Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Định Khóa XIII

Dành nguồn lực thỏa đáng cho ngành y tế

- 06:27, 01/08/2022

Ngành y tế tỉnh quyết tâm tháo gỡ khó khăn, huy động tất cả nguồn lực có thể đáp ứng yêu cầu công tác khám, chữa bệnh. Tỉnh đã, đang và sẽ làm hết sức giải quyết những khó khăn, tồn tại của ngành; cam kết sẽ dành nguồn lực thỏa đáng đầu tư hoàn thiện, nâng cao năng lực của ngành y tế; bảo đảm tiền lương và phụ cấp cho cán bộ, nhân viên y tế… Đó là những khẳng định của "tư lệnh" ngành và người đứng đầu UBND tỉnh Bình Định tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Khóa XIII mới đây nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc đối với ngành y tế hiện nay.

Đại biểu chất vấn tại kỳ họp
Đại biểu chất vấn tại kỳ họp

Theo đó, một trong những nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận, chất vấn tại kỳ họp là giải pháp khắc phục những khó khăn, bất cập trong hoat động ngành y tế cũng như công tác khám, chữa bệnh hiện nay trên địa bàn tỉnh.

Quyết tâm tháo gỡ khó khăn

Tại phiên thảo luận tổ, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, chia sẻ là khó khăn ngành y tế đang phải đối mặt. Trước hết, tình hình phòng, chống dịch Covid-19 đang trong giai đoạn khá ổn định dẫn đến tâm lý chủ quan của người dân, lơ là trong các biện pháp phòng, chống dịch. Dù việc tiêm vaccine được ngành y tế triển khai dưới nhiều hình thức, địa điểm nhưng nhiều người chưa mặn mà, gây khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch. Cùng với đó, tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; việc thu không đủ bù chi tại các đơn vị y tế công lập; khó khăn qua các đợt dịch Covid-19 khiến nhiều nhân viên y tế nghỉ việc… cũng là vấn đề cần được quan tâm, có những biện pháp kịp thời.

Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng thông tin thêm: Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn ngành y tế tỉnh có 62 nhân viên y tế xin nghỉ việc, thôi việc, bỏ việc. Đáng lưu ý, trong số 20 bác sĩ nghỉ việc, có đến 10 bác sĩ chuyên khoa ngoại, trong khi đào tạo được bác sĩ ngoại rất khó khăn. Hiện, có Trung tâm y tế tuyến huyện chỉ có 1 bác sĩ ngoại. Dự báo từ nay đến cuối năm, tình trạng bỏ việc của nhân viên y tế có thể tăng lên - ông Hùng lo lắng.

Đối với tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, ngoài nguyên nhân đứt gãy chuỗi cung ứng, theo Giám đốc Sở Y tế, vướng mắc lớn nhất là thể chế và văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến vật tư, trang thiết bị y tế chồng chéo, lạc hậu... Có 6 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đấu thầu trang thiết bị y tế phải sửa đổi theo quy trình rút gọn nhưng chưa biết khi nào thực hiện được, nếu không có động thái quyết liệt của Chính phủ.

Về khó khăn tài chính đối với các đơn vị y tế công lập, thể hiện rõ nhất qua thực tế ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2022, chênh lệch thu - chi chỉ dư ra chưa đến 200 triệu đồng. Theo người đứng đầu ngành y tế, đây là điều chưa từng có trong lịch sử bệnh viện hạng 1 này. Bên cạnh đó, 11 Trung tâm y tế huyện, thị, thành phố, chênh lệch thu - chi trong 6 tháng đầu năm 2022 đều âm, nhiều nhất là âm 8 tỷ đồng và ít nhất là âm 2 tỷ đồng.

Khó khăn chồng khó khăn trong tình hình chung cả nước, khi các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh chưa được thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT do một số vướng mắc, bất cập giữa quy định cũ và tình hình thực tế phòng, chống dịch Covid-19; Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cũng đang lúng túng trong giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, "tư lệnh" ngành khẳng định: Ngành y tế tỉnh quyết tâm tháo gỡ khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ, nhất là phòng, chống dịch Covid-19; sẽ huy động tất cả nguồn lực có thể đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân trong công tác khám, chữa bệnh; đồng thời, mong muốn sự thông cảm, ủng hộ của các sở, ban, ngành, người dân.

Bảo đảm tiền lương, phụ cấp cho cán bộ, nhân viên y tế

Những khó khăn, bất cập trong hoat động ngành y tế cũng như công tác khám chữa bệnh hiện nay trên địa bàn tiếp tục được đại biểu đặt ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp.

Theo đó, đối với việc mua sắm, đấu thầu bảo đảm cung ứng đủ thuốc, vật tư phục vụ điều trị, Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng cho biết: Ngành đang tập trung các nguồn lực, chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các đơn vị liên quan nhanh chóng thực hiện. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác này. Sở đã lường trước việc chậm đấu thầu vật tư y tế, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh có nguồn dự phòng, bảo đảm được nhiệm vụ cung ứng trong thời gian chờ thầu. Về thực trạng 62 nhân viên y tế của các đơn vị công lập xin nghỉ việc, thôi việc, bỏ việc từ đầu năm 2021 đến nay, ngành sẽ cố gắng thực hiện tốt chế độ chính sách, bảo đảm lương, phụ cấp; đồng thời, đẩy nhanh tuyển dụng viên chức năm 2022, phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức theo hình thức xét tuyển để nhanh chóng hơn…

Giải trình thêm vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long khẳng định tỉnh đã, đang và sẽ làm hết sức để giải quyết những khó khăn, tồn tại của ngành. UBND tỉnh đã chỉ đạo và đang hoàn thiện Đề án nâng cao chất lượng hệ thống y tế cơ sở trình HĐND tỉnh xem xét, ban hành. Chủ tịch UBND tỉnh cam kết, tỉnh sẽ dành nguồn lực thỏa đáng đầu tư hoàn thiện, nâng cao năng lực của ngành y tế; bảo đảm tiền lương và phụ cấp cho cán bộ, nhân viên y tế của tỉnh. UBND tỉnh đang chỉ đạo tiếp tục xem xét có các hình thức hỗ trợ cho nhân viên y tế trong thời gian tới.

NGỌC BÌNH