NAM ĐỊNH

Tháo gỡ điểm nghẽn trong thu hút đầu tư

- 06:56, 21/05/2022

Nhờ nỗ lực thực hiện đồng bộ các biện pháp nên những năm gần đây, tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực trong thu hút đầu tư. riêng năm 2021, kết quả thu hút đầu tư của tỉnh đạt trên 90% so với mục tiêu về tổng số vốn thu hút đầu tư giai đoạn 2021 - 2025; số vốn đầu tư trong nước gấp trên 4,5 lần của cả giai đoạn 2016 - 2020, lớn nhất từ trước đến nay. Để hướng tới mục tiêu gia tăng sức hút với các doanh nghiệp có vốn lớn, áp dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, có giá trị gia tăng cao đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách nhà nước, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, năm 2022, tỉnh tiếp tục dồn lực tháo gỡ những điểm nghẽn trong thu hút đầu tư.

Nhìn nhận những khó khăn

Điểm lại các vướng mắc trong thu hút đầu tư của tỉnh Nam Định, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho biết, về cơ chế, chính sách giữa các tỉnh không khác nhau nhiều nhưng điểm nghẽn lớn nhất của tỉnh đến thời điểm hiện tại chính là tiến độ giải quyết thủ tục hành chính còn chậm, nhất là giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai, cấp phép đầu tư...

Tháo gỡ điểm nghẽn trong thu hút đầu tư -0
Khu công nghiệp Hào Xá. Nguồn: ITN

Đánh giá về kết quả cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, UBND tỉnh cũng nhận diện, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp còn ít về số lượng, đa số kiêm nhiệm, ít kinh nghiệm, chưa được đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu về kiến thức pháp luật, kỹ năng hỗ trợ pháp lý nên chất lượng tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp còn hạn chế, chưa đồng đều; sự phối hợp giữa các đơn vị trong việc hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đầu tư có thời điểm còn chưa tốt.

Tiến độ triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) còn chậm làm giảm hiệu quả của các dự án đầu tư. bên cạnh đó, tỉnh còn thiếu quỹ đất sạch đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và xem xét của các nhà đầu tư; việc đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Mỹ Trung bị dở dang, đình trệ trong nhiều năm do nguyên nhân phát sinh từ phía nhà đầu tư cũng gây cản trở trong bố trí quỹ đất thu hút nhà đầu tư mới.

Theo kiến nghị của các doanh nghiệp, từ cầu Đò Quan (TP. Nam Định) xuống các huyện Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy, chỉ có duy nhất 1 tuyến Quốc lộ 21, trong khi nhu cầu và lưu lượng phương tiện nhiều khiến hiện nay, tuyến đường này thường xuyên bị tắc nghẽn, nhất là dịp lễ, Tết, làm gia tăng chi phí, thời gian của người dân, doanh nghiệp. bên cạnh đó, Luật Quy hoạch có hiệu lực từ ngày 1.1.2019 nhưng chưa được hướng dẫn kịp thời; một số quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành không đáp ứng được yêu cầu thực tiễn nhưng trong thời gian quy hoạch tỉnh, chưa được phê duyệt; chậm có văn bản hướng dẫn cụ thể về quy trình điều chỉnh, bổ sung, đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xúc tiến, thu hút đầu tư và định hướng đầu tư công, phục vụ cho mục tiêu chung về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nam Định tập trung đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết theo các quy hoạch chung đã được phê duyệt (điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch chung xây dựng khu chức năng phía nam đô thị Rạng Đông đến năm 2040); quy hoạch vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, vùng liên huyện Nghĩa Hưng - Ý Yên và vùng Nam Trực - Trực Ninh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2070; điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị trấn các huyện đến năm 2030; điều chỉnh Quy hoạch phân khu hai bên Đại lộ Thiên Trường.

Chủ động tháo gỡ điểm nghẽn

Trước thực trạng kể trên, tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường trách nhiệm; chủ động phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ các điểm nghẽn, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư. Trong năm 2022, các sở, ban, ngành, các địa phương và đơn vị tăng cường phối hợp trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, tổ chức thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng thời, duy trì tốt và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất trong thực hiện các thủ tục hành chính. Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa và kiến nghị đơn giản hóa theo thẩm quyền, chú trọng kiến nghị dỡ bỏ rào cản đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh do chồng chéo không hợp lý; tạo thuận lợi, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp trong thực hiện các quy định của Nhà nước.

Chú trọng đẩy mạnh hỗ trợ các dự án đầu tư đang được triển khai tại tỉnh; thường xuyên theo dõi, kịp thời nắm bắt, giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc thực tiễn của cộng đồng doanh nghiệp. Để có quỹ đất sạch, chủ động cung ứng mặt bằng cho nhà đầu tư, tỉnh chỉ đạo đổi mới quản lý hành chính đất đai, đẩy mạnh cải cách về đăng ký đất đai. Đồng thời đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các KCN như KCN Dệt may Rạng Đông, KCN Mỹ Thuận; CCN Yên bằng (Ý Yên), CCN Thanh Côi; triển khai các thủ tục đầu tư mở rộng KCN Bảo Minh, CCN Giao Thiện, CCN Giao Yến (Giao Thủy)...

Nhằm giải quyết bất cập về hạ tầng giao thông, nhất là cho các huyện phía nam của tỉnh, tháng 7.2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt bổ sung quy hoạch tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - đường bộ ven biển, kết nối các xã, thị trấn từ Trực Tuấn (Trực Ninh) đến Yên Định (Hải Hậu); Lạc Quần (Xuân Trường); Ngô Đồng (Giao Thủy). Đồng thời, điều chỉnh nâng cấp quy hoạch tuyến tỉnh lộ 489C, tuyến đường bộ ven biển trong Quy hoạch phát triển giao thông đường bộ tỉnh đến năm 2030. Tháng 11.2021, ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - đường bộ ven biển có chiều dài khoảng 24,65km từ Quốc lộ 21b đến đường bộ ven biển theo tiêu chuẩn đường cấp i đồng bằng, với mặt cắt ngang khoảng 100m trên toàn tuyến. Tổng mức đầu tư dự kiến dưới 6.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác.

PHAN PHƯƠNG