TP. Hồ Chí Minh: Hướng tới kết thúc dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

- Thứ Hai, 04/12/2023, 15:32 - Chia sẻ

Đây là mục tiêu được đặt ra tại Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2023 và Ngày Thế giới phòng chống AIDS do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

TP. Hồ Chí Minh: Hướng tới kết thúc dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030  -0
Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, trong 33 năm qua, TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực kết hợp triển khai toàn diện, hiệu quả các giải pháp về xã hội và chuyên môn kỹ thuật y tế trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

Các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV được triển khai rộng rãi; truyền thông thay đổi hành vi, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử; mở rộng và đa dạng hóa các loại hình xét nghiệm phát hiện HIV tại các cơ sở y tế, cộng đồng, tự xét nghiệm; mở rộng, nâng cao và đảm bảo chất lượng điều trị HIV/AIDS; triển khai khám, điều trị HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế, hệ thống y tế tư nhân…

Theo thống kê, TP. Hồ Chí Minh có hơn 51.500 người nhiễm HIV đang được quản lý, trong đó hơn 47.600 người được điều trị thuốc kháng virus HIV.

Nhờ đó, tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh từng bước được kiểm soát, số người nhiễm HIV mới, số trường hợp chuyển sang AIDS và tử vong liên quan đến HIV/AIDS hàng năm liên tục giảm.

Tuy nhiên đến nay, tình hình dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến phức tạp và là vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan tâm. Trong bối cảnh nguồn lực quốc tế tài trợ đang cắt giảm, việc giữ vững thành quả phòng chống HIV/AIDS trong những năm qua cũng như hoàn thành mục tiêu 95-95-95 vào năm 2025 hướng tới kết thúc dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030 là một thách thức lớn đối với thành phố.

Kêu gọi toàn thể cộng đồng, xã hội cùng hưởng ứng và chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS; Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cũng yêu cầu ngành y tế phải tăng cường sự tham gia của cả hệ thống y tế, bao gồm công và tư, từ tuyến thành phố, quận, huyện, đến phường xã, trong việc mở rộng điều trị ARV để bảo đảm cho bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị liên tục.

Nhật Phương
#