HĐND tỉnh Long An với công tác phòng, chống dịch bệnh

Phát huy vai trò dẫn dắt, phối hợp

- 05:47, 05/05/2022 -
Với việc tích cực phát huy vai trò dẫn dắt, phối hợp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Long An đã tạo cơ sở pháp lý, thúc đẩy triển khai các giải pháp giải quyết các vấn đề phát sinh. Để tiếp tục phát huy vai trò của HĐND cấp tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh, theo Thường trực HĐND tỉnh, bên cạnh tạo cơ chế cho UBND tỉnh và các ngành chủ động, linh hoạt triển khai các giải pháp kịp thời, hiệu quả nhất, cần tăng cường giám sát việc thực hiện. Đặc biệt là chủ động, ứng phó kịp thời các tình huống phát sinh.
Thời điểm dịch bùng phát mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được (đứng giữa) đã đến trao quà của đại biểu HĐND tỉnh tặng huyện “vùng đỏ” Bến Lức

Nhìn lại năm 2021, trong đợt bùng phát dịch bệnh thứ 4 của cả nước, Long An là một trong các địa phương tâm dịch Covid-19 ở phía Nam nên chịu ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống xã hội, tác động đến sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn, tỉnh đã nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, thích ứng linh hoạt trong trạng thái “bình thường mới” từ tháng 9.2021, đi đầu về tỷ lệ bao phủ vaccine cho cộng đồng, sớm đưa khu vực sản xuất trở lại hoạt động trên 90% từ tháng 10.2021. Thu hút đầu tư FDI đứng thứ 2 cả nước, với số vốn 3,84 tỷ USD. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng… Trong thành tựu chung đó, có đóng góp tích cực, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và đặc biệt, không thể thiếu vai trò của HĐND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy triển khai thực hiện

Theo đó, vận dụng cách làm của Quốc hội, HĐND tỉnh Long An đã giao UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thường trực HĐND tỉnh còn kịp thời cho ý kiến các vấn đề thuộc thẩm quyền liên quan đến việc điều hòa, bổ sung ngân sách, máy móc, trang thiết bị… để UBND tỉnh chủ động thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Chỉ đạo các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh chủ động, tích cực tuyên truyền, phối hợp chính quyền, đoàn thể nơi ứng cử để cử tri biết, hưởng ứng, thực hiện. Nhờ đó, đã tạo được sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, ứng phó kịp thời, có hiệu quả với diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, sớm ổn định và kiểm soát dịch bệnh, đưa tỉnh Long An trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Nhằm động viên, khuyến khích các lực lượng tuyến đầu trong tham gia công tác phòng, chống dịch, HĐND tỉnh Long An đã kịp thời ban hành nghị quyết về mức chi hỗ trợ cho hoạt động tại các trạm, chốt kiểm soát dịch. Đồng thời, tổ chức thăm, động viên, tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Thường trực HĐND tỉnh vẫn tăng cường TXCT trực tiếp và trực tuyến. Đặc biệt, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức thành công phiên giải trình về thực hiện chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19theo hình thức trực tuyến. Tại Kỳ họp thứ 4 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2021), HĐND tỉnh đã tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Có thể khẳng định, với việc tích cực phát huy vai trò dẫn dắt, phối hợp với UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Long An đã tạo cơ sở pháp lý, thúc đẩy UBND tỉnh mạnh dạn triển khai các biện pháp, giải pháp mạnh mẽ giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh vừa mang tính cấp bách, vừa bảo đảm hiệu quả. Nhờ đó, Long An là một trong những tỉnh phục hồi sản xuất, kinh doanh tốt nhất; học sinh được trở lại trường học sớm nhất; các chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện tốt, bảo đảm tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Chủ động, ứng phó kịp thời các tình huống phát sinh

Để tiếp tục phát huy vai trò của HĐND cấp tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, theo kinh nghiệm của Thường trực HĐND tỉnh Long An, HĐND tỉnh cần chủ động, khẩn trương ban hành các văn bản tạo cơ chế cho UBND tỉnh và các ngành chủ động, linh hoạt triển khai các giải pháp kịp thời, hiệu quả nhất. Ngoài quyết định các vấn đề quan trọng theo thẩm quyền, HĐND tỉnh cần dành nhiều sự quan tâm, quyết định một số giải pháp phòng, chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ Covid-19, nhất là các chính sách an sinh xã hội cần được tăng cường giám sát để bảo đảm việc thực hiện được đồng bộ, thống nhất, kịp thời và góp phần hạn chế tình trạng “lợi dụng chính sách để trục lợi”. Thông qua khảo sát, giám sát, HĐND tỉnh cần mạnh dạn kiến nghị UBND tỉnh, các ngành, các cấp đề ra nhiều biện pháp, giải pháp ứng phó với các biến chủng mới của dịch bệnh để chủ động xử lý nếu có phát sinh.

Thường trực HĐND tỉnh luôn chủ động nắm bắt thông tin về dịch Covid-19; cập nhật kịp thời các chủ trương, chính sách về công tác phòng, chống dịch… để chủ động, ứng phó kịp thời các tình huống phát sinh, ngay cả khi xuất hiện các biến chủng mới để tránh lơ là, chủ quan trong trạng thái “bình thường mới”. Hiện, tỉnh Long An đang phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ cùng Trạm y tế cấp xã tiếp nhận, quản lý, điều trị F0 tại nhà. Chuyển phần lớn hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 từ các Trạm y tế sang các cơ sở y tế (bao gồm công lập và tư nhân) và nâng cao ý thức tự giác của người dân. Cơ chế, chính sách hỗ trợ của ngân sách nhà nước tập trung vào các đối tượng yếu thế xã hội, đối tượng chính sách và điều trị chuyên sâu.