Nâng cao chất lượng chuẩn bị, tổ chức kỳ họp HĐND

Bài 1: Tập trung những vấn đề nổi cộm, bức xúc

- 05:05, 29/05/2022

Cùng với đề cao tính chủ động, kế hoạch trong chuẩn bị các nội dung và chương trình kỳ họp HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang đặc biệt quan tâm những nội dung truyền hình trực tiếp và được cử tri quan tâm theo dõi. Vì vậy, các nội dung thảo luận tại kỳ họp của HĐND tỉnh luôn mang “hơi thở cuộc sống”, bám sát và tập trung vào những vấn đề quan trọng, nổi cộm, bức xúc trong đời sống kinh tế - xã hội của địa phương, được cử tri quan tâm theo dõi và ghi nhận.

Thường xuyên nắm bắt, “tích lũy” thông tin

Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang luôn đề cao tính chủ động và kế hoạch trong chuẩn bị các nội dung và chương trình kỳ họp HĐND tỉnh. Theo đó, ngay sau khi HĐND tỉnh có nghị quyết về Kế hoạch tổ chức các kỳ thường lệ hằng năm, Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo các Ban của HĐND tỉnh căn cứ những nội dung đã được thông qua, chủ động sắp xếp, bố trí thời gian để nghiên cứu, thu thập thông tin, số liệu phục vụ cho việc thẩm tra của Ban, cũng như việc xem xét, thảo luận, quyết định của HĐND đối với các nội dung sẽ trình tại kỳ họp.

Trong đó, đối với các báo cáo công tác mang tính thường kỳ của UBND, Tòa án Nhân dân, Viện KSND, Cục Thi hành án dân sự hoặc các dự thảo nghị quyết dự kiến sẽ trình tại các kỳ họp trong năm, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu các ban (theo lĩnh vực phụ trách), thường xuyên nắm bắt và “tích lũy” các thông tin liên quan, đến thời điểm thẩm tra thì sử dụng nguồn thông tin đó để kiểm chứng, đánh giá, phản biện những nội dung trong các báo cáo công tác; trường hợp cần thiết, có thể tổ chức khảo sát thêm để củng cố thông tin phục vụ thẩm tra. Đặc biệt, đối với các dự thảo nghị quyết ban hành chính sách có tính chất đặc thù của địa phương, Thường trực HĐND tỉnh giao cho các Ban HĐND chủ động nắm chắc thông tin thực tế từ cơ sở, tổ chức tham vấn đối với đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách, làm căn cứ cho việc thẩm tra dự thảo nghị quyết trước khi trình kỳ họp.

Quá trình nghiên cứu, thu thập thông tin (để chuẩn bị cho các nội dung của kỳ họp HĐND) nêu trên có thể được thực hiện một cách độc lập, riêng rẽ, cũng có thể lồng ghép trong quá trình triển khai các hoạt động khác của ban (giám sát, khảo sát, tham vấn tại các địa phương, đơn vị hoặc tham dự các hội nghị, cuộc họp có nội dung liên quan…), bảo đảm tính linh hoạt và hiệu quả.

Với cách làm chủ động như trên, công tác chuẩn bị cho kỳ họp của HĐND tỉnh Bắc Giang không phải chỉ được thực hiện trước khi khai mạc kỳ họp 20 hoặc 30 ngày, mà không ít nội dung đã được chuẩn bị từ trước đó nhiều tháng. Do đó, khi đến giai đoạn cao điểm trong công tác chuẩn bị kỳ họp, nhiều nội dung được “giảm tải”, tạo điều kiện cho việc tập trung chuẩn bị các nội dung khác đạt chất lượng hơn, nhất là những nội dung phục vụ điều hành trực tiếp của Chủ tọa.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Bắc Giang khảo sát thực tế Trạm xử lý nước thải tập trung tại CCN Thanh Vân, huyện Hiệp Hòa
Đoàn giám sát HĐND tỉnh Bắc Giang khảo sát thực tế Trạm xử lý nước thải tập trung tại CCN Thanh Vân, huyện Hiệp Hòa

Chuẩn bị kỹ các nội dung đông đảo cử tri quan tâm

Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang luôn quán triệt: Tất cả các nội dung được xem xét, quyết định tại kỳ họp đều phải được chuẩn bị chu đáo và tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, với những nội dung được truyền hình trực tiếp, cử tri thường xuyên quan tâm theo dõi, thì cần được đặc biệt lưu ý trong khâu chuẩn bị, nhất là đối với hoạt động thảo luận và chất vấn trực tiếp. Bởi đây không chỉ là những nội dung quan trọng hàng đầu, ảnh hưởng lớn đến chất lượng của kỳ họp, mà còn là tâm điểm thu hút sự quan tâm theo dõi của cử tri và cũng chính những hoạt động trực tiếp này làm nên hình ảnh của HĐND đối với cử tri.

Để chuẩn bị tốt nội dung này, trước mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang đều có văn bản đề nghị các Ban, Tổ đại biểu nghiên cứu, đề xuất các nội dung, vấn đề cần quan tâm thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Trên cơ sở đó, Thường trực HĐND xem xét, rà soát, lựa chọn những nội dung trọng tâm, nổi bật nhất, xây dựng thành “Gợi ý thảo luận” để các đại biểu HĐND tỉnh tập trung nghiên cứu và phát biểu ý kiến tại kỳ họp. Do đó, các nội dung thảo luận tại kỳ họp của HĐND tỉnh (bao gồm cả thảo luận theo Tổ và thảo luận tại phiên họp toàn thể tại hội trường) luôn mang theo “hơi thở cuộc sống”, luôn bám sát và tập trung vào những vấn đề quan trọng, nổi cộm, bức xúc trong đời sống kinh tế - xã hội của địa phương, được cử tri quan tâm theo dõi và ghi nhận.

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh luôn tập trung làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan hữu quan. Trong đó, chủ động phối hợp, trao đổi với UBND tỉnh để chỉ đạo cơ quan chuyên môn đẩy mạnh quá trình xây dựng các dự thảo nghị quyết, sớm trình UBND tỉnh thông qua (hạn chế để dồn đến tháng gần kề với kỳ họp HĐND tỉnh) và chuyển cho các Ban của HĐND tỉnh ngay khi đủ điều kiện (quá trình các cơ quan chuyên môn được giao dự thảo nghị quyết mời đại diện Ban của HĐND tham gia). Ngoài ra, theo đề nghị của Thường trực HĐND tỉnh, Phiên họp UBND tỉnh của tháng trước khi diễn ra kỳ họp HĐND tỉnh cũng được tổ chức sớm hơn thường lệ, để sớm xem xét, thông qua các nội dung trình kỳ họp, tạo thuận lợi cho công tác thẩm tra của các Ban HĐND, cũng như việc gửi tài liệu đến các đại biểu.

THÁI AN