Lựa chọn những đại biểu có năng lực, uy tín

Từ những kết quả đạt được và hạn chế trong hoạt động của HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ này cho thấy, yêu cầu quan trọng đặt ra là cần định hướng lãnh đạo cuộc bầu cử để lựa chọn được những đại biểu có trình độ, năng lực, tâm huyết, uy tín thực hiện nhiệm vụ; bố trí đại biểu đủ về số lượng gắn với chất lượng đại biểu HĐND chuyên trách, bảo đảm tính kế thừa, có kinh nghiệm, năng lực hoạt động thực tiễn, nhiệt tình, tâm huyết và không ngại va chạm.

Tích cực chuẩn bị bầu cử

Trong nhiệm kỳ 2021 - 2026, tỉnh Thái Nguyên tiến hành bầu 7 ĐBQH, 66 đại biểu HĐND tỉnh, 319 đại biểu HĐND cấp huyện và 4.074 đại biểu HĐND cấp xã. Để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện cuộc bầu cử, ngay từ giữa tháng 1.2021, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử tỉnh, tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đến các địa phương, đơn vị trong tỉnh. Tỉnh ủy và UBND tỉnh cũng ban hành chỉ thị về lãnh đạo và tổ chức cuộc bầu cử; Ủy ban Bầu cử tỉnh đã ban hành kế hoạch, bảo đảm an ninh trật tự, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát cuộc bầu cử.

Bài cuối: Lấy lợi ích người dân làm trung tâm

Nhiệm kỳ hoạt động trách nhiệm, hiệu quả của HĐND thành phố Đà Nẵng đã để lại những bài học kinh nghiệm sâu sắc. Đó là: Phải lấy lợi ích của người dân làm trung tâm; tăng cường dân chủ, công khai, minh bạch, cải tiến phương thức hoạt động… Cần quan tâm lựa chọn các đại biểu đủ tâm, xứng tầm, bảo đảm chuyên môn, bố trí đại biểu phù hợp với từng lĩnh vực giám sát. Đặc biệt, xây dựng đội ngũ đại biểu chuyên trách có trình độ chuyên môn sâu, phương pháp làm việc khoa học, tinh thần trách nhiệm cao…

Lắng nghe tiếng nói cử tri

Kinh nghiệm hoạt động của HĐND tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho thấy, bên cạnh lựa chọn những đại biểu có trình độ, năng lực, tâm huyết, có uy tín, tăng cường đại biểu chuyên trách có chất lượng làm nòng cốt… rất cần sự chủ động sáng tạo nhằm đưa ra những cải tiến về nội dung, phương thức hoạt động phù hợp. Đặc biệt, cần gắn bó chặt chẽ, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri; quyết liệt, thường xuyên hơn trong giám sát, đôn đốc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân.

Giải quyết kịp thời, hiệu quả kiến nghị của cử tri

Trong chặng đường 5 năm qua, dù đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình: Các quyết sách bảo đảm chất lượng, sát thực tiễn, có tính khả thi cao, tạo được sự đồng thuận trong triển khai thực hiện. Kịp thời nắm bắt thông tin, tâm tư, lắng nghe ý kiến cử tri; nghiên cứu, xem xét, giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị của cử tri, nhất là những yêu cầu dân sinh bức xúc…

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho hiệp thương lần thứ ba

Xác định quy trình hiệp thương 3 vòng, với 5 bước lựa chọn nhân sự ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp có vai trò quan trọng, với tinh thần trách nhiệm, chuẩn bị chu đáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành các bước quy trình bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật. Việc hoàn thiện lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử là tiền đề quan trọng để toàn tỉnh tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ ba tới đây.

Xây dựng Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh

Lược ghi phát biểu của Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Quốc Chung

Nêu cao vai trò, trách nhiệm của đại biểu

Tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021, các đại biểu HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt vai trò đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, là cầu nối của cử tri với chính quyền các cấp.

Xứng đáng với niềm tin của cử tri

Nhiệm kỳ 2016 - 2021 khép lại, đánh dấu sự thành công trong hoạt động HĐND các cấp của tỉnh Bắc Ninh, với phương châm “tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp”, phát huy dân chủ với tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu HĐND, mang lại dấu ấn một nhiệm kỳ hợp ý Đảng, lòng dân, do dân và hết lòng vì dân. Kết quả này đã ghi nhận tại Kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh Bắc Ninh Khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Bài 1: Tích hợp các chuyên đề giám sát

Thường xuyên đổi mới cách thức tổ chức, điều hành kỳ họp theo hướng giảm thời gian đọc các văn bản tại hội trường, tăng thời gian thảo luận, chất vấn; thực hiện kỳ họp không giấy tờ… Phối hợp chặt để lựa chọn chuyên đề giám sát, khảo sát; quyết định tích hợp các cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề của HĐND, Thường trực, các Ban của HĐND tỉnh vào cùng 1 thời điểm, ở cùng 1 địa phương… những đổi mới này đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng thực hiện chức năng quyết định và giám sát của HĐND tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đổi mới và hiệu quả

Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và Nhân dân, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã đẩy mạnh đổi mới tổ chức và hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ. Qua đó, tạo nhiều dấu ấn nổi bật, góp phần to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, được cử tri và Nhân dân ghi nhận.

Hội nghị TT HĐND

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Sáng 25.12, tại Thái Nguyên, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016 - 2021, với chủ đề :“Vai trò của Thường trực HĐND trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”.

Xem tiếp...