Rõ lộ trình, giải pháp thực hiện

- 05:55, 13/12/2021 -
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Quyết Tiến và Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương tinh giản biên chế và Chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn Giám đốc Sở Y tế
Ảnh: Q.M.G

Dự kiến giảm 10% biên chế giai đoạn 2020 - 2025

Về chủ trương tinh giản biên chế giai đoạn 2020 - 2025, trả lời chất vấn của đại biểu, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Quyết Tiến cho biết: Hiện, biên chế công chức của tỉnh có 3.533 người (gồm cả khối Đảng, khối đoàn thể và khối chính quyền). Người làm việc có 34.080 người. Trong đó, số hưởng lương từ ngân sách nhà nước là 24.615 người. Như vậy, hưởng lương ngoài ngân sách chiếm khoảng 10.000 người.

Ngay từ năm 2012, thực hiện Nghị quyết 39/NQ-TW của Trung ương, tỉnh đã rà soát toàn bộ tổ chức bộ máy và trong suốt 5 năm không thực hiện tuyển mới. Đến năm 2015, triển khai Nghị quyết số 19-NQ/TU “Về đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”, tỉnh đã thực hiện rất nhiều mô hình sáng tạo, linh hoạt.
Như vậy, trong những năm qua, tỉnh đã thực hiện 2 giai đoạn. Một giai đoạn thực hiện với trách nhiệm cho sự phát triển của tỉnh, một giai đoạn thực hiện theo yêu cầu của Trung ương. Qua đó, đã giảm được 880 công chức (đạt gần 20%, cao yêu cầu của Trung ương là 10%); viên chức thì giảm thấp hơn, đạt trên 8% (chưa đạt mục tiêu đề ra). Tuy nhiên, tỉnh đã xây dựng được vị trí việc làm và đã bố trí được gần 10.000 người hưởng lương ngoài ngân sách (chiếm khoảng 27%).

Trong giai đoạn 2022 - 2025, tỉnh phải giảm khoảng 10% số lượng người làm việc, tương đương với giảm khoảng 2.450 người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh đã xây dựng kế hoạch và dự kiến sẽ giảm 181 người (chiếm trên 13%) ở những đơn vị sự nghiệp khác (ngoài y tế, giáo dục). Đối với đơn vị giáo dục, hiện chiếm tỷ trọng lớn, dự kiến sẽ giảm 2.000 trường hợp do 10 năm qua gần như chưa giảm trường hợp nào.
“Đối với tuyến y tế dự phòng, chúng tôi đề xuất thời gian tới sẽ không giảm để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch và nâng cao năng lực y tế cơ sở. Đối với tuyến y tế điều trị, sẽ giảm khoảng 132 người (chiếm 7,4%). Tuy nhiên, việc giảm biên chế không phải cắt biên chế, cắt người làm việc mà chuyển từ hưởng lương từ ngân sách nhà nước sang hưởng lương từ đơn vị tự chủ”, ông Tiến cho biết.

Tiếp tục nâng cao chất lượng y tế dự phòng

Trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu liên quan đến nhiệm vụ của ngành y tế trong thực hiện Chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện cho biết: Cùng với sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vai trò của hệ thống y tế dự phòng, đặc biệt là mạng lưới y tế cơ sở rất quan trọng. Đáng mừng, là hệ thống y tế dự phòng đã được đầu tư bài bản, đào tạo chuyên sâu từ rất sớm; hệ thống y tế cơ sở cũng đã được duy trì mạng lưới, thường xuyên được đào tạo, nâng cao năng lực... Toàn tỉnh và từng địa phương rất bình tĩnh xử lý từng ổ dịch với nhiều hình thức linh hoạt, điều trị thành công nhiều ca bệnh.

Để tiếp tục đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch trong bối cảnh cảnh mới thì các đòi hỏi về: Công tác quản lý điều trị F0 không triệu chứng tại cộng đồng; quản lý cách ly F1 tại nhà và nơi lưu trú... đang được đặt ra. Toàn tỉnh cũng cần tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở; duy trì và phát huy hiệu quả các mô hình sáng tạo tại cơ sở.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện cho biết: Bắt đầu từ ngày 24.11 vừa qua, tỉnh đã điều trị cho những ca đầu tiên bằng thuốc uống. Hiện, đã có trên 300 ca mắc Covid-19 được điều trị với hiệu quả rất cao và thời gian ngắn. Thời gian tới, tỉnh có kế hoạch mua thêm và tìm nguồn xã hội hóa để có thuốc phát cho người dân nhằm chủ động điều trị tại nhà. Về công tác tiêm chủng, dự kiến từ ngày 18.12 tới, sẽ tiến hành tiêm nhắc mũi 3 vaccine phòng Covid-19 cho người cao tuổi, người có bệnh nền... Trong tháng 1.2022 sẽ triển khai tiêm diện rộng cho người đủ 6 tháng sau tiêm mũi 2. Ngành y tế cũng sẽ bám sát tình hình cụ thể, báo cáo Bộ Y tế tìm các nguồn để tiêm sớm hơn theo hướng dẫn của Bộ, hoàn thành trong quý I.2022.