Điểm nghẽn mặt bằng còn lại trên tuyến cao tốc qua Quảng Bình

Tính đến ngày 20.8, chiều dài đã bàn giao cho các Ban Quản lý dự án là 126,82km, đạt 99,51%. Hiện, còn lại 610m, chiếm 0,49%. Mặc dù chỉ phần nhỏ còn lại, nhưng đây lại chính là những điểm vướng mắc khó tháo gỡ trên tuyến.

Điểm “nghẽn” khó gỡ

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình có 3 dự án thành phần, với chiều dài 126,43km, đi qua 6 huyện, thị xã, thành phố và 35 xã, phường. Tính đến ngày 20.8, chiều dài đã bàn giao cho các Ban Quản lý dự án là 126,82km, đạt 99,51%. Hiện, còn lại 610m, chiếm 0,49%. Mặc dù chỉ phần nhỏ còn lại, nhưng đây lại chính là những điểm vướng mắc khó tháo gỡ trên tuyến.

Điểm nghẽn mặt bằng còn lại trên tuyến cao tốc qua Quảng Bình -0
Tuyến đường còn ngắt quãng do chưa có 100% mặt bằng

Theo đó, trong 6 địa phương có tuyến giao thông huyết mạch đi qua, còn 4 huyện vẫn chưa hoàn thành 100% giải phóng và bàn giao mặt bằng.

Trong đó, huyện Quảng Trạch đã bàn giao được 25,29km/25,3km (đạt 99,96%); còn lại 10m (chiếm 0,04%). Thị xã Ba Đồn đã bàn giao 9,32km/9,35km (đạt 99,63%); còn lại 35m (chiếm 0,37%). Huyện Bố Trạch đã bàn giao được 28,96km/29,04km (đạt 99,72%), còn lại 80m (chiếm 0,28%). Đặc biệt, huyện Lệ Thuỷ đã bàn giao được 31,46 km/31,95 km (đạt 98,47%); chiều dài còn lại 490m (chiếm 1,53%).

Điểm nghẽn mặt bằng còn lại trên tuyến cao tốc qua Quảng Bình -0
Diện tích chưa thể giải phóng mặt bằng do người dân chưa đồng ý

Theo đại diện Ban quản lý Dự án Hồ Chí Minh, chủ đầu tư dự án thành phần Vạn Ninh - Cam Lộ, trên tuyến chỉ còn khoảng 2% mặt bằng chưa bàn giao (tại huyện Lệ Thuỷ), nhưng là những điểm vướng ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Bên cạnh đó, cũng theo vị đại diện, còn phần mặt bằng người dân đã bàn giao rồi, nhưng chưa thu hồi tài sản còn tầm khoảng 500m. Trong đó, đặc biệt lưu ý trường hợp hộ ông Nguyễn Ngọc Dương ở xã Trường Thuỷ, đã ký bàn giao từ ngày 15.6, nhưng đến hiện nay, nhà cửa và tài sản chưa tháo dỡ để đơn vị thi công triển khai các công việc.

Đối với phần tuyến còn nghẽn tại huyện Lệ Thuỷ, có 450m liên quan đến tái định cư, với 105m qua hộ Trương Xuân Thành, xã Trường Thuỷ liên quan khiếu kiện của người dân và kết luận khiếu nại năm 2016); 40m liên quan đến hoàn thiện hồ sơ phương án bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp tại xã Phú Thuỷ.

Triển khai cưỡng chế nếu cần thiết

Theo đại diện Ban quản lý Dự án Hồ Chí Minh, từ nay đến cuối tháng 8, nếu không có mặt bằng để tận dụng nốt thời gian ngắn ngủi mùa khô thì sẽ phần nào cản trở tiến độ đề ra. "Qua tháng 9, sang tháng 10 không thể thi công phần đất nữa. Vào mùa mưa, chỉ có thể triển khai các hạng mục bê tông, mặt đường trong thời gian dừng mưa", đại diện Ban quản lý Dự án Hồ Chí Minh cho biết.

Điểm nghẽn mặt bằng còn lại trên tuyến cao tốc qua Quảng Bình -0
Tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Lệ Thuỷ. Ảnh: Khánh Trinh

Được biết, trong thời gian qua, các địa phương và đơn vị liên quan đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, đối với các điểm nghẽn khó tháo gỡ còn lại, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình đã có yêu cầu, kiến nghị các địa phương giải quyết từng trường hợp cụ thể phù hợp với lợi ích chính đáng của người dân, đúng theo quy định của pháp luật. Theo đó, tại huyện Bố Trạch, cần tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận tiền, phối hợp để bàn giao đối với 80m còn lại. Tuy nhiên, trong trường hợp cố tình chây ỳ, cản trở tiến độ, có thể rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục quy trình, điều kiện để triển khai các biện pháp cần thiết (cưỡng chế, bảo vệ thi công,…) theo quy định của pháp luật.

Đối với huyện Lệ Thuỷ, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền để bàn giao các đoạn tuyến còn lại, bao gồm 45m tại Thị trấn Nông trường Lệ Ninh, 320m tại xã Phú Thuỷ, 125m tại xã Trường Thuỷ; đồng thời, rà soát các văn bản có liên quan khiếu kiện của người dân và kết luận khiếu nại năm 2016 để giải quyết đúng quy định và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và khoảng 200m đoạn tuyến hoàn trả đường Hồ Chí Minh nhánh Đông tại xã Phú Thuỷ.

Điểm nghẽn mặt bằng còn lại trên tuyến cao tốc qua Quảng Bình -0
Một phần tuyến đường cao tốc sử dụng đường Hồ Chí Minh và sẽ thực hiện hoàn trả. Ảnh: Khánh Trinh

Về phía các Ban Quản lý dự án, địa phương đề nghị các đơn vị thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường; hạn chế ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân xung quanh khu vực thi công.

Cùng với đó xác định mức độ ảnh hưởng của công trình đường bộ cao tốc đến đời sống, sức khỏe của người dân có công trình nhà ở cách mốc giải phóng mặt bằng trong phạm vi 3,0m và sớm có văn bản gửi UBND cấp huyện thu hồi hoặc không thu hồi đất đối với các hộ gia đình bị ảnh hưởng, làm cơ sở để UBND cấp huyện triển khai các công việc tiếp theo.

Giao thông

CSGT Hà Nội ‘đột xuất’ kiểm tra trong đêm, nhiều xe quá tải bị xử lý
Giao thông

CSGT Hà Nội ‘đột xuất’ kiểm tra trong đêm, nhiều xe quá tải bị xử lý

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hà Nội bất ngờ huy động lực lượng, kiểm tra hoạt động vận tải hàng hóa, xe ô tô chở vật liệu xây dựng trong đêm. Nhiều lái xe không kịp trở tay khi bị kiểm tra tải trọng ngay trên đường, kết quả lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hàng loạt trường hợp vi phạm.

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng tới sân bay lớn nhất thế giới tại Trung Quốc
Xã hội

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng tới sân bay lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Từ ngày 30.3.2025, Vietnam Airlines sẽ chính thức khai thác đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh tới Bắc Kinh – Trung Quốc thông qua sân bay lớn nhất thế giới với tên gọi Bắc Kinh Đại Hưng (PKX). Đồng thời, hãng cũng tăng tần suất đường bay từ Hà Nội tới một sân bay khác tại Bắc Kinh - sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh (PEK) lên 7 chuyến/tuần. 

Vietnam Airlines sẽ khai trương đường bay thẳng Nha Trang – Busan
Giao thông

Vietnam Airlines sẽ khai trương đường bay thẳng Nha Trang – Busan

Từ 1.6.2025, Vietnam Airlines sẽ khai trương đường bay thẳng Nha Trang – Busan, với tần suất một chuyến mỗi ngày. Đây là đường bay thường lệ mới nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển ngày càng tăng giữa hai thành phố biển của Việt Nam và Hàn Quốc, đồng thời mở rộng mạng lưới kết nối của hãng tại khu vực Đông Bắc Á.

Thông tin “dừng xe mặc áo mưa bị phạt 14 triệu đồng” là thiếu chính xác, gây hiểu nhầm cho người dân
Giao thông

Thông tin “dừng xe mặc áo mưa bị phạt 14 triệu đồng” là thiếu chính xác, gây hiểu nhầm cho người dân

Gần đây, xuất hiện thông tin theo hướng gây hiểu nhầm rằng “dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng”, khiến nhiều người hoang mang. Thực tế, pháp luật không cấm việc dừng xe để mặc áo mưa, nhưng nếu dừng, đỗ xe không đúng quy định, gây cản trở hoặc tai nạn giao thông, người vi phạm mới bị xử phạt theo quy định hiện hành.

Lực lượng CSGT tỉnh Đắk Nông tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm
Quốc phòng - An ninh

Nghị định 168 tạo hiệu ứng tích cực giảm thiểu tai nạn giao thông

Nghị định 168/2024/NĐ-CP ngày 26.12.2024 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe gọi tắt là Nghị định 168 đi vào cuộc sống mới chỉ thời gian ngắn nhưng đã cho thấy tính hiệu quả trong quản lý giao thông. Điều này đánh dấu bước tiến lớn về ý thức chấp hành Luật Trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ của người dân, được các cấp, các ngành và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đi ngược chiều trên cao tốc, nữ tài xế bị phạt 19 triệu đồng, trừ 4 điểm giấy phép lái xe
Xã hội

Đi ngược chiều trên cao tốc, nữ tài xế bị phạt 19 triệu đồng, trừ 4 điểm giấy phép lái xe

Sáng 5.2, đại diện Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 4, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, đơn vị đã lập biên bản xử phạt, trừ điểm giấy phép lái xe với nữ tài xế điều khiển ô tô đi ngược chiều đường dẫn cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn - Diễn Châu - Bãi Vọt.