Kỳ vọng của cử tri về Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV

Cộng đồng trách nhiệm trước những vấn đề quốc kế dân sinh

- 05:30, 17/06/2022

Đông đảo cử tri và Nhân dân dõi theo Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV trong tâm thế vô cùng phấn khởi, bởi việc tổ chức kỳ họp dưới hình thức trực tiếp là một minh chứng cụ thể cho việc chúng ta đã kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19, đưa cuộc sống trở về trạng thái gần như bình thường. Càng phấn khởi hơn khi theo dõi các phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp, nhất là các phiên giám sát tối cao, thảo luận, chất vấn, cử tri đánh giá cao và kỳ vọng tinh thần cộng đồng trách nhiệm, nhất là đối với những vấn đề quốc kế dân sinh tiếp tục được phát huy.

Nhiều vấn đề dân sinh được đặt lên bàn nghị sự

Thể hiện rõ nét hình ảnh của một Quốc hội hành động, luôn đặt người dân ở trung tâm trong mọi quyết sách, các đại biểu đã mang trọn vẹn tâm tư, nguyện vọng, trăn trở, thậm chí là “bức xúc” của cử tri đến nghị trường Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV.

Nhớ lại phiên giám sát tối cao tại kỳ họp về Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành đến nay, cử tri Lê Thị Thư (TP. Hải Phòng) ấn tượng khi đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận sâu sắc, tâm huyết, nhất là đề cập đến vấn đề người dân đang rất quan tâm hiện nay là việc công khai, tạo điều kiện cho người dân có cơ hội tham gia góp ý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại nơi mình cư trú; đồng thời, có chế tài xử lý cụ thể đối với những trường hợp chậm hoặc không công khai thông tin quy hoạch, công khai chưa đúng đối tượng, thời hạn quy định. “Đối với quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chi tiết có lợi ích liên quan trực tiếp đến người dân cần phải lấy ý kiến rộng rãi của những người có liên quan. Đặc biệt, nên chuẩn bị nội dung dễ hiểu, dễ tiếp cận để người dân hiểu, tránh dùng ngôn ngữ chuyên ngành” - cử tri kiến nghị.

Tinh thần trách nhiệm của các đại biểu tiếp tục được thể hiện rõ qua các phiên thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước. Không chỉ thẳng thắn thảo luận, hiến kế những vấn đề lớn của đất nước ở tầm vĩ mô, nhiều vấn đề cử tri đã và đang rất quan tâm, bức xúc ở cơ sở cũng đã được đại biểu đặt ra, làm cho nghị trường phiên họp đậm “hơi thở” cuộc sống. Điển hình là việc đổi mới phương pháp dạy và học môn lịch sử sao cho hấp dẫn hơn đối với học sinh, chú trọng hơn việc dạy học sinh kỹ năng tìm hiểu, phân tích các thông tin về lịch sử thay cho phương pháp học còn khá nặng hiện nay là học sinh phải cố học thuộc để nhớ; biến những bài học lịch sử thành những câu chuyện sinh động dễ nhớ, nhớ lâu, khơi gợi và hình thành ở các em sự yêu thích môn học... Là yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, mạnh tay xử lý để giảm thiểu những chiêu trò “quân xanh quân đỏ”, thông đồng dìm giá, thắng thầu bỏ cọc, thổi giá đất lên cao… gây hệ lụy rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội… - cử tri Lê Ngọc Hân, Quảng Nam bày tỏ.

Điển hình nhất là trong gần 3 ngày diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, các ĐBQH đã lắng nghe “hơi thở” cuộc sống, tận dụng tối đa thời gian dành cho phiên họp để đặt hàng loạt câu hỏi liên quan đến những vấn đề quốc kế dân sinh, trong đó có hàng loạt vấn đề đông đảo cử tri và nhân dân đang rất quan tâm, thậm chí bức xúc. Đó là những câu hỏi cũ cần giải pháp căn cơ trong sản xuất nông nghiệp như: Giúp nông dân nâng cao chất lượng hàng nông sản, xây dựng nền xuất khẩu bền vững; khắc phục điệp khúc được mùa mất giá, ùn ứ, giải cứu nông sản chưa có hồi kết; xây dựng thương hiệu hàng nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới… Là những câu hỏi thể hiện sự trăn trở của đại biểu liên quan đến câu chuyện bình ổn giá sách giáo khoa; giải pháp điều hành để lành mạnh hóa thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu…

Cử tri Nguyễn Anh Lương, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương đánh giá cao khi các đại biểu đã truy vấn để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các “tư lệnh ngành”. “Tôi ấn tượng nhất với phần truy vấn của ĐBQH với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khi “tư lệnh ngành” chưa trả lời được câu hỏi: Khi nào, bao giờ thực hiện của đại biểu. ĐBQH đã truy vấn rất đúng và trúng, bởi bản thân Bộ Trưởng còn chưa biết khi nào, bao giờ mới thực hiện thì chúng tôi biết trông chờ vào đâu?" - cử tri thẳng thắn.

Không chỉ là trách nhiệm của ngành hữu quan

Đối với đông đảo cử tri và Nhân dân, việc tăng cường truyền hình trực tiếp các phiên họp tại Kỳ họp thứ Ba của Quốc hội Khóa XV đã giúp công khai, minh bạch hơn nữa các hoạt động của Quốc hội; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri giám sát việc thực hiện chức trách không chỉ của những đại biểu mình đã tín nhiệm mà còn cả của các “Tư lệnh ngành” và các thành viên Chính phủ.

Điều ấn tượng với cử tri Nguyễn Văn Thao (TP. Hà Nội) là tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ Ba, trước các câu hỏi dồn dập của đại biểu, trên cơ sở nắm chắc vấn đề, các “Tư lệnh ngành” đã nhận rõ trách nhiệm và thẳng thắn đối mặt với khó khăn, thách thức của ngành mình, lĩnh vực mình, đưa ra các cam kết khắc phục để tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Cùng với đó là sự phối hợp nhịp nhàng, kề vai của các bộ, ngành liên quan khi đồng hành với các "tư lệnh ngành" trả lời chính giải trình, tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, góp phần làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề ĐBQH quan tâm, dưới sự điều hành linh hoạt, quyết liệt và kịp thời của chủ tọa. “Tôi kỳ vọng sau phần trả lời chất vấn, những vướng mắc, khó khăn đã được các Bộ trưởng chỉ rõ, nhận trách nhiệm sẽ được hiện thực hóa bằng những giải pháp, hành động cụ thể, nhất là vấn đề đầu ra cho nông sản, xây dựng kinh tế nông nghiệp, vấn đề chuẩn hóa nông sản…" - cử tri bày tỏ.

Kỳ vọng của cử tri Nguyễn Văn Thao cũng là mong muốn của đông đảo cử tri và nhân dân. Tại phiên bế mạc kỳ họp, các ĐBQH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, với yêu cầu thực hiện những cam kết cụ thể về những việc phải làm và những mốc phải hoàn thành của các Bộ trưởng, trưởng ngành. Đây sẽ là sơ sở pháp lý quan trọng cho việc đôn đốc thực hiện. Vì vậy, cùng với tinh thần trách nhiệm của ngành chức năng, cử tri và Nhân dân mong rằng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và các ĐBQH tiếp tục đôn đốc, theo sát việc thực hiện, để những vấn đề quốc kế dân sinh, nhất là những nội dung đã có câu trả lời, giải pháp cụ thể sớm có chuyển biến tích cực trên thực tế. Khắc phục tình trạng quyết sách đúng, trúng, kịp thời nhưng chậm được triển khai và kém hiệu quả. Qua đó, nâng cao chất lượng đời sống cũng như củng cố niềm tin của nhân dân.

SONG NGUYÊN