TP. Hồ Chí Minh: Báo chí đóng góp những giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế thành phố

- Thứ Năm, 09/02/2023, 06:35 - Chia sẻ

Ban Tuyên giáo Thành ủy đánh giá, năm 2022 báo chí có nhiều bài viết đề xuất, hiến kế những giải pháp phục hồi kinh tế và phát triển thành phố, đất nước với tinh thần trách nhiệm cao.

Ngày 7.2, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp mặt lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên tiêu biểu các cơ quan báo chí, xuất bản mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão 2023.

Tham dự buổi họp mặt có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê...

TP Hồ Chí Minh họp mặt các cơ quan báo chí mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão -0
Lãnh đạo thành phố và đại diện các cơ quan báo chí chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi họp mặt, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Lê Hồng Sơn đã báo cáo công tác báo chí - xuất bản năm 2022. Theo đó, năm 2022, báo chí có nhiều bài viết đề xuất, hiến kế những giải pháp phục hồi kinh tế và phát triển TP, đất nước mang tính khả thi, với tinh thần trách nhiệm cao.

Về các ấn phẩm Xuân Quý Mão, ban biên tập các báo, tạp chí thực hiện công phu, bài vở đặc sắc, hình ảnh đẹp, trình bày bắt mắt, với những bài viết chuyên sâu được đông đảo người dân quan tâm.

Năm 2022, báo chí tiếp tục thông tin đậm nét, đầy đủ, kịp thời các hoạt động, chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP cũng như ghi nhận nỗ lực của các cấp chính quyền, tổ chức, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch bệnh. Nhiều tin bài tuyên truyền, thông tin về sự cần thiết, quá trình chuẩn bị dự án đường Vành đai 3, tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, về xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn TP...

Bên cạnh đó, báo chí TP tiếp tục xây dựng các tuyến bài tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, tổ chức nhiều loạt bài tuyên truyền việc tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị.

Các cơ quan báo chí đã tổ chức tuyến tin, bài, diễn đàn tham gia đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP đến năm 2020 gắn với tổng kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP; làm rõ các cơ sở để TP tiếp tục đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù trong thời gian tới để phát triển TPHCM “vì cả nước, cùng cả nước” cùng với việc thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá cao các cơ quan báo chí trên địa bàn đã thực hiện tốt sứ mệnh truyền thông đồng hành, chuyển tải tinh thần khát khao vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố, nỗ lực định hình một tinh thần thông tin chủ động hơn, phong phú và toàn diện hơn để phản ánh bức tranh sinh động đời sống chính trị-xã hội của TP.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, báo chí đã thể hiện rõ vai trò độc lập và phản biện, dũng cảm, năng động, sáng tạo, không ngại khó khăn gian khổ, phản ánh chân thực những vấn đề gai góc của cuộc sống, nhất là trong công tác chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng tiêu cực, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.

Điểm nổi bật là thông qua tiếp cận đại chúng, báo chí đã làm đầu mối huy động sự đóng góp trí tuệ của nhiều tầng lớp xã hội, nhất là đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học, giới văn học nghệ thuật trong việc đề xuất chủ trương, chính sách, đóng cho việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách. Nhiều cơ quan báo chí đã tổ chức các chuyên trang, chuyên mục, xây dựng các chuyên đề hiến kế hay, từ các diễn đàn này giúp cho các lãnh đạo có nhiều thông tin xác thực và có giá trị.

Ngoài ra, Bí thư Nguyễn Văn Nên còn đánh giá cao đội ngũ những người làm công tác báo chí, xuất bản ngày càng vững vàng về chính trị và đạo đức nghề nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong đấu tranh bảo vệ nên tảng tư tưởng của Đảng, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

"Những việc làm trên không chỉ là trách nhiệm mà còn là bổn phận của một cư dân đang sống trên mảnh đất này và chính những điều ấy đã mang lại giá trị đích thực trong xây dựng và phát triển TP, góp phần đẩy lùi tin giả, tin xấu độc, phê phán việc làm sai trái vi phạm pháp luật, đấu tranh sắc bén, vạch trần sự giả dối…", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Ở chiều ngược lại, lãnh đạo TP luôn nhận thức và trách nhiệm và đã quan tâm hơn thực hiên tốt việc phối hợp với báo chí. Nhiều cơ quan chức năng và địa phương đã có những hình thức thích hợp để cung cấp thông tin thường xuyên, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn để báo chí tác nghiệp.

Từ đó, Bí thư Thành ủy gửi gắm các cơ quan báo chí cần tiếp tục phát huy những kết quả nổi bật của năm 2022, thực hiện tốt sứ mệnh truyền thông, góp phần lan tỏa niềm tin mới, khí thế mới trong toàn hệ thống chính trị và người dân.

Trong đó, cần đổi mới phương thức truyền thông các chính sách, dự án lớn của TP; mở các chuyên trang, chuyên mục để lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, tuyên truyền kịp thời các nghị quyết, kết luận, chỉ thị quan trọng của TP về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cũng đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng trong thẩm quyền của mình tiếp thu và giải quyết các kiến nghị, đề xuất của các cơ quan báo chí.

Hoàng Anh - Tuyết Nhung
#