Thái Nguyên kỳ vọng đón sóng đầu tư lớn từ Hoa Kỳ

- Thứ Ba, 14/11/2023, 16:31 - Chia sẻ

Tiếp tục chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại và hợp tác quốc tế tại Hoa Kỳ, ngày 13.11, giờ địa phương, tại thành phố Los Angeles, Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng Đoàn đã tham gia Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định dư địa hợp tác, cơ hội đầu tư cho hai bên còn rộng mở, ông kỳ vọng đón sóng đầu tư lớn từ Hoa Kỳ, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp Hoa Kỳ yên tâm khi đầu tư vào Thái Nguyên.

Thái Nguyên kỳ vọng đón sóng đầu tư lớn từ Hoa Kỳ -0
Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo tỉnh Long An, đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI cùng 60 doanh nghiệp của Thái Nguyên, Long An và các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Về phía Hoa Kỳ có ông Kenneth Laird Wengrod, Phó Chủ tịch phụ trách Thương mại quốc tế và Đầu tư nước ngoài, Phòng Thương mại khu vực Los Angeles; ông Rachid Sayouty, Giám đốc Cơ quan dịch vụ thương mại Hoa Kỳ - thành phố Los Angeles, Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Thái Nguyên kỳ vọng đón sóng đầu tư lớn từ Hoa Kỳ -0
Các đại biểu tỉnh Thái Nguyên dự Hội thảo

Tại Hội thảo, Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Long An và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã được lãnh đạo Phòng Thương mại khu vực Los Angeles; Cơ quan dịch vụ thương mại Hoa Kỳ - thành phố Los Angeles, Bộ Thương mại Hoa Kỳ giới thiệu những nét khái quát về tổng quan kinh tế California gắn với cơ hội kinh doanh cho Việt Nam; cách thức cơ quan dịch vụ thương mại Bộ Thương mại Hoa Kỳ hỗ trợ các công ty Hoa Kỳ thâm nhập thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường của Việt Nam.

Ông Kenneth Laird Wengrod đánh giá đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể tiếp cận, cập nhật các thông tin về tình hình kinh tế, thương mại, định hướng và lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài của các địa phương Việt Nam tham dự Hội nghị. Ông cũng chia sẻ những điểm tương đồng về văn hóa, kinh doanh, định hướng phát triển, hợp tác giữa thành phố Los Angeles và tỉnh Thái Nguyên, Long An. Cơ quan thương mại trực thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp giữa hai nước với các cơ quan ngoại giao, tổ chức xúc tiến đầu tư thương mại, nhằm tăng cường hợp tác song phương cùng có lợi dựa trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị ngày càng phát triển.

Thái Nguyên kỳ vọng đón sóng đầu tư lớn từ Hoa Kỳ -0
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Bình trao đổi với nhà đầu tư bên lề Hội thảo

Ban Tổ chức đã dành cho Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Long An thời gian để giới thiệu về tiềm năng, cơ hội đầu tư và lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Hội thảo là cơ hội quý báu để các bên cùng trao đổi về cơ hội đầu tư và kết nối hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung cũng như tỉnh Thái Nguyên với các đối tác của Hoa Kỳ nói riêng, nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước tương xứng với tiềm năng, lợi thế của hai bên, xứng tầm với “Đối tác chiến lược toàn diện” vừa được hai quốc gia thiết lập. Tỉnh Thái Nguyên luôn mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác và thúc đẩy xúc tiến đầu tư, thương mại với các đối tác Hoa Kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cam kết mạnh mẽ và tin tưởng rằng các nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ yên tâm khi triển khai các dự án hợp tác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, kết nối từ phía Phòng Thương mại khu vực Los Angeles; Cơ quan dịch vụ Thương mại Hoa Kỳ - Thành phố Los Angeles, Bộ Thương mại Hoa Kỳ; các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ... để tỉnh Thái Nguyên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư của Hoa Kỳ vào tỉnh, góp phần vào sự phát triển của Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và tỉnh Thái Nguyên với các đối tác Hoa Kỳ nói riêng.

Nội dung giới thiệu về tỉnh Thái Nguyên, cơ hội hợp tác đầu tư và cam kết của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ và Việt Nam. Bên lề Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên và thành viên Đoàn công tác đã trao đổi, kết nối, chia sẻ song phương cơ hội hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp của Hoa Kỳ và Việt Nam.

Thái Nguyên kỳ vọng đón sóng đầu tư lớn từ Hoa Kỳ -0
Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại khu vực Los Angeles của Hoa Kỳ

Kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Thái Nguyên vào thị trường Mỹ năm 2022 đạt trên 8,853 tỷ USD và 9 tháng năm 2023 đạt trên 5,472 tỷ USD.

Kết thúc Hội thảo, các đại biểu đã chứng kiến Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại khu vực Los Angeles của Hoa Kỳ.

Tin và ảnh: Đình Lộc
#