm thời gian đọc báo cáo, kết hợp giữa nghe đọc báo cáo truyền thống với hình ảnh trực quan sinh động, tăng thời gian thảo luận tại tổ và tại hội trường; dành nhiều thời gian cho hoạt động chất vấn, giải trình, làm rõ những nội dung đại biểu đã đặt ra. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin như duy trì “kỳ họp không giấy”, cung cấp tài liệu thông qua mã QR-Code để cử tri, Nhân dân truy cập theo dõi; nhiều hoạt động của HĐND được thực hiện chuyển đổi số đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Đáng chú ý, Trưởng, Phó các Ban HĐND tỉnh đều được bố trí hoạt động chuyên trách. Trong đó, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Hầu hết Trưởng các Ban HĐND cấp huyện hoạt động chuyên trách, một số Ban HĐND cấp huyện có cả Trưởng, Phó ban hoạt động chuyên trách. Việc bố trí Trưởng các Ban HĐND hoạt động chuyên trách là một yếu tố quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các “công xưởng” của HĐND.

Theo đó, công tác thẩm tra tiếp tục được các Ban HĐND quan tâm đổi mới, bảo đảm chặt chẽ, chất lượng, đúng quy trình, thủ tục theo quy định. Các Ban HĐND chủ động phối hợp với cơ quan trình, tiếp cận tài liệu sớm, tổ chức khảo sát thực tế trước khi tổ chức phiên thẩm tra. Nhiều nội dung qua thẩm tra được UBND cùng cấp và các cơ quan tiếp thu, giải trình làm rõ, điều chỉnh dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, có nội dung tạm thời chưa trình tại kỳ họp vì chưa bảo đảm yêu cầu. Báo cáo thẩm tra của các Ban cơ bản thể hiện tính phản biện cao, là cơ sở để các đại biểu HĐND thảo luận và quyết nghị các nội dung trình kỳ họp.

Nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả

Đúng như nhấn mạnh của Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Đỗ Đức Công trong điều hành phần thảo luận tại hội nghị: hội nghị là diễn đàn mở để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những cách làm mới hoặc nêu những khó khăn, vướng mắc để kiến nghị với cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện thể chế, hướng dẫn để bảo đảm phù hợp thực tiễn, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của HĐND các cấp trong hệ thống chính trị, đại diện Thường trực HĐND các địa phương đã chia sẻ nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.

Điển hình, theo chia sẻ của Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Lương Lê Văn Quý: để kịp thời giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Thường trực HĐND huyện Phú Lương đã tăng cường khảo sát nhanh đối với các nội dung theo ý kiến, kiến nghị của cử tri. Theo đó, trên cở sở các ý kiến, kiến nghị cử tri đã nhận được, Thường trực HĐND huyện lựa chọn một số ý kiến, kiến nghị đã kéo dài qua nhiều năm, có nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được các cơ quan chức năng giải quyết để đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu và kiến nghị, đề xuất phương án giải quyết như: khảo sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất “xâm canh” giữa thị trấn Đu và xã Động Đạt sau chia tách địa giới hành chính; việc chậm giải quyết một số vụ án của tòa án, chậm thực hiện thi hành án của Chi cục Thi hành án... Qua đó, nhiều vướng mắc trong thời gian dài đã được giải quyết, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhiều cử tri.

Chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức phiên chất vấn, giải trình của Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Ân Văn Thanh nhấn mạnh: trên cơ sở lựa chọn được vấn đề chất vấn, giải trình, tùy từng lĩnh vực, Thường trực HĐND tỉnh thành lập Đoàn khảo sát, giao các Tổ công tác khảo sát trực tiếp tại các địa phương, đơn vị để thu thập các minh chứng cụ thể, chính xác, xây dựng phóng sự nhằm phản ánh trung thực, khách quan, minh họa các nội dung cho phiên chất vấn, giải trình. Việc thành lập Tổ giúp việc Đoàn khảo sát luôn được quan tâm, phân công đúng người, đúng việc, đúng sở trường tham mưu. Tổ giúp việc thường có từ 6 - 8 người, trong đó Tổ trưởng là lãnh đạo chuyên trách của Ban chủ trì nội dung tham mưu và phụ trách lĩnh vực, kết thúc đợt khảo sát Tổ công tác xây dựng báo cáo kết quả trình Thường trực HĐND tỉnh. Đây là tài liệu quan trọng để đại biểu HĐND tỉnh tham khảo thực hiện chất vấn, giải trình tại phiên họp.

Diễn đàn chia sẻ, tăng cường gắn kết

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Hoàng Sơn khẳng định: hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố đã thật sự trở thành diễn đàn giúp cơ quan dân cử địa phương có thêm nhiều thông tin, kỹ năng, kinh nghiệm vận dụng vào hoạt động thực tiễn; đồng thời, là cơ hội để các địa phương giao lưu, tăng cường mối quan hệ. Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên kỳ vọng, đây sẽ tiếp tục trở thành hoạt động thường niên thiết thực; là diễn đàn gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh với Thường trực, Ban của HĐND các huyện, thành phố và giữa các huyện, thành phố. Mỗi hội nghị giao ban sẽ là một lần làm dày thêm những kinh nghiệm quý, kỹ năng cần thiết trong hoạt động; giúp các đại biểu bản lĩnh, tự tin hơn trong tổ chức và thực hiện vai trò, nhiệm vụ của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử, ngày càng đáp ứng tốt hơn kỳ vọng của cử tri và Nhân dân.

Để hoạt động của HĐND các cấp thời gian tới tiếp tục được thực hiện đồng bộ, thống nhất, chất lượng và hiệu quả, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Hoàng Sơn nhấn mạnh việc tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND bảo đảm thực chất, toàn diện, đồng bộ; bám sát chỉ đạo của cấp ủy Đảng, soát xét tổng thể phương hướng nhân sự đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031, tiếp tục đổi mới công tác quy hoạch đại biểu chuyên trách nhằm xây dựng đội ngũ đại biểu kế cận thật sự coi trọng chất lượng với cơ cấu. Chủ động chuẩn bị từ sớm, từ xa, tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, chương trình kỳ họp; nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra theo hướng đi vào chiều sâu; kiên quyết không đưa vào chương trình kỳ họp những nội dung chưa chuẩn bị kỹ hoặc chưa bảo đảm chất lượng…  Cùng với đó, tiếp tục quan tâm đến chuyển đổi số, tăng cường tuyên truyền hoạt động của HĐND.

PHƯƠNG NGUYÊN - BÁCH HỢP